- โชว์โมเดล SIX MAN TEAM
- แก้ปัญหาผู้ป่วยจิตเวชเชิงรุก
- ใช้ไลน์เชื่อมเครือข่ายประชาชน
- พัฒนาระบบ SOS และ CCTV AI
- ภ.4 ชื่นชมผลลดเหตุอาชญากรรม
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ก.ค. 2569 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจประเมินเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม ระดับตำรวจภูธรภาค 4 ลงพื้นที่ตรวจติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานของ สภ.เมืองขอนแก่น โดยเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์และการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่ เพื่อพิจารณารางวัลโครงการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการป้องกันอาชญากรรม

พ.ต.อ.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ ผู้กำกับการ สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินโครงการสร้างเครือข่ายการมีส่วนร่วมของประชาชนในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนระดับสถานีตำรวจ เพื่อสนับสนุนการป้องกันอาชญากรรม ประจำปี 2569 เป็นไปตามนโยบายของตำรวจภูธรภาค 4 และตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น โดยดำเนินงานในหมู่บ้านเป้าหมาย 5 หมู่บ้าน ครอบคลุม 4 ตำบล
สภ.เมืองขอนแก่นเริ่มดำเนินงานตั้งแต่เดือน ม.ค. 2569 โดยเน้น 3 ด้าน ได้แก่ การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน การลงพื้นที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนผ่านตำรวจประจำหมู่บ้านและชุดตำรวจชุมชนสัมพันธ์ รวมถึงการให้บริการประชาชนผ่าน สภ.ย่อย เพื่อให้เข้าถึงการช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้ ยังบูรณาการการทำงานร่วมกับฝ่ายปกครอง หน่วยงานสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่พบปะประชาชน รับฟังปัญหา ให้ความรู้ด้านการแจ้งเบาะแส และจัดตั้งกลุ่มไลน์เชื่อมโยงหัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอาชญากรรมและยาเสพติด ส่งผลให้สามารถจับกุมคดียาเสพติด คดีลักทรัพย์ และคดีสำคัญได้หลายคดี

พ.ต.อ.ยศวัจน์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในแต่ละตำบล มีการจัดตั้งชุด SIX MAN TEAM โดยมีกำนันเป็นหัวหน้าชุด เพื่อร่วมกันจัดการปัญหาผู้ป่วยจิตเวช ผู้วิกลจริต และผู้คลุ้มคลั่ง พร้อมนำส่งสถานพยาบาลหรือศูนย์บำบัด ซึ่งที่ผ่านมาได้ให้ความช่วยเหลือประชาชนหลายราย
ขณะเดียวกัน ยังประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแก้ไขปัญหาสาธารณูปโภค เช่น ไฟถนนชำรุด ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ท่อน้ำประปาแตก และปัญหาขยะมูลฝอย รวมถึงร่วมกิจกรรมประเพณีของชุมชนและกิจกรรมปลูกป่า เพื่อสร้างความเข้มแข็งและการมีส่วนร่วมของประชาชน
ด้านเทคโนโลยี สภ.เมืองขอนแก่นได้นำระบบ SOS Application มาใช้ในการรับแจ้งเหตุ ช่วยลดขั้นตอนการประสานงานทางโทรศัพท์ เพิ่มความรวดเร็วในการเข้าถึงจุดเกิดเหตุ ลดความคลาดเคลื่อนของพิกัด และสนับสนุนการสั่งการเชิงรุกของตำรวจ ควบคู่กับระบบ Police Checkpoint โครงการกล้อง CCTV AI ของเทศบาลนครขอนแก่น จำนวน 100 ตัว ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนติดตั้ง รวมถึงโครงการสายตรวจอากาศยาน หรือโดรนเผชิญเหตุและโดรนตรวจการณ์ สำหรับตรวจการณ์จากมุมสูง ติดตามผู้กระทำผิดด้วยระบบ Tracking และตรวจจับอุณหภูมิด้วยระบบ Thermal เพื่อสนับสนุนภารกิจป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม รวมถึงอำนวยความสะดวกด้านการจราจร
นอกจากนี้ สภ.เมืองขอนแก่นยังมีตำรวจอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ทำหน้าที่สื่อสารผลงานของตำรวจ เพื่อลดช่องว่างระหว่างตำรวจและประชาชน พร้อมได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายปกครอง หน่วยงานสาธารณสุข และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งด้านบุคลากร เครื่องมือ และเครื่องจักรในการปฏิบัติงาน
ด้าน พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี กล่าวว่า สภ.เมืองขอนแก่นมีผลการดำเนินงานที่โดดเด่น โดยใช้แอปพลิเคชันไลน์เป็นเครื่องมือเชื่อมโยงเครือข่ายประชาชน ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ ส่งผลให้การแจ้งเหตุผู้คลุ้มคลั่ง คนเร่ร่อน และเหตุรุนแรงต่าง ๆ ลดลง รวมถึงเหตุอุกฉกรรจ์ขนาดใหญ่ที่ไม่เกิดขึ้นในพื้นที่มานานกว่า 2 ปี พร้อมชื่นชมทุกภาคส่วนที่ร่วมสนับสนุนการทำงานของตำรวจจนเกิดความสงบเรียบร้อยในพื้นที่
พล.ต.ต.พิษณุ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงเป็นการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งส่งผลให้ผู้เสพจำนวนหนึ่งมีอาการทางจิตและก่อเหตุความรุนแรง รวมถึงปัญหาคนเร่ร่อนและผู้ป่วยจิตเวช โดยเห็นว่าแนวทางการทำงานของ สภ.เมืองขอนแก่น ที่บูรณาการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทุกภาคส่วนเข้าระงับปัญหาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง เป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแสให้ตำรวจเข้าระงับเหตุโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาเล็กกลายเป็นเหตุร้ายในอนาคต
ทีมข่าวขอนแก่นลิงก์ รายงาน



Leave a Response