เกษตรกรขอนแก่นเร่งปลูกดอกดาวเรืองให้ทันต่อการเลือกตั้ง คาดยอดสั่งซื้อปีนี้เยอะแน่ ขณะที่ 1 ไร่จะปลูกได้ประมาณ 50,000 ดอก

56564430
ads2500x300


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ก.พ. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรผู้ปลูกดอกดาวเรืองในเขต จ.ขอนแก่น โดยเฉพาะที่ บ้านท่าแก ม.6 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น พบว่าเกษตรกรต่างกำลังกำจัดวัชพืช พรวนดินแปลง และเตรียมแปลงสำหรับการปลูกดอกดาวเรืองเพื่อให้ทันต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงสงกรานต์และทันการหาเสียงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง เนื่องจากขณะนี้มีความต้องการในการใช้ดอกดาวเรืองอย่างมาก

นางบังอร พิมลี อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/1 บ้านท่าแก ม.6 ต.ศิลา จ.ขอนแก่น เกษตรกรปลูกดาวเรือง กล่าวว่า ปีนี้ดอกดาวเรืองราคาไม่คงที่ช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาตกลงไปมาก พอมาสัปดาห์นี้ราคาดอกดาวเรืองกลับมีราคาสูงขึ้นอีกครั้ง ซึ่งครอบครัว ปลูกดอกดาวเรืองไว้ประมาณ 1 ไร่ ลงทุน 30,00 บาท ต่อไร่ เก็บเกี่ยวแต่ละครั้งจะได้ประมาณ 50,000 ดอกต่อรอบ

“ช่วงฤดูหนาวจะทำการเก็บเกี่ยวได้ยาว คือประมาณ 2 เดือนถึงจะตัดต้นทิ้ง แต่ราคาขายดอกจะได้ราคาไม่สูงมากเพราะออกดอกเยอะ แต่ถ้าเป็นฤดูฝนจะเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 1 เดือนแล้วตัดต้นทิ้ง ซึ่งราคาขายดอกจะมีราคาสูงเช่นกัน เพราะช่อดอกจะออกน้อยแต่คนยังต้องการเท่าเดิม ทำให้ในระยะนี้จึงต้องเร่งปลูกเพื่อให้ได้ดอกทันต่อช่วงสงกรานต์ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเลือกตั้ง”

นางบังอร กล่าวต่ออีกว่า ดอกดาวเรืองมีคนใช้ตลอดทั้งฤดูกาล ยิ่งช่วงนี้ใกล้ถึงช่วงหาเสียงของนักการเมืองจะเป็นผลพลอยได้ของเกษตรกรผู้ปลูกดาวเรือง ที่จะมียอดสั่งซื้อคึกคัก ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันยังคงมีกำลังซื้อในช่วงเทศกาลสงกรานต์เข้ามาด้วยเพราะดอกดาวเรืองจะใช้ในการทำพิธีต่างๆทางศาสนากันอย่างมากเช่นกัน

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง