ขอนแก่น ตำรวจภาค4กวาดล้างอาชญากรรมยึดปืนร่วม 300 กระบอก

ตำรวจภูธรภาค 4 ระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ยึดปืนร่วม 300 กระบอก จับผู้ต้องหา 259 คน ผบช.ภ.4 จับตาร้านรับจำนำปืน แหล่งผลิตปืน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 2565 ที่ห้องประชุมควรเดชะคุปต์ ตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม ผบก.สส.ภ.4 พร้อมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอดรธานีผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการ ระดมกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4

สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 259 คน และตรวจยึดอาวุธปืนรวม 241 กระบอก เครื่องกระสุนปืน จำนวน 2,111 นัด เครื่องกระสุนปืนใช้เฉพาะแต่การสงคราม จำนวน 13 นัด และวัตถุระเบิดจำนวน 4 ลูก โดยเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน 13 กระบอก อาวุธปืนไม่มีทะเบียน จำนวน 227 กระบอก มีจำนวน 1 กระบอก ที่เป็นอาวุธสงคราม

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 กล่าวถึงการกวาดล้างอาชญากรรมความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ในครั้งนี้ว่า เนื่องจากในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 มีเหตุคนร้ายนำอาวุปืนและอาวุธสงครามไปใช้ก่อเหตุในหลายคดี เช่น คดีทะเลาะวิวาททำร้ายกันในงานมหรสพ งานบุญประเพณี คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ ซึ่งมีแนวโน้มในการใช้อาวุธปืนในการก่อเหตุเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดความหวาดระแวงในการใช้ชีวิตประจำวัน จนส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพรวมและความมั่นคงในชีวิต

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4

และเพื่อให้การรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัดคำเนินการตามมาตรการเชิงรุก เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภทไม่ให้เกิดขึ้น พร้อมระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทั่วไป และสังคมโดยรวม

“สำหรับปฏิบัติการ “ระดมกวาดล้างอาชญากรรม ความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด” ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 ระหว่างวันที่ 2 – 4 พฤษภาคม 2565 จากการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายพร้อมกัน 12 จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 250 เป้าหมาย สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ จำนวน 259 คน และตรวจยึดอาวุธปืนรวม 241 กระบอก เครื่องกระสุนปืน จำนวน 2,111 นัด เครื่องกระสุนปืนใช้เฉพาะแต่การสงคราม จำนวน 13 นัด และวัตถุระเบิดจำนวน 4 ลูก โดยเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน13 กระบอก อาวุธปืนไม่มีทะเบียน จำนวน 227 กระบอก มีจำนวน1กระบอก ที่เป็นอาวุธสงคราม ซึ่งในส่วนของอาวุธสงครามที่ยึดได้นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.ภ.4 ยึดได้จากบ้านของเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งขณะนี้การสืบสวนขยายผลจนทราบตัวเจ้าของปืนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย”

พล.ต.ท.ยรรยง เวชโอสถ ผบช.ภ.4 กล่าวถึงการตรวจยึดอาวุธปืนทั้งหมดนั้นท ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด และอยู่ระหว่างการขยายผล และตรวจสอบการครอบครองว่าได้มาอย่างไร เนื่องจากว่ามีปืนซีแซดคอมแพค ขนาด 9 มม.ที่ตรวจยึดได้จากคนขายยาบ้า สืบสวนืทราบว่า ซื้อมาจากเพื่อนที่รู้จักกันในคุก เพื่อติดต่อมาขายให้ในราคา 20,000 บาท ซึ่งเมื่อตรวจสอบรายละเอียดพบว่า ปืนกระบอกดังกล่าว มีข้าราชการครูแจ้งหายไว้ที่ จ.บึงกาฬ ซึ่งได้มีการสั่งให้ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้อแงทั้งหมดว่า ปืนกระบอกดังกล่าวหายจริงหรือไม่ และคนขายเกี่ยวข้องกับปืนกระบอกดังกล่าวอย่างไร นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกจังหวัดในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 4 ตรวจสอบแหล่งผลิตและขายปืน เพราะการใช้ปืนและซื้อปืนในปัจจุบัน มีการซื้อขายง่ายผ่านทางออนไลน์ นอกจากนี้ยังให้ตรวจสอบแหล่งรับจำนำอาวุธปืนด้วย เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเหตุอาชญากรรม ที่เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง