ด่วน! ขอนแก่น พบ 2 คลัสเตอร์ใหญ่ ในโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชน (มีคลิป)

news2021_Facebook1
ads2500x300

จังหวัดขอนแก่นพบ 2 คลัสเตอร์ใหญ่เป็นบุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน เร่งประสานขอกำลังเสริมจากโรงพยาบาลในเครือเข้าปฏิบัติการแทน นายแพทย์ สสจ.สั่งเข้ม ตรวจเจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยงสูงทุก 14 วัน

🔴 โรงพยาบาลหนองสองห้อง พยาบาลติดเชื้อ 7 ราย
🔴 โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น บุคลากรทางการแพทย์ 15ราย (เป็นแพทย์ 3 ราย)

      เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ส.ค. 64 จากกรณีที่การแชร์กันในแปพพลิเคชั่น ติ๊กต๊อก ที่เป็นคลิปของพยาบาลสองคนนั่งกอดกันร้องไห้ในโรงพยาบาล และรายละเอียดคลิประบุว่า “เมื่อผลสวอปออก ติดโควิดยกทีม โคฮอทหวอด พวกเราได้พักสักทีเราทำหน้าที่ของเราเต็มที่ที่สุดแล้วขอให้พวกเราปลอดภัยทุกๆคน” ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นคลิปของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลหนองสองห้อง อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น

        นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มีรายงานการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลทั้งของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดขอนแก่น พบว่าโรงพยาบาลหนองสองห้องมีพยาบาลติดเชื้อ 7 ราย โดยจากการที่มีการตรวจสอบเมื่อวันที่ 30 ก.ค.64 มีพยาบาลที่ได้ดูแลผู้ป่วยในที่กักตัวไว้ 1 รายที่มีอาการเจ็บคอเมื่อวันที่ 19 ก.ค.64 จึงได้มีการส่งตรวจวันที่ 25 ก.ค. ผลออกมาเป็นบวก จึงได้มีการตรวจเชิงรุกผู้สัมผัสใกล้ชิดส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่พยาบาลที่ปฏิบัติงานร่วมกันทั้งหมด 19 คน ซึ่งผลตรวจรอบแรกออกมาเป็นลบ จึงให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 19 ราย กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน จากนั้นถึงจะตรวจซ้ำอีกรอบ โดยขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อและสัมผัสใกล้ชิด อยู่ในการดูแลตามาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนคลิปที่มีการนำเสนอนั้น ที่เห็นว่าพยาบาลนั่งกอดกันร้องไห้ เป็นความเสียใจที่โอกาสของการทำหน้าที่รักษาผู้ป่วยนั้นหายไปเพราะตัวเองมีเชื้อและต้องทำการรักษาตัว ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ที่ต้องรักษาที่ รพ.หนอสองห้อง ได้เคลื่อนย้าย รพ.สนามที่ค่ายเปรมฯทั้งหมด 33 คน นำส่งเรียบร้อยและยังไม่มีอาการ ถือกลุ่มสีเขียวที่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

        ส่วนคลัสเตอร์ใน รพ.เอกชน ในขอนแก่นที่มีข่าวติดโควิด ได้รับแจ้งจากทีมควบคุมโรคของรพ.กรุงเทพขอนแก่น ติดเชื้อโควิด-19 มาจากการดูแลผู้ป่วยที่มารักษาที่โรงพยาบาลมีการตรวจเจ้าหน้าที่ 120 คน พบผลเป็นบวก 15 คน เป็นแพทย์ 3 คน นอกนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในโรงพยาบาล โดยขณะนี้มีการขอกำลังเสริมจากโรงพยาบาลในเครือมาให้บริการเพิ่มเติม พร้อมกับ สสจ.มีข้อสั่งการให้ทุกโรงพยาบาลในสังกัด ดำเนินการวางแผนเชิงปฏิบัติการ แบ่งเป็น3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น พยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยต้องได้รับการตรวจในรอบคัดกรองทุก 14 วัน กลุ่มที่2 คือ กลุ่มเสี่ยงปานกลาง จะต้องมีการตรวจรอบ 28 วัน และกลุ่มเสี่ยงต่ำเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้มีการสัมผัสคนไข้ จะมีการตรวจทุก 3 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สสจ.ขอนแก่นเผยบุคลากรทางการแพทย์ติดโควิด ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีน “ซิโนแวค” ครบ2เข็มแล้ว จึงไม่แสดงอาการ ย้ำวัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ได้รับเร็วที่สุด (มีคลิป)

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง