เกี่ยวกับขอนแก่นลิงค์

วิสัยทัศน์  สโลแกน   พันธกิจ   ความเป็นมา   โครงสร้างองค์กร   ข่าวเกี่ยวกับขอนแก่นลิงค์   ทีมงานของเรา
 
ติดตามเราได้ที่....
Facebook fan page

KKLmember - ข่าวสารเกาะติดสถานการณ์เด่น
ข่าวขอนแก่น - คัดข่าวแวดวงขอนแก่น
KKLjob - ข่าวรับสมัครงานในขอนแก่น

Line Official : @khonkaenlink
Twitter : khonkaenlink
Youtube: khonkaenlink
 
วิสัยทัศน์
"ขอนแก่นลิงค์เป็นเว็บไซต์ที่ 1 ในใจชาวขอนแก่น"
 
สโลแกน
"ขอนแก่นลิงค์ชุมชนออนไลน์ชาวขอนแก่น : Khon Kaen Community Site"
 
พันธกิจ ขอนแก่นลิงค์มีพันธกิจในด้านต่างๆดังนี้
1. เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับจังหวัดขอนแก่น และข้อมูลข่าวสารอื่นที่สอดคล้องกับความต้องการรับรู้ของชาวขอนแก่น อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง ครบถ้วน
2. เป็นสื่อกลางและช่องทางในการติดต่อสื่อสาร รวมถึงการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า และบริการผ่านช่องทางออนไลน์ของชาวขอนแก่นที่มีมาตรฐานในการบริการและเชื่อถือได้
3. ขอนแก่นลิงค์เป็นผู้ให้บริการโฆษณาสินค้าและบริการผ่านเว็บไซต์ khonkaenlink.info และแอพพลิเคชั่นบนมือถือในนามขอนแก่นลิงค์
 
ความเป็นมา
    เว็บไซต์ขอนแก่นลิงค์ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2543 โดยนายชุมพร พารา มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมเว็บไซต์ที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่นและเว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับขอนแก่นเนื่องจากในยุคนั้นยังไม่มีผู้รวบรวมข้อมูลอย่างเป็จกิจจะลักษณะ ทำให้การค้นหาข้อมูลของผู้สนใจค่อนข้างยุ่งยาก จึงเป็นที่มาของคำว่า "ขอนแก่นลิงค์" โดยมีคำขวัญที่ว่า "ขอนแก่นลิงค์ เว็บไซต์ไดเร็กทอรี่ของชาวขอนแก่น"โดยใช้โดเมนเนมว่า www.thai.to/khonkaenlink

    วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2544 ได้เปลี่ยนโดเมนเป็นhttp://khonkaenlink.hypermart.net และได้เพิ่มบริการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นในจังหวัดขอนแก่น และบริการตำแหน่งงานว่าง เพื่อเป็นช่องทางในการติดตามข้อมูลข่าวสารของชาวจังหวัดขอนแก่น และเป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าสำหรับคนขอนแก่น ตลอดจนผู้ที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดขอนแก่นในทุกด้านเช่น ข้อมูลที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว แผนที่ หมายเลขโทรศัพท์ เป็นต้น

    วันที่ 31 พฤษภาคม2544 เว็บไซต์เริ่มมีรายได้จากการที่มีผู้ติดต่อขอซื้อพื้นที่โฆษณา จึงทำให้มีเงินทุนในการดำเนินการ จึงได้จดโดเมนเนมอย่างเป็นทางการภายใต้ชื่อ www.khonkaenlink.com และในปีนี้เองบริการค้นหาเว็บไซต์ของ Google.com ได้เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกและมีผู้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ทำให้การเข้าถึงเว็บไซต์ต่างๆง่ายขึ้นโดยไม่ต้องผ่านบริการเว็บไดเร็กทอรี่แล้ว เว็บไซต์ขอนแก่นลิงค์จึงมีการปรับเปลี่ยนแนวทางโดยนอกจากจะเป็นผู้ให้บริการรวบรวมลิงค์เว็บไซต์แล้วยังเพิ่มบริการข้อมูลข่าวสารอย่างเต็มรูปแบบโดยรวบรวมข่าวสารจากสื่อต่างๆแล้วเผยแพร่ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มในบริการที่สอดรับกับความต้องการของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในยุคนั้น ได้แก่ บริการส่ง SMSฟรีห้องคุย (Real Time) แฟลชเกมส์ โหวตรูปสติ๊กเกอร์ สอนการสร้างเว็บไซต์ แจกรูปภาพแอนนิเมชั่นน่ารักและลิงค์เว็บไซต์อื่นๆ เช่นเว็บหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ ฟังเพลง บริการแบบทดสอบทางจิตวิทยา บทความสาระน่ารู้ในชีวิตประจำวัน รวบรวมเว็บที่ให้บริการอีเมล์และได้ปรับเปลี่ยนคำขวัญของเว็บไซต์เป็น "เว็บไดเร็กทอรี่ วาไรตี้ ข่าวสาร สาระ และบันเทิงสำหรับชาวขอนแก่น"

    วันที่ 25 มีนาคม 2545 ได้ปรับแนวทางของเว็บไซต์อีกครั้งและถือเป็นจุดเปลี่ยนและเป็นจุดยืนที่ดำรงมาถึงปัจจุบัน คือการเปิดให้สมาชิกเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร และมีการสื่อสารสองทาง โดยจัดทำกระดานสนทนา หรือ "เว็บบอร์ด" แต่ในระยะแรกนี้มีเพียงเว็บบอร์ดที่ให้แจ้งข่าวเท่านั้น

     ต่อมาในปี 2546 ได้เพิ่มบริการลงทะเบียนหาเพื่อนคุย msn ซึ่งเป็นระบบที่ให้สมาชิกเข้ามาโพสต์ข้อมูลของตนเอง คือ ชื่อและอีเมล์ที่ใช้ในการสนทนาออนไลน์ผ่านโปรแกรม MSN messengerนอกจากนี้ยังเพิ่มบริการดูโทรทัศน์และฟังวิทยุออนไลน์ ในปีนี้เองได้มีบริการพื้นที่แลกเปลี่ยน-ซื้อขายเป็นครั้งแรกและเป็นบริการที่คงอยู่มาถึงปัจจุบัน

    วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2548 ได้จดทะเบียนการค้าประเภทผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เลขที่ 040731480028-2 กับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ชนิดแห่งพาณิชยกิจ โดยมีขอบข่ายการประกอบการคือ การซื้อขายสินค้าหรือบริการ โดยวิธีการใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และในปีนี้ได้เปิดกระดานสนทนาห้อง "สัพเพเหระ" ขึ้นเป็นครั้งแรกในวันที่ 22 มกราคม 2548 ซึ่งเป็นห้องที่ให้สมาชิกได้ติดต่อสื่อสารกันอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งในปีนี้เองได้มีการจัดนัดพบสมาชิกเว็บไซต์(Meeting)เป็นครั้งแรกต่อมาในวันที่ 24 กันยายน 2548 ได้ปรับรูปแบบของหน้าแรกของเว็บไซต์ใหม่และรูปแบบดังกล่าวได้ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

     วันที่ 5 เมษายน 2550 ได้ปรับทิศทางการให้บริการของเว็บไซต์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้ใช้ยิ่งขึ้น โดยยกเลิกบริการ SMS ฟรีห้องคุย (Real Time)แฟลชเกมส์ โหวตรูปสติ๊กเกอร์ สอนการสร้างเว็บไซต์ แจกรูปภาพแอนนิเมชั่น แล้วหันไปมุ่งเน้นในการส่งเสริมการเป็นชุมชนออนไลน์มากขึ้น จึงได้เปลี่ยนคำขวัญซึ่งถือเป็นแนวทางในการดำเนินงานของเว็บไซต์ คือ "ชุมชนออนไลน์ของชาวขอนแก่น" และใช้คำขวัญภาษาอังกฤษว่า "Khon Kaen Community Site" นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

      วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2551ได้จดทะเบียนโดเมนเพิ่มคือ www.khonkaenlink.info เนื่องจากโดเมน www.khonkaenlink.com มีปัญหาในการเข้าถึงเนื้อหาของ Search engine จึงใช้โดเมน www.khonkaenlink.info ในการให้บริการอย่างเป็นทางการมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่ www.khonkaenlink.com ยังคงถือครองอยู่แต่เป็นเพียงการเชื่อมโยงมาเว็บไซต์ปัจจุบันเท่านั้น

      วันที่ 16 กรกฎาคม 2553 ได้เพิ่มช่องทางการสื่อสารกับสมาชิกเว็บไซต์ โดยการเปิดแฟนเพจชื่อ "KKLmember" (facebook.com/KKLmember)

      ปี พ.ศ. 2555 ติดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมTop100 ของประเทศไทย อันดับที่ 85 โดยมีจำนวนผู้เข้าชมเฉลี่ยวันละ 48,713 คน (http://truehits.net/awards2012)

      ปี พ.ศ. 2556 ติดอันดับเว็บไซต์ยอดนิยมTop100 ของประเทศไทย อันดับที่ 83 โดยมีจำนวนผู้เข้าชมเฉลี่ยวันละ 57,609 คน คน (http://truehits.net/awards2013)

      ปี พ.ศ. 2557 ได้พัฒนาเว็บไซต์ในส่วนที่แสดงเนื้อหา (forum.khonkaenlink.info) ให้รองรับผู้ใช้บริการผ่านโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557
    วันที่ 1 มิถุนายน 2557 นับเป็นการปรับโฉมและปรับระบบครั้งใหญ่ในการพัฒนาหน้าหลักในรอบ 9 ปี ขอนแก่นลิงค์ได้เปิดตัวเว็บไซต์เวอร์ชั่นใหม่ โดยใช้เทคนิค Responsive web design ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่ใช้ในการออกแบบเว็บไซต์ โดยผนึกเอา CSS , CSS3 และ JavaScript ในการออกแบบเพื่อให้เว็บไซต์สามารถจัดลำดับ เรียงข้อมูลบนเว็บไซต์ให้รองรับการแสดงผลผ่านหน้าจอที่มีขนาดแตกต่างกันได้โดยอัตโนมัติ โดยสมาชิกสามารถเปิดใช้งานเว็บไซต์ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาดของหน้าจอหรือชนิดของอุปกรณ์สื่อสาร โดยสามารถเข้าเว็บด้วยคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดหน้าจอหลากหลาย ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ Smart Phone และ Tablet ต่างๆ

    ปัจจุบัน(พ.ศ. 2557 )เว็บไซต์ www.khonkaenlink.info มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เฉลี่ยวันละ 50,000 - 100,000 คนต่อวัน โดยอ้างอิงสถิติจาก บริษัท ศูนย์วิจัยนวัตกรรมอินเทอร์เน็ตไทย จำกัด (truehits.net) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งโดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (National Electronics and Computer Technology Center : NECTEC)  
 
โครงสร้างการบริหารงาน
ขอนแก่นลิงค์ มีโครงสร้างการดำเนินงาน ประกอบด้วย
    เจ้าของและบรรณาธิการบริหาร มีหน้าที่ในการกำหนดทิศทางการบริหารเว็บไซต์ วางแผนด้านการตลาด การเงินและบัญชี การออกแบบและปรับเปลี่ยนรูปแบบเว็บไซต์และการตัดสินใจเกี่ยวกับกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
    ฝ่ายเนื้อหา (Content) มีหน้าที่ในการเสาะแสวงหาข่าวสารเพื่อเผยแพร่และให้บริการรวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับองค์กรต่างๆเพื่อให้บริการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารแก่องค์กรต่างๆ
    ฝ่าย Moderator ประจำหมวดต่างๆในเว็บบอร์ด ในส่วนนี้จะแต่งตั้งตัวแทนของสมาชิกที่ประจำในห้องต่างๆ เพื่อดูแลความเรียบร้อย และให้สมาชิกดำเนินตามกฎ กติกาที่ได้วางไว้
    ฝ่ายดูแลระบบ มีหน้าที่ดูแลเครื่องแม่ข่าย(web hosting) ให้สามารถใช้งานได้โดยปกติ ซึ่งส่วนนี้จะจ้างเหมาผู้ให้บริการในการดำเนินการ
โดยสามารถแสดงโครงสร้างการบริหารงานตามผังโครงสร้างองค์กร ดังนี้
 
 
ข่าวเกี่ยวกับขอนแก่นลิงค์
 1. ขอนแก่นลิงค์ร่วมรณรงค์ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (31 มี.ค. 59)
 2. ขอนแก่นลิงค์หนุน สุดยอดประเพณีสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2559 (28 มี.ค. 59)
 3. พลัง(สื่อ)ออนไลน์ : ชุมพร พารา ผู้บริหารขอนแก่นลิงค์ "เว็บไซต์อันดับ1ของภูมิภาค (16 ก.ค. 58)
 4. “เว็บไซต์ชุนชนออนไลน์ชาวขอนแก่น” มีผู้ชมทะลุมากกว่า1ล้านวิวต่อวัน (1 ก.พ. 58)
 5. หนังสือพิมพ์อีสานรีวิว ขึ้นหน้า1 ความสำเร็จของเว็บขอนแก่นลิงค์.... ( 16 ส.ค. - 16 ก.ย. 57)
 6. ชุมพร พารา ให้สัมภาษณ์ รายการทีวีจออีสาน : ธุรกิจออนไลน์ (3 ก.ย. 57) ไทยพีบีเอส
 7. "ชุมพร พารา" เว็บมาสเตอร์ขอนแก่นลิงค์ในข่าว "หนังสือพิมพ์แนวหน้า"... (25 ก.ค. 2557)
 8. ว.ม.ต. ขึ้นปก หนังสือพิมพ์ "อีสานบิซวิค".... (ปักษ์แรกเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2557)
 9. ชีวิตเปลี่ยน...เพราะเรียน MBA KKU (19 มิถุนายน 57)
 10. ขอนแก่นลิงค์ "เว็บบ้านนอก" เลื่อนชั้นสู่เว็บแนวหน้าของประเทศ (10 มิถุนายน 2557)
 11. ดีเดย์ 1 มิ.ย. 57 เปลี่ยนโฉมหน้าหลักเว็บไซต์ขอนแก่นลิงค์ (ข่าวขอนแก่นลิงค์, 28 พฤษภาคม 2557)
 12. "khonkaenlink.info ขอนแก่นออนไลน์ " (นิตยสาร MBA, กุมภาพันธ์ 2557)
 13. "โลกออนไลน์ของคนขอนแก่น เขาทำอะไร? อยากรู้จัง!" (นิตยสาร Marketeer , พฤศจิกายน 2556)
 14. "ขอนแก่นลิ้งค์" ทุบสถิติใหม่ยอดสมาชิกเข้าชมเว็บ ทะลุ! "วันละ 1 แสนคน (ข่าวขอนแก่นลิงค์, กรกฎาคม 2556)
 15. สกู๊ปโทรทัศน์ รายการด้วยพระบารมี ตอน "จิตสาขาขอนแก่นลิ้งค์" แพร่ภาพทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 (NBT) เมื่อวันที่ 26 และ 27 พ.ค. 55
  ตอนที่ 1 วันที่ 26 พ.ค. 55
  ตอนที่ 2 วันที่ 27 พ.ค. 55
Copyright © 2017 KhonKaenLink.info / All rights reserved.