🚨 เกิดสโตรก 2 ครั้งในเดือนเดียว
🧪 ตรวจพบซิฟิลิสลามสู่ระบบประสาท
💉 รักษาด้วยเพนนิซิลลินเข้าหลอดเลือดดำ
⚠️ เตือนโรคติดเชื้อก็ทำให้เกิดสโตรกได้
🛡️ แนะตรวจสุขภาพและโรคติดต่อสม่ำเสมอ
เกิดเหตุชายชาวจีนรายหนึ่งป่วยโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ถึงสองครั้งภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งเดือน ทั้งที่ก่อนหน้านี้สุขภาพแข็งแรง ไม่มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดไม่เกินเกณฑ์ และระดับน้ำตาลในเลือดปกติ แต่กลับพบสาเหตุที่คาดไม่ถึง คือการติดเชื้อซิฟิลิสลุกลามจนกระทบระบบประสาทและหลอดเลือด
ครั้งแรกชายรายนี้เกิดอาการแขนขาขวาอ่อนแรงจากโรคหลอดเลือดสมองเฉียบพลัน ทีมแพทย์เข้าช่วยเหลืออย่างทันท่วงทีจนฟื้นตัวและกลับบ้านได้ในสองสัปดาห์ แต่เพียงไม่กี่วันหลังออกจากโรงพยาบาล เขากลับมีอาการอ่อนแรงด้านขวาอีกครั้ง ตรวจ MRI พบเนื้อสมองตายใหม่และหลอดเลือดสมองด้านซ้ายตีบแคบรุนแรง เสี่ยงต่อการเป็นอัมพาตครึ่งซีกหรือเสียชีวิต
การซักประวัติเพิ่มเติมทำให้ทราบว่าเขาเคยเป็นโรคซิฟิลิสและอยู่ระหว่างการรักษา เมื่อแพทย์ตรวจเจาะน้ำไขสันหลังพบว่าเชื้อ Treponema pallidum ได้ลุกลามเข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดภาวะ “ซิฟิลิสทางระบบประสาทหลอดเลือดสมอง” (neurosyphilis with vascular involvement) ส่งผลให้หลอดเลือดอักเสบ ตีบ และอุดตันจนเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ
แพทย์จึงวางแผนรักษาด้วยการให้ยาเพนนิซิลลินขนาดสูงทางหลอดเลือดดำ พร้อมยาป้องกัน stroke ซ้ำ ทำให้ภาวะอักเสบและการตีบแคบของหลอดเลือดสมองดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยไม่ต้องทำการขยายหรือใส่ stent หลอดเลือด
แพทย์เตือนว่า แม้ผู้ป่วยจะไม่มีปัจจัยเสี่ยงทั่วไป เช่น ความดันสูง ไขมันในเลือดสูง หรือน้ำตาลในเลือดผิดปกติ แต่โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น ซิฟิลิส หากรักษาไม่ครบถ้วน อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองได้โดยไม่รู้ตัว จึงควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีอาการปวดศีรษะเรื้อรังไม่ทราบสาเหตุควรรีบพบแพทย์ รวมถึงป้องกันความเสี่ยงด้วยการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย
กรณีนี้เป็นบทเรียนสำคัญว่า โรคหลอดเลือดสมองอาจไม่ได้เกิดจากความดัน ไขมัน หรือเบาหวานเพียงอย่างเดียว แต่โรคติดเชื้อก็สามารถเป็นปัจจัยซ่อนเร้นที่นำไปสู่สโตรกซ้ำได้เช่นกัน
#ซิฟิลิสลุกลาม #โรคหลอดเลือดสมอง #สุขภาพสมอง #ตรวจสุขภาพประจำปี #โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์




Leave a Response