ขอนแก่น รวบนายทุนเงินกู้โหดปาหินทุบบ้านลูกหนี้ พบเก็บดอกเบี้ยร้อยละ60ต่อปี

ตำรวจ สภ.น้ำพองตามรวบนายทุนแก๊งเงินกู้โหด เร่งสอบสวนขยายผลจับผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมด พบปล่อยเงินกู้เกินอัตรากฎหมายกำหนดเฉลี่ยร้อยละ 60 ต่อปี

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น, พ.ต.อ.พรศักดิ์ งามดี ผกก.สภ.น้ำพอง, พ.ต.อ.ณัฏฐ์ โหม่งพุฒ ผกก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.ท.สามารถ พิมพ์ดีด สว.สส.ส.ภ.น้ำพอง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.น้ำพอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายณัฐวุธ สุขสม หรือมอส อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 ม.14 ต.ท่าผา อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี นายเสกสิทธิ์ พุทธรักษา หรือหนึ่ง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/1 ม.7 ต.ปากน้ำ แหลมสิงห์ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ผู้ต้องหาในคดี “ร่วมกันบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน, ทำให้เสียทรัพย์, ให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด, ทวงถามหนี้โดยใช้ความรุนแรง (พ.ร.บ.ทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 มาตรา 11), ประกอบสินเชื่อธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำให้ผู้อื่นตกใจหรือกลัวโดยการขู่เข็ญ”

พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวถึงการจับกุม ผู้ต้องหาทั้ง 2 คนว่า เนื่องจาก น.ส.สุภัสสร อาษาสนา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 459/2 ม.1 ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.น้ำพอง ว่าเมื่อคืนวันที่ 13 ก.พ. ได้มีนายมอส, นายหนึ่ง พร้อมชายวัยรุ่นไม่ทราบชื่ออีก 1 คน รวม 3 คน ได้มาพบที่บ้านเพื่อทวงเงินกู้ที่ได้กู้ยืมเงินไปกับบริษัทกิจธนาทรัพย์เงินทุน จำนวน 5,000 บาท โดยได้จ่ายดอกเบี้ยวันละ 100 บาท จนกว่าจะคืนเงินต้นทั้งหมดโดยได้ส่งดอกเบี้ยมาได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว แต่ได้ขาดจ่ายไป 4 วัน กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้บุกรุกเข้ามาบริเวณบ้านพักอาศัย แล้วใช้ก้อนหินทุบทำลายกระจก ประตูและหน้าต่างแตกกระจกหน้าบ้านได้รับความเสียหาย จำนวน 4บาน แล้วพากันหลบหนีไป จึงมาแจ้งความให้ตำรวจสภ.น้ำพอง ทำการสืบสวนจับกุมคนก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ขอนแก่น และชุดสืบสวนสภ.น้ำพอง จึงลงพื้นที่สืบสวนหาตัวกลุ่มคนก่อเหตุ ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มนายทุนเงินกู้กิจธนาทรัพย์ ซึ่งมีที่พักอยู่ที่หมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนทำการตรวจสอบที่หมู่บ้านดังกล่าว ก็พบว่าตัวนายทุนเงินกู้พร้อมลูกจ้าง รวม 2 คน จึงควบคุมตัวไปสอบสวน

จากการสืบสวนทราบว่าผู้ก่อเหตุในคืนดังกล่าว คือ นายณัฐวุธ หรือมอส สุขสม อายุ 29 ปี พร้อมเพื่อนอีก 2 คน ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนนายเสกสิทธิ์ หรือหนึ่ง พุทธรักษา อายุ 41 ปี นั้น เป็นเจ้าของเงินที่นำมาปล่อยกู้นอกระบบ

นายมอส กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุ ได้ขับรถยนต์กระบะมาทวงเงินกับลูกค้าจริง แต่ลูกค้าไม่จ่าย จึงจอดรถและเฝ้าเพื่อจะขอเก็บเงิน จนถึงมืดค่ำ จึงพากันเดินทางกลับ โดยไม่ได้ลงมือทุบทำลายทรัพย์สินของลูกค้าแต่อย่างใด อีกทั้งลูกค้าก็ไม่ได้กู้เงินของบริษัทเพียงบริษัทเดียว แต่ยังมีการกู้กับบริษัทอื่นๆด้วย จึงไม่แน่ใจว่า คนร้ายที่ทุบทำลายบ้านของลูกค้านั้นคือใคร

ในขณะที่นายเสกสิทธิ์ หรือหนึ่ง พุทธรักษา อายุ 41 ปี กล่าวว่า ตนเองเป็นเจ้าของเงินทุนที่นำมาปล่อยกู้ให้ลูกค้า จำนวน 5,000บาท แต่ไม่เคยให้ลูกจ้างทำร้ายลูกหนี้หรือลูกค้ารายใด ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและว่าลูกน้องตนไปทุบกระจกบ้านลูกหนี้ ก็ไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด

พ.ต.อ.ธนาวัชร ดีบุญมี ณ ชุมแพ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ย้ำมาตลอดว่า ต้องทำการกวาดล้างจับกุม กลุ่มนายทุนที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบ ที่มีการเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดให้หมดสิ้นไป ซึ่งในเหตุการณ์ที่สภ.น้ำพองครั้งนี้ นายทุนเงินกู้ ทำการปล่อยกู้นอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ถึงร้อยละ 60 ต่อปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผล เพื่อติดตามจับกุมคนที่ร่วมกันปล่อยเงินกู้นอกระบบและเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ที่เหลืออีก 2 คน ที่กำลังหลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนทราบตัวแล้ว และกำลังประกบตัว เพื่อนำตัวมาสอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน ส่วนผู้ต้องหา 2 คนที่จับกุมมาได้นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม จากนั้นก็จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และฝากขังที่ศาลจังหวัดขอนแก่น ตามขั้นตอนต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่น เตรียมออกหมายจับ2ลูกน้องแก๊งนายทุนเงินกู้โหด (มีคลิป)

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง