นายกฯยันลอตเตอรี่ 80 บาททั้งประเทศ แต่ที่แพงกว่าเพราะเป็นเลขชุด

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL25zLzAvdWQvMTU0Mi83NzEzMzY2LzIuanBn

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาล็อตเตอรี่ราคาแพงว่า ต้องย้อนดูก่อน ตอนนี้ทุกคนไปมองที่ปลายทางว่าแพงอย่างโน้นอย่างนี้ ราคาใบละร้อยกว่าบาท มันต้องไปดูต้นทางเขาออกมาอย่างไร ลอตเตอรี่ออกมาจากกองสลากเขามีการจัดสรรโควต้าลงไป เพราะเป็นอาชีพของประชาชนเหมือนกันหลายจังหวัด เกือบทุกจังหวัดมีคนประกอบอาชีพนี้เยอะ และมีสมาคมต่างๆที่ต้องดูแลเขาเพื่อให้มีกองทุน เขาก็แบ่งโควต้าไปทุกจังหวัด และที่แบ่งไปไม่ใช่ราคา 80 บาท แต่ราคาต่ำกว่า 80 บาท เพื่อให้เขาได้มีกำไร แต่ถ้ามองต่อไปในกระบวนการ 5 เสือ 5 สิงห์ก็ไม่ได้มีมานานแล้ว เป็นการให้โควต้าตรงไปจังหวัด พื้นที่ สมาคม ขั้นตอนตรงนั้นไปรวมกันได้อย่างไร ต้องดูปลายทางคนสนับสนุนเพราะอะไร เพราะทุกคนก็อยากได้เลขชุด ก็เลยเป็นแหล่งผลประโยชน์ของเขา ซึ่งก็มีหลายคนเสนอให้รัฐบาลออกหวยชุด แล้วมันเป็นไปได้หรือไม่ ขณะนี้เราได้กระจายออกไปแล้ว ปัญหาสำคัญคือการไปรวมชุด ก็ต้องไปตรวจสอบกันตรงนั้นอีกทีว่าไปเพิ่มกันได้อย่างไร

“สรุปเมื่อมีความต้องการ มีดีมานด์ก็มีซัพพลาย ถ้าจะแก้ปัญหานี้ได้ก็ต้องไม่สนับสนุนการซื้อเลขชุด เขาก็จะไม่ไปรวมกัน จะทำได้หรือไม่” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าล็อตเตอรี่ที่นายกรัฐมนตรีซื้อจากคำชะโนด จังหวัดอุดรธานี ถูกรางวัลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ถอนหายใจพร้อมกล่าวว่า เลอะเทอะ เมื่อถามว่าจะแก้ปัญหาให้เกิดความยั่งยืนอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีตั้งใจให้ราคาล็อตเตอรี่อยู่ที่ 80 บาท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้ำว่า ราคาอยู่ที่ 80 บาท ถ้าซื้อที่หน้ากองสลากก็อยู่ที่ราคา 80 บาท มาตรฐานคือ 80 บาททั้งประเทศ แต่การรวมชุด ต้องถามว่ามันไปรวมกันได้อย่างไร เพราะมันมีความต้องการ มีอุปสงค์อุปทาน และมีคนไปกว้านรวมกัน คนบางคนได้ไปก็ไม่อยากขายเอง ก็ไปผ่องถ่ายให้คนอื่นต่อ ก็ต้องไปสอบกันตรงโน้น

“แต่ผมคิดว่าวันนี้กองสลากทำได้ดี ตั้งแต่ผมเข้ามาก็ได้ปรับไปหลายอย่างให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรม ดูแลผู้ประกอบการ มีผู้ประกอบการขายล็อตเตอรี่ในประเทศไทยเวลานี้นับหมื่นนับแสนคน ถือว่าเยอะมาก วิธีแก้ที่ง่ายสุดก็อย่าไปซื้อเลขชุด มันก็จะถูกรางวัลได้ไม่กี่คน แบ่งๆเฉลี่ยให้เขากันบ้างโชคลาภ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง