“ดอกคูนขอนแก่น” บานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั้งจังหวัด

ดอกคูนขอนแก่น

“ดอกคูนขอนแก่น” บานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั้งจังหวัด นักท่องเที่ยวไทย-เทศ ร่วมถ่ายภาพแห่งความประทับใจเนืองแน่นเพราะ 1 ปีมี 1 ครั้งเท่านั้น

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 เม.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ถนนดอกคูน หรือถนนกัลปพฤกษ์ ถนนเส้นทางลัดตัดผ่านระหว่างถนนมะลิวัลย์ไปถนนมิตรภาพ หน้ากองบังคับการตำรวจภูธร จ.ขอนแก่น ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระยะทางประมาณ 3 กม. ขณะนี้บานสะพรั่งไปด้วยสีเหลืองอร่ามของดอกคูน หรือต้นราชพฤกษ์ ต้นไม้ประจำ จ.ขอนแก่น ชูช่ออกดอกสวยงามเหลืองอร่าม เต็มสองข้างทางและเกาะกลางถนน ที่ชาวขอนแก่นได้พร้อมใจกันเนรมิตถนนเส้นทางสายดังกล่าวด้วยต้นคูนกว่า 400 ต้น ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สัญจรไป-มาในถนนเส้นทาง ความสวยงามของดอกคูน ที่ 1 ปีมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น

นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าขอนแก่น กล่าวว่าในช่วงเข้าสู่ฤดูร้อนของทุกปี ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดขอนแก่นและเป็นต้นไม้ประจำชาติ จะพากันออกดอกสวยงามเหลืองอร่ามบานสะพรั่งแทบทุกต้น

“ในปีนี้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาต้นคูนที่ชาวขอนแก่นได้ร่วมกันปลูกไว้ในสถานที่ต่างๆโดยเฉพาะถนนสายหลัก จะพากันออกดอกชูช่ออย่างสวยงาม ซึ่งนอกจากจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นเมืองขอนแก่นเสียงแคนดอกคูนแล้ว ยังคงสื่อถึงฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้นได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย ทั้งคนในพื้นที่ คนในจังหวัดใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต่างพากันจอดรถมาถ่ายแบบและเซลฟี่ร่วมกับต้นคูนและดอกคูน กันตลอดทั้งวัน”

นายเข็มชาติ กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้แทบทุกต้นนั้นได้พากันออกดอกกันแล้ว จึงจัดเป็นหนึ่งในอันซีนของเมืองขอนแก่นที่พลาดไม่ได้ อย่างไรก็ตามต้นคูนจะออกดอกในช่วงฤดูร้อน คือในช่วงตั้งแต่ปลายเดือน ก.พ. ถึงช่วงกลางเดือน พ.ค. แต่จะออกดอกเหลืองอร่ามและสวยงามที่สุด คือช่วงปลายเดือน มี.ค.- เม.ย. ซึ่งนอกจากถนนดอกคูน เส้นทางหลักของจังหวัดแล้ว ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆแม้กระทั่งในย่านชุมชนเมืองก็ยังคงมีต้นคูน ที่ออกดอกสวยงามไว้รอให้นักท่องเที่ยวนั้นได้มาเก็บภาพแห่งความประทับใจเพื่อเก็บไว้ในความทรงจำเมื่อได้มาเยือนขอนแก่นอีกด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง