ชาวมัญจาฯถามรัฐคิดได้ไง สร้างอาคารพาณิชย์บังศาลเจ้าเมืองที่ชาวบ้านนับถือมากว่า 1,000 ปี

IMG_7846

คนขอนแก่นถาม ภาครัฐคิดได้ไง หลังสร้างอาคารพาณิชย์บังศาลเจ้าเมืองมัญจาคีรีที่ชาวบ้านนับถือมากว่า 1,000 ปี

เมื่อเวลา 13.00 . วันที่ 29 มิ..2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ถนนด้านหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองมัญจาคีรี .มัญจาคีรี .ขอนแก่น ได้มีชาวบ้านในพื้นที่รวมถึงนักเรียนนักศึกษาชาวมัญจาคีรีรวมตัวกันถือป้ายคัดค้านการที่อำเภอมัญจาคีรีได้เปิดประมูลที่ราชพัสดุให้ภาคเอกชนมาสร้างอาคารพาณิชย์ปิดบังศาลเจ้าเมืองมัญจาคีรีคนแรกซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดสดเทศบาลเมืองมัญจาคีรี ป้ายระบุข้อความต่างๆทั้งการรวมใจปกป้องผู้สร้างเมืองมัญจา , คัดค้านปิดทางเข้าสักการะ

โดยในการชุมนุมครั้งนี้ได้มีแกนนำชาวบ้านสลับกับผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาออกมาปราศรัยพูดถึงประวัติความเป็นมาของจางวางเอกพระยาพฤติคุณธนะเชษเจ้าเมืองมัญจาคีรีคนที่ 1 และความสำคัญที่มีต่อชาวอำเภอมัญจาคีรีนอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะให้ลงชื่อคัดค้านการก่อสร้างอาคารพานิชย์บดบังศาลเจ้าเมืองซึ่งมีชาวบ้านแม่ค้าพ่อค้าและนักเรียนชาว .มัญจาคีรีมาลงชื่อกันอย่างต่อเนื่อง

นายสงัด ปัญญาพฤกษ์ แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า เมื่อปี 2553 ได้มีการตั้งศาลเจ้าเมืองผู้ก่อตั้งเมืองมัญจาคีรีพร้อมกับมีพิธีบวงสรวงโดยมีสำนักพระราชวังมาทำพิธีจากนั้นชาวมัญจาคีรีได้จัดพิธีบวงสรวงคืนทุกปีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาโดยพื้นที่ด้านหน้าเป็นสถานที่จัดงานแต่ต่อมาได้ทราบว่าทางอำเภอได้เปิดให้เอกชนประมูลเช่าที่ราชพัสดุ ที่อยู่ด้านหน้าที่ตั้งศาลเจ้าเมืองซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นว่าหากมีการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ขึ้นจะบดบังศาลและยังทำให้ไม่มีสถานที่จัดพิธีบวงสรวงศาลเจ้าเมืองที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

.มัญจาคีรีเป็นอำเภอที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ป่าช้างกระที่มีแห่งเดียวในประเทศ หมู่บ้านเต่าที่ถือเป็นอันซีนและสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งหากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวสถานที่ต่างๆ ก็จะสามารถเข้ามากราบสักการะเจ้าเมืองคนแรกของอำเภอมัญจาคีรีได้อีกด้วย

ขณะที่ นายเสถียร โยทองยศ อายุ 85 ปี ชาว .มัญจาคีรีกล่าวว่า เกิดมาบนพื้นแผ่นดินอำเภอมัญจาคีรีรู้สึกรักและหวงแหนแผ่นดินเกิดและยังทราบประวัติความเป็นมาของเมืองจากปู่ย่าตายายที่บอกเล่าเรื่องราวของจางวางเอกพญาพฤติคุณธนะเชษ เจ้าเมืองมัญจาคีรีคนที่ 1 ที่ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ต่อมาได้พัฒนาเมืองมัญจาคีรีให้เจริญรุ่งเรืองตลอดมาถือเป็นบุคคลที่มีคุณอเนกอนันต์ต่อชาวมัญจาคีรีจึงมีการตั้งศาลเจ้าเมืองขึ้นที่กลางเมืองบริเวณตรงข้ามตลาดสดเทศบาลเมืองและจัดกิจกรรมต่อเนื่องทุกปี

อยากถามหน่วยงานภาครัฐว่าคิดได้อย่างไรและทำไมถึงนำพื้นที่บริเวณด้านหน้าศาลเจ้าเมือง อันเป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาและมีคุณค่าทางจิตใจของคนขอนแก่น มาก่อสร้างอาคารพานิชย์ ซึ่งตนเองและคนมัญจาคีรีไม่เห็นด้วย จึงขอวอนผู้ที่เกี่ยวข้องคิดทบทวนการก่อสร้างอาคารพานิชย์บดบังศาลเจ้าเมืองในครั้งนี้อีกครั้ง ขอให้คืนพื้นที่ให้กับชาวมัญจาคีรีด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง