ขอนแก่น คืบ สสจ.เตรียมเอาผิดหมอพื้นบ้านอมเหล้าขาวพ่นใส่ปากผู้ป่วย (มีคลิป)

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ยืนยันหมอพื้นบ้านที่รักษาผู้ป่วยด้วยการอมเหล้าขาวแล้สพ่นใส่ปากหญิง เป็นการรักษาที่ไม่ถูกสุขลักษณะ มีความผิดที่ทำการรักษาผู้ป่วยโดยไม่ได้รับอนุญาต


นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงกรณีที่มีหมอสมุนไพรพื้นบ้าน ได้โพสต์คลิปวิธีการรักษาโรค ให้กับหญิงชราท่านหนึ่ง โดยชายที่อยู่ในคลิปได้ท่องคาถา ก่อนจะอมเหล้าขาว แล้วพ่นใส่ปากหญิงชรา ที่นั่งอยู่ฝั่งตรงข้าม จากนั้นก็ทำท่าบริกรรมคาถา ก่อนจะเป่าที่หญิงชราอีกครั้ง โดยได้ระบุในคลิปว่า ที่พึ่งสุดท้าย ฝีภายในปาก ทำให้มีสมาชิกเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น ไปหาหมอ จะมาที่พึ่งสุดท้ายอะไร ติดเชื้อหนักกว่าเดิมไหม จนเป็นกระแสดราม่าหนักในสื่อออนไลน์ ว่า จากการตรวจสอบตามคลิปที่ปรากฎถือว่ากระทำการรักษาที่ไม่ถูกสุขอนามัยขั้นพื้นฐาน เนื่องจากการพ่นน้ำลายที่อาจมีเชื้อโรคจากที่ผู้ที่ทำการรักษาแล้วกระจายไปยังผู้ป่วยผ่านช่องทางปาก จมูกและตา อาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายและติดเชื้อได้ในที่สุด

เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอโนนศิลา ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า ชายที่อ้างว่าเป็นหมอพื้นบ้านรายนี้ ไม่ได้จบหลักสูตรทางการแพทย์แต่อย่างใด ไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งเป็นสถานพยาบาลและไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดตามกฎหมาย

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า การรักษาผู้ป่วยนั้นก็มีหลายทางเลือกทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย รวมไปถึงหมอพื้นบ้าน และผู้ที่จะเป็นหมอพื้นบ้านนั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ มีความรู้ความสามารถทางยาสมุนไพรและการรักษา และเป็นที่ยอมรับของคนในหมู่บ้าน ชุมชน ที่สำคัญต้องมีใบรับรองจากทางสาธารณสุขด้วย ปัจจุบันจังหวัดขอนแก่นมีหมอพื้นบ้านที่ผ่านการรับรองอยู่ 100 กว่าคน กรณีข้างต้นนี้ไม่เข้าข่ายเป็นหมอพื้นบ้านแต่อย่างใด พร้อมแนะนำประชาชนที่มีอาการเจ็บป่วยที่อยู่ตามหมู่บ้านชุมชน หากมีอาการป่วย ไม่สบาย ก็สามารถปรึกษา อสม.ประจำหมู่บ้านได้ เพื่อทำการรักษาตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่น แชร์คลิปหมอพื้นบ้านใช้เหล้าขาวเป่าปากยายรักษาโรค

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง