ขอนแก่นน้ำท่วมจระเข้หลุดมา! กลายเป็นเมนูโอชะของชาวบ้าน (มีคลิป)

น้ำท่วมจระเข้ขนาด 1 เมตร หลุดออกมาเป็นตัวที่สองแล้ว ไม่รอดกลายเป็นเมนูอันโอชะของชาวบ้าน โดยชาวบ้านที่จับได้นำมาทำอาหารแบ่งกันกินทั้งสองตัว แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านก็ยังหวาดกลัวไม่กล้าออกหาปลาอยู่ดี วอนเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ และกำชับฟาร์มเลี้ยงอย่าให้หลุดออกมาได้อีก


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังชุมชน บ่อกระถิน ต.โนนแดง อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น เพื่อไปพบกับชาวบ้านที่จับจระเข้ ตัวขนาด 1 เมตรได้ ขณะออกหาจับปลาที่หนองน้ำสาธารณะ เขตติดต่อระหว่างบ้านบ่อกระถินกับบ้านหัวหนอง ต.หัวหนอง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดยเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 106 บ้านบ่อกระถิน ซึ่งเป็นบ้านของนายปัญญา ชำนาญมะเริง อายุ 54 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ่อกระถิน โดยนายปัญญา และภรรยากำลัง ใช้เกลือโรยที่บริเวณหนังจระเข้ เพื่อหมักหนัง ก่อนที่จะนำไปตากแดดให้แห้ง โดยพบว่าตั้งแต่หัวจนถึงหาง ยาวประมาน 1 เมตร

นายปัญญา ชำนาญมะเริง อายุ 54 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ่อกระถิน เปิดเผยว่า จระเข้ตัวดังกล่าว พี่ชายชื่อนายแก้ว หรือนายจารุนันท์ ชำนาญมะเริง อายุ 57 ปี จับมาได้ขณะออกไปหาปลาที่หนองน้ำสาธารณะบ่อกระถิน พี่แก้วเอาอวนสีน้ำเงินไปทำโต่งดักปลา บริเวณท่อระบายน้ำ โดยดักไว้จำนวน 4 จุด กระทั่งคืนวันที่ 10 พี่ชายออกไปหาปลาตามปกติ จึงไปดูจุดที่วางโต่งไว้ ก็พบจระเข้ในโต่ง จึงรีบจับและนำกลับมาที่บ้าน วันที่ 11 กันยายน จึงได้พากันแร่เนื้อจระเข้ได้ประมาณ 4 กิโลกรัม มาทำอาหารรับประทานร่วมกัน ส่วนจระเข้ที่จับได้นั้น เชื่อว่าน่าจะหลุดมาจากฟาร์มที่อยู่ห่างจากชุมชนไปประมาณ 3 กม. จึงอยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาตรวจสอบที่ฟาร์มเลี้ยงจระเข้ด้วยว่า ช่วงน้ำท่วม มีผลกระทบที่ฟาร์ม ทำให้จระเข้ หลุดออกมาหรือไม่ เพราะมีผลกระทบกับชาวบ้าน ไม่กล้าออกหาปลา

ขณะที่ นายดาวรุ้ง จุ่มกลาง อายุ 42 ปี ชาวบ้านบ่อกระถิน ซึ่งเป็นอีก 1 คนที่จับจระเข้ได้ก่อนหน้านี้ กล่าวว่า ในช่วงที่ฝนตกในพื้นที่ช่วงแรกๆ ประมาณ กลางเดือนสิงหาคมได้ออกไปหาปลาตามแหล่งน้ำ จึงไปเจอจระเข้ตัวยาวไม่ถึงเมตรน่าจะเป็นลูกจระเข้ อยู่ในหนองน้ำ ใกล้ถนนสายบ้านไผ่ไปชนบท จึงใช้ปืนยิงและจับจระเข้ไว้ได้ นำกลับมาทำอาหารกินที่บ้าน ส่วนหนังก็ยังตากไว้ ส่วนจระเข้ที่ตัวเองและนายแก้วจับได้นั้น ห่างกันไม่ถึงเดือน จึงเชื่อว่า ฝนตกลงมาทุกวัน ปริมาณน้ำก็จะเพิ่มขึ้น บ่อเลี้ยงจระเข้อาจจะได้รับผลกระทบ จระเข้จึงหลุดออกมาได้

ทางด้าน นายออด เนาว์กลาง อายุ 45 ปี ชาวบ้านบ่อกระถิน กล่าวว่า เห็นเพื่อนบ้านจับจระเข้ได้แล้ว 2 ตัว จึงคิดว่า น่าจะหลุดจากฟาร์มเลี้ยง ที่อยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 2-3 กม. ทำให้เกิดความกลัว เพราะการออกหาปลาของชาวบ้าน ส่วนใหญ่ออกในตอนกลางคืน อาจจะได้รับอันตรายจากจระเข้ที่หลุดออกมาได้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและกำชับฟาร์มเลี้ยงดูแลจระเข้อย่าให้หลุดออกมาได้อีก

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง