ขอนแก่นขึ้นบ้านใหม่ เฮือนโบราณ 26 หลังพร้อมกันจาก 26 อำเภอที่หน้าศาลากลาง

A7FA3536-A2C7-423D-9C26-1ED8668CB19E

[ ชมคลิป ]

พิธีขึ้นบ้านใหม่ เฮือนโบราณ จาก 26 อำเภอของจังหวัดขอนแก่น รวม 26 หลังไว้หน้าศาลากลาง รื้อฟื้นรากเหง้าถิ่นเดิมคนอีสาน ประเดิมจัดแสดงในงานเทศกาลไหมประเพณีผูกเสี่ยวงานกาชาดจังหวัดขอนแก่นและงานขอนแก่นชอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี2565 ชูวัฒนธรรมอีสานผ่านเฮือนโบราณเป็นซอฟต์พาวเวอร์

เมื่อเวลา 17.00 . วันที่ 24 .. 2565 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดหวัดขอนแก่นนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น  ประกอบพิธีขึ้นบ้านใหม่เฮือนโบราณวิถีไทบ้านขอนแก่นที่ชาวบ้านทั้ง 26 อำเภอ ซึ่งจังหวัดได้จัดสร้างขึ้นเพื่อที่จะจัดแสดงโชว์ในงานเทศกาลไหมประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดขอนแก่นและงานขอนแก่นชอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2565 โดยชูวัฒนธรรมอีสานสร้างเฮือนโบราณที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานให้นักท่องเที่ยวได้มาชม

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขอนแก่นได้เตรียมความพร้อมการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวงานกาชาดจังหวัดขอนแก่นชอฟต์พาวเวอร์ ประจำ 2565 โดยปีนี้ขอนแก่นชูวัฒนธรรมอีสาน โดยจะมีการสร้างเยือนโบราณอีสาน ที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของคนอีสาน ให้นักท่องเที่ยวได้มาชม มาสัมผัส และสามารถถ่ายทอดรูปแบบศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานผ่านการเซลฟี่ ผ่านทางสื่อโซเชียลต่างๆ ปีนี้จัด 12 วัน 12 คืนระหว่างวันที่ 29 ..- 10 .. 2565 โดยจังหวัดได้มอบหมายให้อำเภอทั้ง 26 อำเภอ ในจังหวัดระดมช่างไม้ สร้างบ้านเฮือนแบบโบราณคนอีสาน ที่มีมาหลายชั่วอายุคน

จังหวัดได้งดจัดงานเทศกาลไหมมาถึง 2 ปี  เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลายจังหวัดพร้อมส่วนราชการต่าง ได้มีมติให้มีการจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว งานกาชาดจังหวัดชอนแก่น และงานขอนแก่นชอฟต์พาวเวอร์ ประจำปี 2565 โดยมีการรื้อฟื้นสืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของคนอีสานที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะการสร้างเฮือน หรือบ้านที่อยู่อาศัย ให้ยังคงอยู่สืบทอดเป็นมรดกของคนภาคอีสานตลอดไปให้แต่ละอำเภอ ทั้ง 26 อำเภอ นำไม้เรือนเก่าที่มีอยู่ในพื้นที่มาดัดแปลงสร้างเป็นเฮือน บ้านไม้แบบโบราณจำนวน 26 อำเภอ 26 หลัง บนพื้นที่จัดงานที่ลานหน้าศาลากลางรวมเป็นหมู่บ้านชุมชนโบราณ

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า จังหวัดเน้นปลูกสร้างบ้านที่มีลักษณะการใช้สอยใกล้เคียงกัน รวมกันอยู่เหมือนคุ้ม ที่มีเฮือนรวมกันอยู่หลาย หลัง เป็นหมู่อยู่ในละแวกเดียวกัน โดยให้ช่างไม้ของแต่ละอำเภอประกอบตัวเฮือนโบราณอีสานให้แล้วเสร็จก่อนวันเปิดงาน สำหรับเฮือนโบราณชาวอีสาน จะเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง ชั้นบนจะมีห้องนอน ห้องโถง และห้องครัว 3ห้อง อยู่ชั้นบนตัวบ้าน มุงหลังคาบ้านด้วยสังกะสีเก่าๆหรือแผ่นไม้เนื้อแข็ง หมู่บ้านชุมชนโบราณที่กำลังจะสร้างขึ้นมานี้จะจัดให้เป็นแลนด์มาร์ก จุดเซลฟี่ ถ่ายรูปแห่งใหม่ใจกลางเมือง โชว์ความงามของเรือนบ้านโบราณ ที่มีเอกลักษณ์ของแต่ละอำเภอรวมทั้งเป็นชุมชนถนนคนเดินที่ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสได้มาดูวัฒนธรรมเพื่อความแปลกใหม่ และรื้อฟื้น สืบสาน ศิลปวัฒนธรรมของอีสานที่มีมาแต่โบราณ โดยเฉพาะการสร้างเรือน หรือบ้านที่อยู่อาศัย ให้ยังคงอยู่สืบทอของคนภาคอีสานตลอดไป

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง