“ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ สรงน้ำและกราบขอพรเนื่องในวันปีใหม่ไทย

IMG_2852

“ท่านอ้น” ประธานอันเชิญพระพุทธพระลับ จากวัดธาตุพระอรามหลวง มาประดิษฐานที่เกาะวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวไทย-เทศ สรงน้ำและกราบขอพรเนื่องในวันปีใหม่ไทย  แม้อากาศจะทะลุ 40 องศาฯไม่เป็นอุปสรรคสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 เม.ย.2567 ที่วัดธาตุพระอารามหลวง เขตเทศบาลนครขอนแก่น “ท่านอ้น” ท่านชายวัชเรศร วิวัชรวงศ์ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการประกอบพิธีอันเชิญพระพุทธพระลับจำลอง จากพระอุโบสถมาประดิษฐานในบุษบก เพื่อร่วมในขบวนแห่เปิดงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ประจำปี 2567 รวมทั้งการร่วมในการประกอบพิธีสงฆ์น้ำพระธาตุนครเดิม และการร่วมสรงน้ำพระพุทธลับคู่กับชาวขอนแก่น ตามกำหนดการในการจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นวันนี้เป็นวันแรก โดยมี พระราชพัฒนาวัชรบัณฑิต รศ.ดร.เจ้าอาวาสวัดธาตุพระอารามหลวง และรองเจ้าคณะจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ,นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำชาวชุมชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมในการประกอบพิธีดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก

เมื่อการอันเชิญพระพุทธพระลับ ประจำแท่นบุษบกแล้วได้กำหนดให้มีการแห่รอบเมืองเพื่อให้ปราชนได้ร่วมสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว จากวัดธาตุพระอารามหลวง ผ่านหน้าสถานีวิทยุแห่งประเทศไทยขอนแก่น,โรงเรียนสวนสนุก มาตามถนนกลางเมือง ผ่าน รร.กัลยาณวัตร,สภ.เมืองขอนแก่น และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถ.ศรีจันทร์และสิ้นสุดที่บริเวณเวทีกลางถนนข้าวเหนียว ก่อนที่จะมีการอันเชิฐไปประดิษฐานไว้ที่เกาะวัฒนธรม ท่ามกลางความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาร่วมสรงน้ำ และชมขบวนแห่ในกิจกรรมถนนข้าวเหนียวกันแน่ทั้ง 2 ฟากฝั่งถนน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ยอมรับว่าสภาพอากาศของ จ.ขอนแก่นวันนี้ โดยเฉพาะภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น สภาพอากาศร้อนทะลุ 40 องศาฯบางจุดวัดได้ 44 องศาฯ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์กันแน่นถนนทุกเส้นทางของเขตเทศบาลฯ โดยเฉพาะกิจกรรมถนนข้าวเหนียวที่เวทีต่างๆเริ่มจัดกิจกรรม มอบของที่ระลึกและการเล่นน้ำสงกรานต์ที่สนุกปลอดภัยไร้แอกอฮฮล์ จึงทำให้ภาพของการเล่นน้ำสงกรานต์ที่สนุก ปลอดภัย เต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ของนักท่องเที่ยว ทุกเพศทุกวัย  ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เทศบาลฯ และคณะทำงานร่วมทุกฝ่ายตั้งใจที่จะนำความเป็นถนนข้าวเหนียวและการจัดกิจกรรมในงานบุญประเพณีของคนขอนแก่นได้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง