ขอนแก่น ยายทวดป่วยจิตเวชล่ามโซ่เลี้ยงหลานให้ตั้งใจเรียนก่อนเปิดเทอม

IMG_4286

ยายทวดป่วยจิต ใช่โซ่ล่ามหลานชาย 8 ขวบ เพื่อนบ้านพบเห็นคิดว่าติดยาเสพติด ใช้งานเหลนเก็บขวดขายหาเงินซื้อยาบ้าให้ยายเสพ ร้องหลายหน่วยงานตรวจสอบ ล่าสุดกลุ่มเป็นหนึ่งพร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พาตัวหลานไปอยู่ที่ปลอดภัย พร้อมส่งยายรักษาอาการทางจิตทันที

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก เป็นหนึ่ง ได้โพสต์คลิป ทวดล่ามโซ่เด็กพร้อมกับทำร้ายร่างกายตลอดทาง จากนั้นก็ได้มีพลเมืองดีเข้าช่วยเหลือเด็กให้ออกมาจากยายคนดังกล่าว ซึ่งยายจะชอบใช้แรงงานเด็กเพื่อเก็บขวดขาย ส่วนพ่อแม่ของเด็กก็ติดยาเช่นเดียวกันจึงไม่สามารถเลี้ยงดูเด็กได้ ทำให้เด็กมีอาการหวาดระแวงและพูดจาไม่รู้เรื่อง

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 12 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณอู่ตั้มโต้นซิ่ง บ้านเลขที่ 77 ตำบล บ้านโต้น อำเภอ พระยืน จังหวัดขอนแก่น เพื่อสอบถามรายละเอียดของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยวันนี้นายอำเภอพร้อมกับเจ้าหน้าที่พม.ได้ลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลือเด็กหลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นพบว่าผู้ก่อเหตุมีศักดิ์เป็นทวด เนื่องจากยายของเด็กนั้นเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนเด็กวัย 8 ขวบมีศักดิ์เป็นเหลน ส่วนแม่ของเด็กนั้นติดคุก ส่วนพ่อนั้นแยกทางกับแม่ตั้งแต่ยังเด็ก

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 408 ม.1 ตำบลบ้านโต้น อำเภอพระยืน จังหวัดขอนแก่น เพื่อพูดคุยกับยายของเด็ก ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ ยายก็ได้มีปากเสียงกับลูกค้าของอู่ที่ช่วยเหลือเด็กเมื่อช่วงเช้า พร้อมกับไม่ยอมให้เอาหลานไปเพราะหวงหลาน

นายอาดัม ปาทาน อายุ 27 ปี ลูกค้าอู่ซ่อมรถ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าตนเองเดินทางมาที่อู่ก็เห็นยายคนดังกล่าวด่าเด็กมาตามทางจากนั้นก็ได้สังเกตุเห็นที่บริเวณข้อมือเด็กนั้นมีโซ่ลามอยู่จนเดินมาถึงหลังรถกระบะของตน ยายก็ได้ตีเด็กโดยใช้ทั้งไม้ทั้งโซ่จนเด็กฉี่แตกก็ได้เดินเข้าไปช่วยดึงเด็กมาเพื่อตัดโซ่ออก ก็พบว่าแขนของเด็กนั้นช้ำไปหมด จากนั้นยายก็ได้เดินกลับมาก็ได้ขู่ว่าจะแจ้งตำรวจจับตนเองก็บอกแจ้งได้เลยตามสบาย จากนั้นก็ได้ด่าทุกคนที่อยู่ตรงนั้นเพื่อที่จะพาหลานออกไป ตนเองจึงได้ถามเด็กว่าอยากไปกับยายไหมเด็กก็บอกไม่ จึงได้กันตัวเด็กเอาไว้ เมื่อเช้าก็ได้โทรหาตำรวจแต่ตำรวจมาช่วยเหลือแต่ตำรวจก็ให้คำตอบคือต้องพาเด็กไปตรวจร่างกายก่อนค่อยแจ้งความได้ ตนเองเลยสวนกลับไปว่าต้องให้เด็กตายหรือถึงจะช่วยได้

ส่วนนางจูมทอง พรมพา อายุ 69 ปี ยายเด็กชายวัย 8 ปี เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเลี้ยงเหลนมาตั้งแต่เกิด หลานสาวคลอดเด็กมาพ่อก็ติดยา แม่ก็ติดยา ไม่มีใครเลี้ยง ยายเลี้ยงมาด้วยตัวเองตลอด ส่วนที่ล่ามโซ่นั้น เพิ่งล่ามช่วงปิดเทอมนี้แหละ ถ้าไม่ล่ามไว้ หลานจะวิ่งหนีทันที จะชอบไปเที่ยวเล่น และชอบเล่นคนเดียว ไม่มีเพื่อน โดยยายจะล่มโซ่ล็อคกุญแจเอาไว้ ทำหลวมๆไว้เพื่อไม่ให้หลานเจ็บ โดยจะใส่ถุงเท้ากั้นไว้ด้วย ซึ่งล่ามหลานมาตั้งแต่ ป.3  เพราะว่าหนีไปเล่นเกมส์อยู่บ้านลูกพี่ลูกน้อง อยากจะให้ตั้งใจเรียน ไม่อยากให้ไปเที่ยวเล่นดึกๆดื่นๆ ถ้าไม่ไปตามก็จะกลับมาเอง 3-4 ทุ่ม แล้วแอบมานอนกับยาย และจะล่ามเพื่อให้หลานตั้งใจทำงานเขียนหนังสือให้เสร็จไม่ได้ล่ามตลอดเวลา และยายก็เป็นคนสอนการบ้าน สอนงานหลานเองทั้งหมด เพราะพ่อแม่ก็ไม่อยู่ด้วย ยายก็ต้องทำหน้าที่นี้ทั้งหมด ปัญหาที่เกิดขึ้นครูรู้ทั้งหมด แต่ก็ไม่มีใครช่วยแก้ปัญหาเรื่องหลานไม่ตั้งใจเรียนได้ จึงเริ่มล่ามโซ่หลานให้ตั้งใจเรียนเขียนหนังสือ และเพิ่งจะล่ามโซ่ช่วงปิดเทอมนี้เอง และอีกเรื่องถ้าไม่ล่ามก็กลัวจะเกิดอันตรายกับหลานหากไปเที่ยวเล่นลำพัง อีกทั้งยังเคยโดนรถชนจนหน้าพังด้วย

ยายบอกอีกว่า ตนเองอยู่กับหลานมีอาชีพเก็บของเก่าขาย และที่กล่าวหายายว่าติดยาบ้าเลี้ยงหลาน บังคับหลานไปเก็บขวดมาซื้อยาบ้า ยายขอยกมือสาบานเลยว่าไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจะเอาฉี่ยายไปตรวจเลยก็ได้ และมีครั้งหนึ่งหลานไปเล่นกับเพื่อน ซึ่งเพื่อนติดยา มีชาวบ้านมาถามว่าทำไมให้หลานไปเล่นไม่รู้เหรอเพื่อนติดยา ยายก็สงสัย ว่าเด็กอายุแค่นี้จะติดยาได้ยังไง แค่ ป.3 เอง ยายก็สังเกตดูก็ไม่มีอาการอะไร แต่ก็อยากให้ดูว่าหลานติดจริงไหม แต่ยืนยันว่ายายและหลานไม่มีใครติดยาเสพติดแน่นอน ในเรื่องหลานยายนั้น ยายไม่ให้ใครเอาไปไหนทั้งนั้น ยายเป็นห่วง ยายนอนไม่หลับ หลานจะต้องนอนกับยาย และยายป่วยจิตเวชด้วย มันกังวลและกลัวถ้าไม่ได้อยู่กับหลาน

ด้านนางชลิดา พะละมาตย์ ประธานกลุ่มเป็นหนึ่ง เผยกับผู้สื่อข่าวว่า เบื้องต้นได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กขอนแก่นประสานเข้ามาในพื้นที่ซึ่งที่เรารับเรื่องมานั้นคือน้องนั้นถูกล่ามโซ่จากทวดซึ่งมีอาการป่วยทางจิตซึ่งตอนนี้ทางทวดเองก็ต้องได้รับการรักษาซึ่งเท่าที่ทราบมาคือทวดแกก็รักษามาเป็น 10 ปี แล้วแต่อาจจะมีอาการเครียดเนื่องจากทวดเลี้ยงเด็กคนเดียว ซึ่งจากการที่ลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่าเด็กนั้นมีอาการซูบผอม ตอบคำถามช้าและไม่ตรงคำถามซึ่งไม่ใช่อาการที่ปกติซึ่งอาจจะเกิดปัญหาจากสุขภาพจิตแน่นอน อีกทั้งยังมีรอยแผลช้ำจากการล่ามโซ่ แต่ด้วยคำให้การจากยายคือน้องชอบหนีออกจากบ้านตอนกลางคืนซึ่งไม่รู้ว่าจริงหรือไม่แต่ด้วยหลักการแล้วก็ไม่ควรจะทำร้ายเด็กแบบนี้ และในวันนี้บ้านพักเด็กก็จะเอาตัวน้องเข้าไปอยู่ในการดูแลของบ้านพักเด็กก่อน เพื่อที่จะพาเด็กไปตรวจร่างกายและตรวจสุขภาพจิต เนื่องจากน้องมีอาการซูบผอม ส่วนเรื่องการเรียนน้องทางบ้านพักเด็กจะเป็นผู้จัดการให้ ส่วนคุณยายนั้นจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้ายายไว้คืนนี้หลังจากเอาหลานไป โดยจะมีการประสานทางโรงพยาบาลไว้หากยายเกิดอาการคลุ้มคลั่งขึ้นมาหลังรู้ว่าหลานถูกเอาตัวไป

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง