ทน.ขอนแก่น พร้อมจัดใหญ่สงกรานต์ 67 แม้รัฐบาลยังไม่ชัดเจน!!

IMG_9481
ads2500x300

ทน.ขอนแก่น พร้อมจัดใหญ่สงกรานต์ 67 วอนรัฐบาลจัดโปรโมชั่น กระตุ้นท่องเที่ยวสงกรานต์ เพราะกำหนดจัดงานนานถึง 21วัน ขณะที่สภาอุตสาหกรรม ระบุ รัฐต้องชัดเจนเพราะเหลือเวลาเตรียมงานไม่ถึง 2 เดือน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.พ. 2567 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น  เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลประกาศให้จัดกิจกรรมสงกรานต์ปีนี้นานถึง 21 วัน คือตั้งแต่วันที่ 1-21 เม.ย.แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดใดๆ แต่ทางเทศบาลฯยังคงจัดการตามกำหนดการเดิมเหมือนทุกปี คือตั้งแต่วันที่ 8-15 เม.ย.  โดยปีนี้จะจัดงานยิ่งใหญ่กว่าทุกปี โดยเฉพาะกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์คือ คลื่นมนุษย์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวนับแสนมารวมกันที่นี่  และปีนี้จะปรับรูปแบบให้น่าสนใจมากขึ้น ภายใต้ชื่อ “สุขขีวิถีไทย รวมใจถนนข้าวเหนียว เที่ยวโลกใต้ท้องทะเล” เชื่อว่าจะคักคักไม่แพ้ปีที่ผ่านมาๆที่มีนักท่องเที่ยวมาร่วมกิจกรรมเกือบ 300,000 คน

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

ปีนี้รัฐบาลประกาศจัดกิจกรรมสงกรานต์ยาวนาน 21 วัน  นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ต้องการกระจายรายได้ทั่วถึงทุกพื้นที่ แต่ก็มีข้อกังวลว่านักท่องเที่ยวจะสามารถเที่ยวกิจกรรมต่างๆทั้ง 21 วันได้หรือไม่ เพราะมีวันหยุดที่จำกัด และเงินใช้จ่ายที่จำกัด จึงเสนอว่ารัฐบาลควรมีมาตรการจูงใจเพื่อให้เกิดการใช้จ่ายให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มวันหยุดพิเศษ การให้คูปองในรูปแบบต่างๆ หรือมีโปรชั่นต่างๆที่ก่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยว หากทำได้เชื่อว่าจะกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้เงินสะพัดมากขึ้น โดยเฉพาะขอนแก่นในช่วงที่2566ที่ผ่านมามีเงินสะพัดนับ 100ล้านบาท หากปีนี้มาตรการส่งเสริมเชื่อว่าจะทำให้เงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2-3 เท่า”

ดร.ทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น

ขณะที่ ดร.ทวีสันต์ วิชัยวงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า  เป็นเรื่องที่ดีของรัฐบาล ที่ต้องการผลักดันซอฟต์ฟาวเวอร์ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวผ่านประเพณี วัฒนธรรม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดการจัดงาน ว่าจะจัดในรูปแบบไหนอย่างไร ใครเป็นเจ้าภาพ จังหวัด หรือท้องถิ่น งบประมาณส่วนไหน สิ่งเหล่านี้ควรมีความชัดเจนแก่ผู้ปฏิบัติ เพราะเหลือเวลาไม่ถึง2เดือน เพราะตอนนี้ทุกหน่วยงานก็เริ่มเตรียมงานกันแล้ว รัฐบาลต้องรีบสร้างความชัดเจนให้หน่วยงานนำไปปฏิบัติเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ

“หากถามว่าตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้ง 21 วันหรือมูลค่าทางเศษฐกิจจะมากน้อยแค่ไหน เป็นเรื่องที่ประเมินค่อนข้างยาก ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลต้องการผลลัพธ์แบบไหน ถ้าจัดทุกพื้นที่พร้อมกัน รายได้ก็จะกระจาย  แต่ถ้าจัดเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวในเมืองดังๆอย่างเช่น กรุงเทพ, พัทยา ,เชียงใหม่ ,ขอนแก่น และภูเก็ต จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า ตรงกลุ่มเป้าหมายกว่าและสิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้นอกเหนือจากการสร้างความชัดเจนเรื่องการจัดงานแล้ว การประชาสัมพันธ์ให้ทั่วโลกรับรู้ว่าประเทศไทยจะจัดมหาสงกรานต์ยิ่งใหญ่21 วันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องทำทันทีอีกด้วย”

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง