ผู้ว่าขอนแก่นเยี่ยม“โอโน่” แรงงานโดนยิงรอดตาย รับเป็นเฒ่าแก่งานแต่งงานให้

3B1174B0-4462-4D15-BFD3-D94355C55A8D

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเยี่ยมโอโน่ แรงงานโดนยิงที่อิสราเอล รอดชีวิตกลับถึงขอนแก่น ขวัญกำลังใจอบอุ่นดี เจ้าตัวไม่ขอกลับไปอีก ขณะที่ผู้ว่าฯพร้อมรับเป็นเฒ่าแก่จัดงานแต่งงานให้ทั้งคู่

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 15 ตุลาคม 2566 นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจ นายผดุงหรือโอโน่ บุตโม อายุ 26 ปี  แรงงานคนไทย ถูกยิง และเดินทางกลับมาที่บ้าน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพักอาศัยอยู่กับนางสาวสุพัตรา อาสานอก อายุ 28 ปี ภรรยา และพ่อตา แม่ยาย ที่บ้านเลขที่ 25 ม.5 บ้านหนองสรวง ต.ดงเค็ง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น

ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ได้สอบถามถึงอาการบาดเจ็บ รวมถึงการดูลรักษาบาดแผลที่ถูกยิง  โดยทราบว่ามีแพทย์จาก รพ.หนองสองห้องเข้ามาดูแล ล้างแผลให้ โดยบาดแผลยังไม่แห้งและยังไม่ดีขึ้น แพทย์เกรงว่าจะเกิดการอักเสบและติดเชื้อ  จึงจะนำโอโน่ไปพักรักษาตัวในรพ.เพื่อรักษาบาดแผลให้หายและมีอาการปลอดภัย จึงจะให้กลับบ้าน

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังอธิบาย ทำความเข้าใจถึงการเยียวยาจากทางประเทศอิสราเอลกับแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงในครั้งนี้ว่า ทางการอิสราเอล รับผิดชอบทุกกรณี ทั้งคนตาย คนเจ็บ และคนที่ช่วยเหลือตัวเองจนเดินทางกลับมาที่ประเทศไทย จะได้รับการเยียวยาทุกคน ไม่มียกเว้น รวมถึงสอบถามถึงความเป็นอยู่และสิ่งที่ยังต้องการหรืออยากทำ  ซึ่งโอโน่ตอบว่า  การไปทำงานที่ประเทศอิสราเอล ก็เพื่อหาเงินมาแต่งงานกับแฟนสาว เพราะอยู่กินกันโดยที่ยังไม่ได้แต่งงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น จึงบอกว่า แต่งงานวันไหนให้บอก จะมาเป็นเฒ่าแก่และเป็นประธานจัดงานให้ จะได้อยู่กันอย่างมีความสุข

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน หลังให้กำลังใจกับโอโนว่า  การเยียวยาคนเจ็บและผู้เสียชีวิต และแรงงานไทยทุกราย ไม่มีข้อยกเว้น ขอให้ญาติพี่น้องสบายใจได้

กรณีของนายผดุงหรือโอโน่ บุตโมนั้น ได้รับบาดเจ็บจากสงครามในรัฐอิสราเอลเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2566 มีสิทธิ์ได้รับสิทธิประโยซน์ จากฝั่งประเทศไทย จากกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ เดินทางกลับประเทศไทยก่อนสิ้นสุดการเป็นสมาชิกกองทุนฯ จะได้รับเงินสงเคราะห์ 15,000 บาท โดยขฯนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดขอนแก่นได้ลงพื้นที่รับคำร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ยังมีสิทธิประโยชน์ฝั่งรัฐอิสราเอลกรณีบาดเจ็บจากภาวะสงคราม จะได้รับสิทธิประโยชน์จาก National Insurance Institute จะจ่ายค่าทดแทน โดยการประเมินสภาพร่างกาย คือบาดเจ็บ 0-10 % ไม่ได้รับค่าทดแทน นอกจากค่าจ้างในช่วงที่ทำงานไม่ได้เพราะบาดเจ็บ

บาดเจ็บ 10-19 % จะได้รับเงินก้อนครั้งเดียว ไม่เกิน 150,000 เชคเกล หรือไม่เกิน 1,400,000 บาท โดยคนที่อายุน้อย จะได้มากกว่าคนที่มีอายุมาก

และถ้า บาดเจ็บ 20 % ขึ้นไป จะได้รับค่าทดแทนเป็นรายเดือนทุกเดือนจนกว่าจะเสียชีวิตโดยคำนวณ เปอร์เซ็นต์สูญเสีย หาก 100 % จะได้รับ 6.000 เชคเกล เป็น เงินไทยประมาณ 54,000 บาท

ซึ่งกรณีนายผดุง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง จะติดตามสิทธิประโยชน์ในต่างประเทศจากค่าทดแทนจากการบาดเจ็บในภาวะสงครามจาก National Insurance Institute ของรัฐอิสราเอลให้ รวมถึงกรณีอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับแรรงานไทยในจังหวัดขอนแก่นทุกคน สำนักงานจัดหางานจังหวัดขอนแก่น จะเข้าไปดูแลตรวจสอบให้ได้รับการเยียวยาทุกคน  จะมีเพียงคนที่ตกหล่น อยู่นอกรายชื่อที่ไม่มีชื่อที่อยู่และจุดที่ทำงาน ที่หายไปนาน อยากให้ติดต่อมายังพี่น้อง เพื่อจะได้ลงทะเบียน ลงชื่อแรงงานไทยเอาไว้  เกรงว่าจะได้รับอันตราย หากจะเดินทางกลับก็จะได้ช่วยเหลือให้กลับบ้าน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง