ราคาไข่ไก่ขอนแก่นลดลงต่อเนื่อง แม่ค้าโอดผลกระทบโควิดชัดเจน (มีคลิป)

1

ราคาไข่ไก่ขอนแก่นลดลงต่อเนื่อง แม่ค้าโอดผลกระทบโควิดชัดเจน ลูกค้าลดลงกว่าร้อยละ 30 วอนรัฐเร่งกำหนดมาตรการช่วยเหลือการระบาดระลอกที่ 3 เร่งด่วน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาไข่ไก่ที่ตลาดบางลำภู ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพบว่ามีการปรับราคาขายลดลง แผงละ 5-10 บาท หลังจากที่ไม่สามารถส่งจำหน่ายในต่างประเทศได้ รวมไปถึงการปิดภาคเรียนที่นานกว่าปกติ อันมีผลมาจากจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเกิดขึ้น จนทำให้ประชาชนออกมาเลือกซื้อสินค้ากันอย่างบางตาและลดจำนวนการซื้อลงอย่างเห็นได้ชัด

นายเจษฎา จำปานุ้ย เจ้าของแผงไข่ตลาดบางลำภู กล่าวว่า ยอมรับว่าสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนออกมาใช้จ่ายน้อยลง ทั้งยังมาเจอช่วงปิดภาคเรียนที่ยาวนานชึ้น ทำให้ราคาไข่ไก่นั้นลดลงมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 จากเดิมไข่ไก่เบอร์ 0 ขายปลีกแผงละ 120 บาทลดลงเหลือแผงละ 110 บาท ไข่ไก่เบอร์ 1 ขายปลีกแผงละ 100 บาทลดลงเหลือแผงละ 90 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ขายปลีกแผงละ 90 บาท ลดลงเหลือแผงละ 84บาท แต่ถ้าเปิดเทอมหรือสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นราคาอาจจะขยับขึ้นอีก เพราะความต้องการเพิ่มขึ้นการส่งออกก็จะมีเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ขณะที่ น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภูขอนแก่น กล่าวว่า ทุกวันนี้แม่ค้าบ่นกันทุกคนเพราะการค้าขายแย่ลง ปกติลูกค้าเคยซื้อเยอะก็มาซื้อน้อยลงแต่ก็ยังคงมีคนมาเดินตลาดอยู่แต่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

“คนเราต้องกินแต่พฤติกรรมเปลี่ยนไปคือรีบมารีบซื้อเสร็จแล้วก็รีบกลับ ขณะเดียวกันในภาวะเช่นนี้แม้สินค้าบางอย่างมีการขยับราคาขึ้น แต่บางอย่างก็ลดลง อีกทั้งในการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรอบที่ผ่านมา รัฐบาลช่วยเหลือมาโดยตลอดแต่มาถึงรอบนี้ยังไม่มีมาตรการใดๆออกมา ซึ่งมีผลมากสำหรับคนระดับรากหญ้าและประชาชน ที่ชินกับการรอเงินจากการช่วยเหลือแล้วค่อยออกมาจับจ่าย”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า เข้าใจรัฐบาลว่าจะต้องเน้นหนักไปยังเรื่องวัคซีนก่อนเพราะว่าการแพร่ระบาดรอบนี้นานกว่ารอบที่ผ่านมาอย่างแน่นอน สินค้าที่เกี่ยวกับอาหารการกินวันนี้ยอดขายลดลงกว่า 30% แต่ถ้าเป็นสินค้าเกี่ยวกับเสื้อผ้าของใช้ลดลงถึง 60% เคยขายได้ 100 วันนี้ขายได้ 40 ก็ดีใจแล้ว

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง