ดีเดย์ 1 ต.ค. ยกเลิกแอปฯไทยชนะ ทำลายข้อมูลทิ้ง ไม่ตรวจเอกสารโควิดเข้าไทย

C2A81229-C95B-4A12-A18D-AA3BCA9F1C51

ดีเดย์ 1 .. ยกเลิกแอพฯไทยชนะ ทำลายข้อมูลทิ้ง ไม่ตรวจเอกสารโควิดผู้เดินทางเข้าไทย จัดหาไฟเซอร์ฉีดเด็ก 6 เดือนถึง 4 ขวบ 3 ล้านโดส กระจายทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 1 ..65 ..รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับโรคโควิด19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง นับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกแอพพลิเคชั่นไทยชนะ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดในระบบจะถูกทำลายทิ้ง ตามมาตรฐานความปลอดภัยทางสารสนเทศ

ขณะที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกการตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด19 อาทิ เอกสารรับรองการได้รับวัคซีน และผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทย

ขณะนี้โรคโควิด19 ถูกปรับลดเป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงติดตามสถานการณ์การแพร่เชื้ออย่างใกล้ชิด รวมถึงการรับวัคซีนเข็มกระตุ้นยังคงเป็นสิ่งจำเป็นเพราะช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการรุนแรงได้มาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ จึงอยากให้ประชาชนมารับการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน

อีกทั้งการเว้นระยะห่าง การใส่หน้ากากเมื่ออยู่ในสถานที่แออัดยังคงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ แม้อาการจะไม่รุนแรงแต่ก็อาจเป็น Long Covid ได้ มากไปกว่านั้น รัฐบาลจัดหาวัคซีนไฟเซอร์สำหรับเด็อายุ 6 เดือนถึง 4 ขวบ จำนวน 3 ล้านโดสไว้แล้ว คาดว่าจะมาถึงและกระจายการฉีดให้แก่เด็กทั่วประเทศ ในช่วงครึ่งหลังของเดือนต..นี้..รัชดา กล่าว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง