อย่าหาทำ ฉีดถังดับเพลิงพิธีปิดกีฬาสี หามส่งรพ.20-30รายเตียงคนไข้เต็ม

IMG_4187

ชมคลิป

มีกรณีเพจชุมชนข่าว โพสต์คลิปนักเรียนของโรงเรียนชื่อดังในอำเภอภูเวียง จ.ขอนแก่น ร่วมกันประกอบพิธีปิดกีฬาสีของโรงเรียน และมีเด็กนักเรียนใช้ถังดับเพลิงสีแดงฉีดเพื่อแสดงสัญลักษณ์ในการทำพิธีปิดกีฬาสี และจุดพลุแฟร์ที่จะมีควันจำนวนมากพวยพุ่งออกมาไปทั่วบริเวณที่มีกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมข้อความระบุว่า

“อุบัติเหตุหมู่20-30รายโรงพยาบาลเตียงไม่พอ ช่วงเย็นที่ผ่านมาเด็กนักเรียนส่งคลิปมาให้ดู พิธีปิดงานกีฬาสีของโรงเรียนในอ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น ใช้ถังดับเพลิงฉีดปิดงานก่อนจุดพลุแฟร์ ทั้งควันจากพลุ ทั้งสารเคมีฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ก่อนที่ไม่นานเด็กจะเริ่มแพ้สารเคมีบางรายรุนแรงถึงขั้นอาเจียนเป็นเลือด แน่น่าอก ระดมทีมกู้ชีพกู้ภัยหามส่งโรงพยาบาลมากกว่า 20-30 ราย โรงพยาบาลภูเวียงไม่สามารถรับทำการรักษาได้ทั้งหมดเนื่องจากเตียงรักษาเต็ม จนต้องส่งต่อโรงพยาบาลข้างเคียงเป็นการด่วน ฝากเป็นอุทาหรณ์เตือนใจด้วย มันไม่ใช่ของเอามาเล่นแบบนี้ และถังดับเพลิงที่ใช้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบอกว่าถังแบบนี้ไม่นิยมใช้กัน เพราะเกรดคุณภาพต่ำกว่ายี่ห้ออื่นๆที่คนนิยมใช้กันในปัจจุบัน”

ล่าสุดผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังเพจดังกล่าว และได้พูดคุยกับผู้ที่ส่งคลิปดังกล่าวมาให้ โดยขอปกปิดชื่อ-สกุล ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนที่เกิดเหตุ ตั้งอยู่ในตัวอำเภอภูเวียง เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้มีพิธีปิดกีฬาสี โดยในสนามนั้น จะมีเชียร์หรีดเดอร์ ซึ่งเป็นนักเรียนของโรงเรียนทำการแสดงเชียร์อยู่กลางสนาม และในพิธีปิดนั้นได้มีการนำถังดับเพลิงสีแดงมาฉีดพร้อมกับจุดพลุแฟร์ที่จะมีควันพวยพุ่งออกมาจำนวนมาก ก่อนที่สักพักจะมีเด็กเริ่มเวียนศีรษะ และมีนักเรียนอาเจียนออกมาเป็นเลือด และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ชีพมารับไปรักษาที่โรงพยาบาลภูเวียง ซึ่งในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังมานั้น มีนักเรียนอีกหลายคนที่สูดเอาสารเคมีและควันเข้าไปเพราะอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุกลางสนามฟุตบอลหน้าสแตนเชียร์ ทยอยถูกหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการอาเจียนเป็นพิษ แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ซึ่งจากการช่วยเหลือของทางเจ้าหน้าที่พบว่าเด็กนักเรียนได้รับอันตรายจากสารดังกล่าวประมาณ 20-30 คน จนทางโรงพยาบาลภูเวียงไม่สามารถทำการรักษาได้ทันเนื่องจากเตียงเต็ม ต้องทำการส่งต่อโรงพยาบาลใกล้เคียง เพื่อทำการรักษาตามกระบวนการของทางแพทย์เพื่อขับล้างสารพิษ สารเคมีออกจากร่างกาย และในส่วนของถังดับเพลิงที่ใช้นั้น เบื้องต้นพบว่ามีรจำนวน 4 ถังที่ถูกนำมาใช้งาน

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ในด้านการดับเพลิง บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ถังดับเพลิงที่เด็กนักเรียนนำมาฉีดในพิธีปิดกีฬาสีนั้น เป็นถังดับเพลิงที่มีเกรดคุณภาพในการใช้งานต่ำ ไม่เป็นที่นิยมใช้กัน เพราะมีผลค้างเคียงจากสารเคมีมากกว่ายี่ห้ออื่นๆ และในเรื่องนี้อยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับโรงเรียนโดยเฉพาะเด็กนักเรียนซึ่งอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็จะเกิดเหตุการณ์ชุลมุนวุ่นวายขึ้นได้

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง