นายอำเภอแวงใหญ่สร้างวัตถุมงคล เหรียญ “หลวงปู่เฉย” รุ่น “ไม่เจ็บ ไม่จน” หารายได้ช่วยคนยากจน (มีคลิป)

นายอำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น จัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลหลวงปู่เฉย ญาณธโร พระเกจิชื่อดังภาคอีสาน รุ่น “ไม่เจ็บ ไม่จน” เพื่อนำรายได้จากการเช่าบูชาของผู้ศรัทธา นำไปช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจนในพื้นที่อำเภอแวงใหญ่ 172 ครัวเรือน ตามวาระของจังหวัดและนโยบายรัฐบาล นิมนต์เกจิชื่อดังร่วมนั่งปรกในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล


เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 ส.ค.2565 ที่พระธาตุเจย์ดีศรีแวงใหญ่ หมู่ 6 ต.แวงใหญ่ อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ พร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และประชาชนชาวอำเภอแวงใหญ่ กว่า 100 คน ร่วมกันประกอบพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล เหรียญพระครูสารธรรมาภรณ์ หรือ หลวงปู่เฉย ญาณธโร หรือ พระเกจิชื่อดังแห่งภาคอีสาน รุ่น “ไม่เจ็บ ไม่จน” จัดสร้างโดยนายอำเภอแวงใหญ่ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนที่เลื่อมใสศรัทธาได้เช่าบูชา ซึ่งเงินที่ได้จากการเช่าบูชาจะนำไปเป็นทุนทรัพย์ในการช่วยเหลือครอบครัวของประชาชนในพื้นที่อำเภอแวงใหญ่ที่มีฐานะยากจน โดยในการประกอบพิธีพุทธาภิเษกฯ ครั้งนี้ หลวงปู่เฉย ญาณธโร ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมประกอบพิธีจุดเทียนชัย พร้อมกันนี้ได้มีการนิมนต์พระเกจิชื่อดังในภาคอีสานอีก 3 รูป ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสกวัตถุมงคล ประกอบด้วย พระครูปลัดธนาธร หรือ หลวงพ่อไฉน ฉนฺทสาโร วัดสังฆปรีดี อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น (ตำนานสักยันต์เสือหัวขาดซึ่งเป็นที่โด่งดังตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน), พระครูโสภณชัยธรรม หรือ หลวงปู่สา อริญชโย วัดสว่างโนนงาม อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น และพระครูวิสิฐพรหมจริยาคุณ หรือ หลวงพ่อสามดง จันทโชโต วัดอรัญพรหมาราม อ.ประทาย จ.นครราชสีมา รวมทั้งพระภิกษุสงฆ์ร่วมเจริญพระพุทธมนต์ภายในพระธาตุเจย์ดีฯ

นายกรุง นามสง่า นายอำเภอแวงใหญ่ กล่าวว่า การจัดสร้างเหรียญวัตถุมงคลหลวงปู่เฉย ญาณธโร รุ่น “ไม่เจ็บ ไม่จน” มีวัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้จากการเช่าบูชาเหรียญฯ ไปช่วยเหลือครัวเรือนที่มีฐานะยากจนในพื้นที่อำเภอแวงใหญ่ ซึ่งข้อมูลจาก “TP MAP (ทีพี แมพ)” หรือ แผนที่ชี้เป้าคนยากจน ที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ส่งข้อมูลมายังอำเภอแวงใหญ่ พบว่ามีอยู่จำนวน 376 ครัวเรือน แต่จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า มีครัวเรือนที่เข้าเกณฑ์การช่วยเหลือ จำนวน 172 ครัวเรือน ทางอำเภอแวงใหญ่จึงได้ขอความเมตตาจากหลวงปู่เฉย ญาณธโร พระเกจิที่เป็นที่เคารพและเลื่อมใสศรัทธาของชาวขอนแก่นและทั่วภาคอีสาน ในการจัดสร้างเหรียญรุ่นนี้ขึ้นมา โดยได้มีการประกาศจัดสร้างและเปิดให้สั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊ค “ที่ว่าการ อำเภอแวงใหญ่” มาตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค.65 ที่ผ่านมา โดยจัดสร้างทั้งสิ้น จำนวน 7,000 เหรียญ แบ่งออกเป็น 4 เนื้อ คือ เนื้อเงิน บูชาเหรียญละ 1,499 บาท เนื้อนวะโลหะ บูชาเหรียญละ 399 บาท, เนื้ออัลปาก้า บูชาเหรียญละ 299 บาท และเนื้อทองแดง บูชาเหรียญละ 199 บาท

โดยพุทธศิลป์ของเหรียญ เป็นเหรียญทรงเสมา ขนาดความสูงรวมห่วง 42 มิลเมตร ด้านหน้าจะเป็นรูปหลวงปู่เฉย ญาณธโร ครึ่งองค์ ด้านบน มีพยัญชนะไทย “ฉ” ถนัดลงมาเป็นชื่อของหลวงปู่เฉย ญาณธโร ด้านล่างเหรียญเป็นรูปสิงห์ สัญลักษณ์ของกรมการปกครอง ส่วนด้านหลังเหรียญ กึ่งกลางเป็นรูปพระธาตุเจย์ดีศรีแวงใหญ่ ด้านบนมีข้อความ “ไม่เจ็บ ไม่จน” ใต้ฐานเจย์ดีฯ เป็นรูปพญาปูชูก้ามทั้ง 2 ข้าง ด้านซ้ายและขวาของเจย์ดีฯ เป็นรูปท้าวเวสสุวรรณ และด้านล่างเหรียญ มีข้อความกำกับว่า “ศจพ. อ.แวงใหญ่ วัดสระเกษ” ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นพิธีจะมีการทำลายบล็อก จะไม่มีการผลิตซ้ำอีก ดังนั้นเหรียญรุ่นนี้จึงถือเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวที่จัดสร้างโดยส่วนราชการอำเภอแวงใหญ่ ซึ่งจะเป็นวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่าที่คู่ควรต่อการเช่าบูชา นอกจากพี่น้องประชาชนจะได้วัตถุมงคลไปบูชาแล้ว ยังได้ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่มีฐานะยากจนอีกด้วย ประชาชนที่สนใจสามารถเขาไปดูรายละเอียดและสั่งจองได้ที่เฟซบุ๊ก “ที่ว่าการ อำเภอแวงใหญ่”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง