ไข่ไก่ขอนแก่นเตรียมขึ้นราคาอีกในวันพรุ่งนี้ คาดเหตุเพราะต้นทุนราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้น

ads2500x300


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 ม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกซื้อไข่ไก่ ที่ตลาดสดบางลำภูเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังภายหลังจากที่สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่รายใหญ่ 3 แห่ง คือ สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด สหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณบุรี จำกัด และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด รวมถึงชมรมผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่ ลำพูน ได้ประกาศปรับราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มอีกฟองละ 10 สตางค์ หรือแผงละ 3 บาท จาก 3.40 บาทต่อฟอง เป็น 3.50 บาทต่อฟอง โดยมีผลตั้งแต่วันนี้ ซึ่งจากการสำรวจยังคงพบว่ามีประชาชนมาเลือกซื้อไข่ไก่ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

นายเจษฎา จำปานุ้ย เจ้าของร้านพรสวาท ไข่สด ตลาดสดบางลำภูขอนแก่น กล่าวว่า ร้านรับไข่ไก่มาจาก จ.มหาสารคาม ซึ่งจะไปรับมาจากฟาร์มใหญ่อีกทอดหนึ่ง บางส่วนมีฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่เอง แต่เป็นฟาร์มขนาดเล็ก ระยะนี้ปลดไก่ออกหมดแล้ว เตรียมรองรับเลี้ยงไก่รุ่นต่อไป จึงรับซื้อไข่ไก่มาจากฟาร์มใหญ่มาขาย และจากที่มีการปรับราคาขายไข่ไก่เพิ่มขึ้นแผงละ 3 บาท ร้านยังคงไม่ปรับขึ้นราคา เพราะไข่ไก่ที่ขายในวันนี้ยังเป็นไข่ที่ซื้อมาในราคาเดิมจึงยังไม่ปรับขึ้น แต่ไข่ไก่ที่รับมาใหม่ในวันพรุ่งนี้นั้นทางร้านจึงจะปรับขึ้นราคาแผงละ 3 บาท

“ราคาไข่ปรับขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปีใหม่ และ ยังไม่มีการปรับราคาลดลง ซึ่งลูกค้าก็จะมีบ่นเรื่องการขึ้นราคาขายบ้าง แต่การค้าขายในระยะนี้ยังเงียบ ขึ้นราคาก็ขึ้นไป เพราะประชาชนกำลังซื้อน้อยลง จากที่เคยซื้อเป็นแผงก็ซื้อลดลงเหลือครั้งละ 10 ฟอง หรือ 5 ฟอง ตามกำลังซื้อ ส่วนการลดราคาขายนั้นขึ้นกับราคาอาหารไก่ ราคาไข่ไก่ที่ขึ้นราคานั้น เนื่องจากต้นทุนราคาอาหารไก่ที่ปรับขึ้นราคา จึงต้องทำให้ราคาไข่ขึ้นตามไปด้วย”

นายเจษฎา กล่าวต่ออีกว่า สำหรับราคาขายไข่ไก่วันนี้ ไข่ไก่เบอร์ 5 แผงละ 105 บาท, เบอร์ 4 แผงละ 110 บาท, เบอร์ 3 แผงละ 112 บาท, เบอร์ 2 แผงละ 116 บาท , เบอร์ 1 แผงละ 120 บาท และเบอร์ 0 แผงละ 130 บาท โดยพบว่า ลูกค้าจะนิยมซื้อไข่ไก่เบอร์ 0 มากกว่า เพราะฟองใหญ่คุ้มกว่าซื้อฟองเล็ก

ads2500x300

1 Comment ไข่ไก่ขอนแก่นเตรียมขึ้นราคาอีกในวันพรุ่งนี้ คาดเหตุเพราะต้นทุนราคาอาหารสัตว์ที่แพงขึ้น

  • จากกรณีที่สมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้ส่งหนังสือถึงสมาชิก เรื่องการปรับขึ้นราคาแนะนำไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม เป็น 3 บาท 20 สตางค์ โดยเพิ่มขึ้น 30 สตางค์ จากราคาปัจจุบัน 2 บาท 90 สตางค์ เริ่มมาตั้งแต่เมื่อวานนี้เป็นวันแรก (1 มีนาคม 2565) ซึ่งก่อนหน้านี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ตกลงกับผู้เลี้ยงไก่ไข่ให้ตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ไม่ให้เกิน 3 บาท หลังจากที่มีความพยายามจะขึ้นราคามาแล้วครั้งหนึ่ง ในวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ผ่านมาPGSLOT จาก 2 บาท 80 สตางค์ เป็น 3 บาท อย่างไรก็ตาม หลังผ่านมาหนึ่งเดือนเศษ ผู้เลี้ยงไก่ไข่ระบุว่า ไม่สามารถแบกรับภาระได้อีก เนื่องจากต้นทุนสูงขึ้น โดยเฉพาะอาหารสัตว์
    SLOT ที่ปัจจุบันยังถูกซ้ำเติมจากสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน จนกระทบต่อวัตถุดิบที่กำลังจะขาดตลาด ซึ่งจะทำให้ราคาอาหารสัตว์สูงขึ้น
    โดยบรรดาแม่ค้านั้นต่างก็แจ้งกับลูกค้าร้านอาหารที่นำไข่ไปเป็นส่วนประกอบอาหาร และผู้บริโภคที่มาซื้อไข่ไก่แล้วว่าจำเป็นต้องขึ้นราคาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได่ในขณะนี้ ซึ่งร้านอาหารตามสั่งนั้นPGจำเป็นต้องรับผลกระทบอย่างแน่นอน และจำเป็นต้องปรับราคาอาหารตามสั่งขึ้นตามอีกด้วย.สล็อตออนไลน์
    ไข่แพงอีกแล้ว พรุ่งนี้ 22 เม.ย. 65 ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ฟองละ 3.50 บาท

Comments are closed.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง