ขอนแก่นจัดกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ ประจำจุดอบต.โคกสีหวั่นซ้ำรอยหนองบัวลำภู

คืบหน้าคลิปเสียงรองปลัดขู่จัดการทุกคนในอบต.โคกสีให้เหมือนที่ จ.หนองบัวลำภู ล่าสุด จัดกำลังตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดประจำจุดภายในกองคลัง และภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ของอบต.โคกสี หวั่นซ้ำรอยเหตุฆาตกรรมหมู่ที่จ.หนองบัวลำภู ขณะที่ปลัด อบต.ที่ถูกรองปลัดเจ้าของเสียงในคลิปกล่าวหา ยืนยันรองปลัดมีเรื่องกับทุกคน ในส่วนเรื่องเงินเดือนนั้นรองปลัดไม่ถูกต้องตามขั้นตอนจึงแจ้งให้แก้ไขแต่เจ้าตัวไม่ยอมแก้ไขซึ่งเรื่องยังอยู่ที่จังหวัด

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565  ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโคกสี ตำบลโคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งอยู่ด้านหลังที่ทำการ อบต.โคกสี นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น ลงพื้นที่ ให้กำลังใจ ครูพี่เลี้ยงและผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลาน  และรอรับบุตรหลานที่มาเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ซึ่งมีรถตู้ของ อบต.รับส่ง

โดยการลงพื้นที่ของนายอำเภอครั้งนี้ มีนายก อบต.โคกสี ปลัด อบต.โคกสี  รวมถึง ผกก.สภ.เมืองไหม และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายนายที่มาดูแลรักษาความปลอดภัย โดยรอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  รวมถึงได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งในพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  และบริเวณหน้าที่ทำการ อบต.โคกสีด้วย

นายอำเภอได้ทำการตรวจสอบกับครูพี่เลี้ยงภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  พบว่า มีนักเรียนที่เข้าเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้จำนวน 65 คน เป็นหญิง 31 คน ชาย 34 คน แต่วันนี้มีนักเรียนมาเรียนเพียง 25 คนเท่านั้น

นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอเมืองขอนแก่น  กล่าวว่า  หลังมีคลิปเสียง ซึ่งเจ้าหน้าที่ ที่อัดคลิปเสียงไว้ได้ยืนยันว่าเป็นเสียงของรองปลัด อบต.โคกสี ข่มขู่ เสมือนว่าจะก่อเหตุรุนแรงเช่นเดียวกับที่จังหวัดหนองบัวลำภู  ทุกคนกลัวเรื่องความปลอดภัย และห่วงบุตรหลานในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้ ที่มีนักเรียน ซึ่งเป็นบุตรหลานของชาวตำบลโคกสี จำนวน  14 หมู่บ้าน จำนวน 65 คน ที่มีทั้งผู้ปกครองมาส่งบุตรหลานเอง บางคนให้บุตรหลานมากับรถตู้ที่ทาง อบต.โคกสีรับ-ส่ง

“ด้วยความเป็นห่วงทุกคน จึงลงพื้นที่มาดูในเรื่องของการรักษาความปลอดภัย ซึ่งพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองไหมและตำรวจจาก ฉก.ภ.จว.ขอนแก่น ตรวจเข้ม และเข้าเวรยามในช่วงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้ เปิดทำการตั้งแต่เช้า จนถึงตอนเลิกเรียน ส่งบุตรหลานขึ้นรถกลับบ้าน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจยังนำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งให้ด้วยส่วนครูพี่เลี้ยงในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้  มีกำลังใจดี แม้จะหวาดกลัวบ้าง แต่เมื่อมีเจ้าหน้าที่มาดูแลคุ้มครองทุกคนก็สบายใจ และยังคงมาทำงานตามปกติ”

นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวอีกว่า หลังจากคุยกับครูพี่เลี้ยงและผู้ปกครองของบุตรหลานที่มาเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้แล้ว สรุปว่าจะยังไม่ปิดศูนย์ ยังคงเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติต่อไป  ในส่วนของเจ้าหน้าที่ อบต.โคกสี โดยเฉพาะที่กองคลังนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยให้ตลอดเวลาจนกว่าจะเลิกงานกลับบ้าน  ซึ่งทุกคนมีกำลังใจที่ดี และยังคงมาทำงานตามปกติ

ในส่วนของการตั้งกรรมการตรวจสอบ สอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีที่เกิดขึ้นนั้น มอบหมายให้นายก อบต.โคกสีตั้งขึ้นมา และดำเนินการตรวจสอบตามกระบวนการ โดยมี นิติกรจากอำเภอและจังหวัดขอนแก่นเป็นพี่เลี้ยงให้  โดยกำชับว่าต้องดำเนินการสอบสวนให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว  และต้องมีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และว่ากันไปตามกระบวนการทางวินัย ส่วนอาญาก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวน อยู่แล้ว ในขณะที่รองปลัด อบต.โคกสี ก็ยังสามารถยื่นเรื่องร้องขอความเป็นธรรมตามสิทธิของตนเองได้ในทุกๆเรื่องด้วยเช่นกัน

ทางด้านนางสาว พราวภัสสร รัตนพรอาภาพัทธ์ อายุ 44 ปี ปลัด อบต.โคกสี  เปิดเผยถึงกรณีที่ถูกรองปลัด พาดพิงถึงเรื่องความขัดแย้งต่างๆตั้งแต่นายก อบต.คนเก่า มาจนถึงปัจจุบันว่า จริงๆแล้วตนไม่ใช่คู่กรณีกับรองปลัด เพราะรองปลัดมีปัญหากับทุกคน  โดยเริ่มจากการพิจารณาเรื่องเลื่อนขั้นเงินเดือนของรองปลัดรายนี้ ในปี 2557 ซึ่งขอขึ้นเงินเดือน 1 ขั้น ก็มีการเสนอมาตามขั้นตอน แต่นายก อบต.คนเดิมให้ไม่ได้ ให้ได้เพียงครึ่งขั้น จึงเกิดการร้องเรียนกันมาเรื่อย ต่อมารองปลัดยังมีการทำเรื่องเลื่อนขั้นเงินเดือนและโบนัสของตัวเองติดกันถึง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2562-2564  โดยมีการขออนุมัติในช่องที่ปลัด อบต.ต้องลงนามเองมาหมดแล้ว จึงมายื่นให้ลงนาม  จึงได้แจ้งไปว่า รองปลัดทำไม่ถูกต้อง ให้แก้ไข แต่รองปลัดไม่แก้ไข จึงต้องทำเรื่องรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อสอบถามถึงกรณีที่รองปลัด มีการขีดอนุมัติให้ตัวเองในการที่เลื่อนขั้นเงินเดือนและโบนัสของตัวเองติดกันถึง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2562-2564  ทำได้หรือไม่  ซึ่งเรื่องยังอยู่ในระดับจังหวัด

“เรื่องที่ไม่มีการปะเมินผลงานของรองปลัดนั้น  เนื่องจากว่า เมื่อมีการมอบหมายงานให้ทำแล้ว จะต้องมีการประเมินผลความสำเร็จของงานในทุก 3 เดือน แต่รองปลัดไม่มีการรายงานและไม่ส่งแบบประเมิน จึงไม่สามารถจะประเมินผลงานและขึ้นเงินเดือนให้ได้”

ปลัด อบต.โคกสี กล่าวอีกว่า ตนไม่ใช่คู่กรณี แต่เป็นผู้บังคับบัญชาที่คอยดูแลงานให้มีความสมบูรณ์ เรียบร้อย ตามกฎระเบียบข้อบังคับ ใครที่ทำงานได้ถูกต้องและไม่มีปัญหาก็คุยกันได้ ก็จะไม่มีเรื่องหรือมีปัญหา ส่วนของรองปลัดนั้น มอบหมายงานให้ทำ ก็ร้องเรียรนทุกเรื่อง ร้องไปทุกหน่วยงาน รองปลัดร้องเรียนทุกฝ่าย  ซึ่งเมื่อถูกตรวจสอบก็เป็นเรื่องไม่มีมูลและจบไป  แต่รองปลัดยังไม่หยุด ยังคงเดินหน้าร้องเรียนไปทั่ว  และเมื่อพูดไม่คิดก็ทีคลิปเสียงออกมา  โดยส่วนตัวก็กลัวเรื่องความปลอดภัย แต่ก็ต้องทำงาน และเชื่อมั่นในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าทุกคนต้องปลอดภัยก็คลายความกลัวลงไปบ้าง

ในขณะที่ ณัฐพลพจน์ อยู่สมศรี อายุ 49 ปี ชาวบ้านท่าพระทราย ม. 11 ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น คุณพ่อที่พาลูกชายมาส่งเรียนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  กล่าวว่า พอทราบเรื่องและได้ยินเสียงพูดในคลิป ก็รู้สึกตกใจ ว่าคนระดับรองปลัด อบต.ไม่น่าพูดเช่นนี้ เพราะคำว่าจะทำให้เหมือนหนองบัวลำภูจะไม่มีใครรอด ออกไป ฟังแล้วมันรุนแรงน่ากลัว

“เชื่อว่าพูดจริง แต่คงไม่กล้าลงมือทำรุนแรงอย่างที่พูดไว้ จึงยังคงมาส่งลูกที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตามปกติ ส่วนขากลับลูกนั่งกลับในรถตู้ของ อบต.  แต่ถ้า นายก.อบต.ห่วงเรื่องความปลอดภัยของบุตรหลาน จะปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  เป็นการชั่วคราว พ่อแม่ผู้ปกครองก็ยินดีปฏิบัติตาม เพราะทุกคนห่วงบุตรหลานกันทั้งนั้น แต่เมื่อไม่ปิดก็จะมาส่งลูกให้เรียนหนังสือตามปกติเช่นนี้ต่อไป”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง