แม่ค้าขอนแก่นยังสู้ ตรึงราคาอาหารตามสั่งต่อไป แม้ไข่ไก่จะปรับราคาแพงขึ้นก็ตาม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาจำหน่ายสินค้าในกลุ่มร้านอาหารทั่วไป หลังพบว่าราคาวัตถุดิบต้นทุนยังคงมีการปรับเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉพาะไขไก่ ขณะที่ราคาผักสดและหมูสดเริ่มมีการปรับลดลง โดยเฉพาะที่ร้านโจ๊กคุณแอ๋มและร้านเจ๊หวานอาหารตามสั่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายในตลาดโต้รุ่งร่วมจิตร เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าเจ้าของร้านขายอาหารต่างๆที่ใช้ไข่ไก่เป็นส่วนประกอบยืนยันตรงกันว่าจะไม่มีการปรับขึ้นราคาขายในช่วงนี้อย่างแน่นอน

น.ส.เกศกานต์ นามพรหม อายุ 54 ปี เจ้าของร้านโจ๊กคุณแอ๋ม กล่าวว่า ขณะนี้ราคาไข่ไก่ปรับขึ้นมาแผงละ 5 บาท ซึ่งที่ร้านใช้ไข่ไก่วันละ 7 แผง เดิมใช้ไข่ไก่เบอร์ 3 เปลี่ยนมาใช้ไข่ไก่เบอร์ 2 แทน สาเหตุที่ปรับไปใช้ไข่ไก่เบอร์ใหญ่ขึ้นเนื่องจากราคาต่อแผงต่างกันแผงละ 5 บาท แต่ลูกค้าจะได้รับประทานไข่ไก่ลูกใหญ่ขึ้นเพราะอยากให้ลูกค้าได้กินของดี

“ไข่ไก่ขึ้นมาแผงละ 5 บาท ต้นทุนเพิ่มขึ้นนิดหน่อยไม่กระทบมาก ช่วงนี้หากมีการปรับราคาไข่ไก่ขึ้นไปอีกทางร้านก็จะยังคงตรึงราคาไว้ก่อน เพราะที่ร้านพึ่งจะปรับราคาขึ้นมาเมื่อเดือน ส.ค.65ที่ผ่านมา โดยราคาขายล่าสุด โจ๊กธรรมดา 50 บาท ใส่ไข่เพิ่ม 5 บาท ช่วงนี้น่าจะยังไม่มีการปรับราคาไปมากกว่านี้แล้ว”

ขณะที่ น.ส.ศรีประนอม ธีระศิลป์ อายุ 40 ปี เจ้าของร้านเจ๊หวานตามสั่ง กล่าวว่า ราคาไข่ไก่ที่ปรับขึ้นในช่วงนี้ถือว่ายังไม่กระทบมากเท่าไหร่เพราะว่าช่วงนี้ราคาสินค้าอื่นๆไม่ขึ้นตาม อย่างหมูก็ปรับราคาลง ผักก็ปรับราคาลง แต่ไข่ไก่ขึ้นช่วงนี้ก็ถือว่าถั่วเฉลี่ยกันไปพออยู่ได้ ที่ร้านใช้ไข่ไก่วันละ 3-4 แผง เป็นไข่ไก่เบอร์ 3 เดิมเคยซื้อแผงละ 105 บาท ตอนนี้ขึ้นมาเป็นแผงละ 120 บาท แต่ทางร้านขายไข่ไก่สดได้แจ้งมาแล้วว่าอาจจะมีการปรับราคาขึ้นอีก

“อย่างไรก็ตามช่วงนี้จะไม่มีการปรับราคาขายอย่างแน่นอนคงต้องตรึงราคาขายไว้แบบนี้ก่อนสงสารลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนมากินคิดว่าคงขึ้นไม่นานเดี๋ยวก็จะลง ถือว่าช่วยลูกค้าแต่อาจจะมีการลดปริมาณลงนิดหน่อยแต่ก็ไม่กล้าลดเยอะเพราะบางครั้งเด็กผู้ชายกินเยอะ ช่วงปลายปีที่แล้วหมูสามชั้นกิโลกรัม 250 บาท ตอนนี้ลงมาเหลือ 180 บาท ก็ถือว่าลูกค้าอยู่ได้เราก็อยู่ได้”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง