ชาวบ้านฝางลุกฮือ ต้าน ผอ.ฉาว จากอ.อุบลรัตน์ ย้ายเข้าพื้นที่

IMG_2077

ชาวบ้านในอำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ลุกฮือต่อต้านการย้ายเข้าพื้นที่ของผู้อำนวยการโรงเรียนฉาว ทั้งปัญหาทุจริตเงิน และคอลสยิว ล่าสุด ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 4 ยอมทบทวนคำสั่ง รับปากว่า จะไม่ย้ายไป ตามความต้องการของประชาชน

วันที่ 1 เมษายน 2567 ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา หรือ สพป.ขอนแก่น เขต 4 ชาวบ้านฝาง อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น นำโดยนายชัยณรงค์ มาตย์ภูธร ประธานกรรมการสถานศึกษาโรงเรียนบ้านฝาง เดินทางไป พร้อมด้วยป้ายข้อความคัดค้านการย้ายเข้าไปรับตำแหน่งใหม่ของผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ที่อยู่ระหว่างการถูกตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง กรณีทุจริตเงินโรงเรียน นำไปใช้ส่วนตัว และวีดีโอคอลสยิวกับหญิงสมาชิกกลุ่มลับ แล้วไม่จ่ายเงิน กระทั่งถูกฝ่ายหญิง ส่งคลิปประจานในเพจโรงเรียน

นายชาญกฤต น้ำใจดี ผอ.สพป.ขอนแก่น เขต 4 เรียกตัวแทนชาวบ้านหารือในห้องประชุม โดยรับปากว่า จะไม่ย้าย ผอ.ที่มีปัญหาไปในพื้นที่ตามความต้องการของชาวบ้าน แม้ตอนนี้จะยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ผอ.คนดังกล่าว ผิดหรือไม่ แต่ยอมรับว่า การตรวจสอบของคณะกรรมการฯ พบความย้อนแย้งจากข้อเท็จจริงหลายอย่าง และมีหลายเรื่องที่อันตราย ซึ่งมีการตรวจสอบการจัดซื้อจัดจ้างย้อนหลังไปถึงเดือนมกราคม 2565 ยืนยันว่า เขตจะไม่ลำเอียง และไม่แทรกแซงการทำงานของ สำนักงาน ป.ป.ช.ขอนแก่น

ขณะที่ตัวแทนชาวบ้าน เสนอแนะว่า หากไม่สามารถพักราชการ หรือ ให้ออกจากราชการไว้ก่อนได้ ในระหว่างที่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ไม่ควรย้าย ผอ.คนดังกล่าวไปโรงเรียนอื่น ขอให้ช่วยราชการที่ สพป.ขอนแก่น เขต 4 ไปก่อน จนกว่าจะได้ข้อสรุปว่า ไม่มีความผิด

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง