ผู้ว่าฯขอนแก่นนำทีมลุยผลักดันช้างป่ากลับถิ่นเดิม

IMG_3757

ผู้ว่าฯลุยเอง นำทีมผลักดันช้างป่าหลุดโขลง กลับที่อาศัยเดิม พร้อมสั่งการจัดหาโดรนและวิทยุสื่อสาร ช่วยเหลือในพื้นที่ให้เร็วที่สุด

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายประจวบ รักษ์แพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น รักษาการปลัดจังหวัดขอนแก่น นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ลงพื้นที่ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เพื่อประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาช้างป่า เข้ามาสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนในพื้นที่ต.บริบูรณ์ และต.ดงลาน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น โดยมีนายอำเภอสีชมพู ผู้บริหาร อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วมประชุมอย่าง พร้อมเพรียง

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับรายงานจากนายอำเภอสีชมพู ว่ามีช้างป่าหลุดโขลงจำนวน 5 ตัว เข้ามาในพื้นที่ ต.บริบูรณ์ และ ต.ดงลาน อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน สิ่งของเสียหาย และพืชผลทางการเกษตรเสียหาย จึงลงพื้นที่มาดูข้อเท็จจริง และประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้ทราบว่า ช้างกลุ่มนี้มี5ตัว ได้หลุดโขลง ซึ่งจะเดินทางจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง มายังอุทยานแห่งชาติภูกระดึง  โดยเข้ามาในพื้นที่อ.สีชมพูตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีการผลักดันไปแล้ว 2 ครั้ง แต่กลับเข้ามาในพื้นที่อีก เนื่องจากระหว่างเส้นทางมีการผลักดัน โดยชาวบ้านพื้นที่อ.ภูกระดึง จ.เลย และ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ทำให้ช้างไม่สามารถไปถึงที่หมายได้ จึงมีเส้นทางวนไปวนมา

ส่วนปัญหาอุปสรรคในการผลักดันช้างนั้น เนื่องจากช้างจะใช้เส้นทางเดินทางเดิมๆ ซึ่งบางส่วนจะผ่านพื้นที่การเกษตรชาวบ้าน แต่ไม่สามารถผ่านได้ ด้วยเป็นช่วงที่พืชผลกำลังจะได้เก็บเกี่ยว ชาวบ้านจึงไม่ยอมให้ช้างผ่าน และการผลักดันช้างจะมีประสิทธิภาพ ต้องมองเห็น และสามารถระบุพิกัดช้างได้ แต่จนท.ยังขาดเครื่องมือในการผลักดันช้าง ได้แก่ อุปกรณ์สื่อสารและโดรนบินสำรวจ

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า หลังการประชุมสรุปได้ว่า ให้อำเภอสีชมพูตั้งศูนย์ประสานงาน ผลักดันช้าง เพื่อความสะดวกในการทำงาน และให้รักษาการปลัดจังหวัดขอนแก่น จัดหาวิทยุสื่อสาร รวมถึงโดรน ให้ จนท.ในพื้นที่ให้เร็วที่สุด ให้อำเภอสีชมพูเรียกประชุมผู้นำหมู่บ้าน ชุมชน เพื่อให้ จนท.ป่าไม้ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจถึงแนวทางการผลักดันช้าง เพื่อให้การผลักดันช้างได้ผล และจังหวัดขอนแก่นจะประสานจังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดเลย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงแนวทางการผลักดันช้างของ จนท. เพื่อให้ช้างได้กลับไปยังพื้นที่อยู่อาศัยต่อไป

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง