คนขอนแก่นพร้อมใจเหมาเตี๋ยวไก่มะระถวายเพลพระทั้งวัด รับวันปีใหม่

IMG_7227
ads2500x300

คนขอนแก่นพร้อมใจเหมาเตี๋ยวไก่มะระถวายเพลพระทั้งวัด รับวันปีใหม่ มิติใหม่ของการทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 30 ธ.ค.2566 ที่วัดมรรคสำราญ บ.ดอนหญ้านาง เขตเทศบาลนครขอนแก่น  ได้มีพุทธศาสนิกชนจำนวนมากทยอยกันมาถวายภัตตาหารเพล และถวายจตุปัจจัยไทยทาน เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัวเนื่องในเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รวมทั้งอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เนื่องจากเทศกาลปีใหม่คนในครอบครัวจะกลับมาอยู่บ้านแบบพร้อมหน้าพร้อมตา

แต่ที่ได้รับความสนใจจากคนในชุมชนและพุทธศาสนิกชนในการทำบุญที่วัดแห่งนี้เนื่องในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้นั้นคือผู้ใจบุญได้พร้อมใจกันเหมาร้านก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ชื่อดังของ จ.ขอนแก่น มาถวายภัตตาหารเพลให้กับพระภิกษุสามเณร ที่จำวัดที่วัดแห่งนี่รวมทั้งสามเณรที่กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนของวัดฯ ซึ่งมีอยู่กว่า 50 รูป ซึ่งนับเป็นมิติใหม่ของการทำบุญอย่างมาก

ร.ต.ประยงค์ รังระรื่น ชาว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในทุกช่วงเทศกาลคนในครอบครัวจะกลับมาที่บ้าน มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมกันทั้งหมด และทุกคนชอบในการทำบุญจึงนัดหมายกันกับเพื่อนๆและผู้ที่ใจบุญมาร่วมกันถวายภัตตาหารเพล ถวายแด่พระภิกษุ สามเณร เอาฤกษ์เอาชัยรับวันขึ้นปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จึงได้ประสานงานกับทางวัดซึ่งทราบว่านอกจากพระที่จำพรรษาอยู่ที่วัดแล้วยังคงมีสามเณรที่บวชเรียนจำวัดที่นี่ด้วย

“หากจะถวายเพลด้วยภัตตาหารแบบตั้งโต๊ะแบบเดิม ก็ทำเป็นประจำอยู่แล้ว จึงนำเรียนท่านเจ้าอาวาสว่า ขอถวายจตุปัจจัยไทยทาน และถวายก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ แด่พระทั้งวัดในคราวเดียว ท่านไม่ขัดข้องจึงทำการจัดพื้นที่สำหรับให้รถก๋วยเตี๋ยวมาจอด จัดหาโต๊ะวางเครื่องปรุงรส ,ผักสดและน้ำดื่ม และพื้นทีสำหรับนั่งฉันเพล ซึ่งเมื่อถึงเวลาก็ประกอบพิธีสงฆ์และถวายเพลตามปกติ”

ร.ต.ประยงค์ กล่าวว่า เมื่อถวายแด่พระภิกษุ สามเณรครบทั้งวัดแล้ว มรรคทายก,คนงานในวัด, แม่ออก ,คนเร่ร่อน คนไร้ที่พึ่ง และคนในชุมชนก็ได้มาต่อคิวรับก๋วยเตี๋ยวร้อนๆไปรับประทาน เรียกได้ว่าอิ่มบุญ อิ่มใจไปกับก๋วยเตี๋ยวหม้อใหญ่ที่ให้บริการแบบถึงที่เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทุกเทศกาลสำคัญหรือวันพระใหญ่ครอบครัวก็จะทำบุญในลักษณะเช่นนี้ตลอดไปเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองครอบครัวและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับคุณยายสุภาพร มนตรี ที่ล่วงลับไปแล้วอีกด้วย

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง