งานเข้า! วัฒนธรรมขอนแก่น สั่งแก้ไขเรื่องเล่าที่มาของ “ทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์” (มีคลิป)

ไม่เหมาะสม วัฒนธรรมขอนแก่นลุยตรวจสอบ ‘ทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์’ หลังเป็นข่าวฮือฮา สั่งแก้ไขข้อความไม่เหมาะสม หวั่นประชาชนเข้าใจผิด

            กลายเป็นกระแสข่าวฮือฮอาหลังจากมีนักท่องเที่ยวไปถ่ายภาพในทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ หนึ่งเดียวในโลก ภายในสวนไตรเทพ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะสาวๆที่กอด จูบลูบคลำ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ โดยข้อความระบุว่า “ทุ่งกระเจี๊ยว เกิดขึ้นหลังจากลาโฮเน่ ถูกเทพเจ้าแยกชิ้นส่วนเพราะความผิด ฐานปล้นพลังชีวิตและเที่ยวข่มขืนไปทั่ว อวัยวะเพศของลาโฮเน่ ก็ถูกตั้งประจานในลานศิลาและมีจำนวนมากมาย จนเรียกขานว่าทุ่งกระเจี๊ยว มีตำนานเล่าว่า หากใครกอด เจี๊ยวลาโฮเน่ขนาดไหน ก็จะได้คู่ครองขนาดนั้น” หลังข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปต่างได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวชม ขณะเดียวกันก็มีหลายคนตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสมด้วย

            ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ธ.ค.2564 นางนภสร พระยาลอ ผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสวนไตรเทพ โดยเฉพาะทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ลาโฮเน่ หลังเป็นข่าวดังทางโซเชียล ที่อาจเป็นประเด็นไม่เหมาะสม โดยได้เข้าพบกับนายไตรเทพ สหะขันธ์ เจ้าของสวน พร้อมสอบถามแนวคิดและที่มาของสิ่งก่อสร้าง ทราบว่า แนวคิดทั้งหมดเกิดจากจินตนาการของตนเอง เพื่อให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แตกต่างจากที่อื่น จึงได้ออกแบบและสร้างโซนเป็นเรื่องราวต่างๆ อาทิ เช่น โซนผู้พิทักษ์ โซนมอนสเตอร์ โซนค้อนเทพเจ้า โซนเบาบัฟฟี่ ที่มีทั้งรูปปั้นมนุษย์หิน มนุษย์ไม้ สัตว์ประหลาด เหล่านักรบต่างๆ ส่วนทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ ซึ่งตกเป็นข่าว นั้นอยู่ในโซนกระเจี๊ยวลาโฮเน่ ซึ่งเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่เทพเจ้าที่สร้างขึ้นมา มีความผิดเพราะปล้นพลังชีวิตของคนอื่นและเที่ยวกระทำชำเราไปทั่ว เทพเจ้าจึงเสกให้อวัยวะเพศของลาโฮเน่ตั้งประจานอยู่เต็มลานมากมาย พร้อมยังมีความเชื่อว่า “หากใครกอดกระเจี๊ยวลาโฮเน่ขนาดเท่าใด ก็จะได้คู่ครองขนาดนั้น”

            โดยผู้อำนวยการกลุ่มยุทธศาสตร์และเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ได้ขอให้เจ้าของสวนไตรเทพไปปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ และการนำเสนอเพื่อให้เหมาะสมและไม่ผิดต่อวัฒนธรรมที่ดีงามของสังคมไทย โดยเฉพาะข้อความ “หากใครกอดกระเจี๊ยวลาโฮเน่ขนาดเท่าใด ก็จะได้คู่ครองขนาดนั้น” ให้ตัดออกไปเพราะจะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าใจผิด ส่วนรูปปั้นทุ่งกระเจี๊ยวก็ยังสามารถจัดแสดงได้ตามปกติ เพราะสิ่งก่อสร้างในสวนทั้งหมดนั้นมาจากจินตนาการ

            นายไตรเทพ สหะขันธ์ เจ้าของสวนไตรเทพ กล่าวว่า สิ่งก่อสร้างภายในสวนทั้งหมด เกิดจากจินตนาการทั้งตัวการ์ตูน รูปปั้นเทพเจ้า ค้อนขนาดใหญ่ และตัวมอนสเตอร์ โดยไม่ได้ซ้ำแบบใคร ส่วนทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์ ก็มาจากแนวคิด ที่จะสื่อสารให้ประชาชนเห็นว่า คนที่ทำผิดจะถูกทำโทษด้วยการตัดชิ้นส่วนเพื่อประจานความชั่วร้าย เป็นคติสอนใจไม่ให้คนทำผิดในกาม ส่วนข้อความที่ทางวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ระบุว่าไม่เหมาะสมและให้แก้ไขนั้น ตนเองก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที เพื่อไม่ให้กระทบภาพลักษณ์เรื่องการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยยืนยันสวนไตรเทพยังคงเปิดจัดแสดงทุกส่วนตามปกติ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.

            ขณะที่นักท่องเที่ยว ที่เดินทางมายังสวนไตรเทพ ต่างชื่นชอบในเรื่อแนวคิดการจัดสร้างสวนที่ไม่ซ้ำแบบใคร และยังจัดวางส่วนจัดแสดงของสวนได้ลงตัว และร่วมเย็นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ มีสปริงเกอร์พ่นละอองน้ำ และอยู่ติดลำน้ำพองทำให้อากาศเย็นสดชื่นตลอดวัน ส่วนประเด็นเรื่องทุ่งกระเจี๊ยวยักษ์นั้น ตนเองมองว่าเป็นเรื่องของศิลปะมากกว่าที่จะมองเฉพาะเรื่องเพศเท่านั้น

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง