ก่อนแจกเงิน “หมื่น” จับโจรออนไลน์ ก่อน ได้ไหม ?

IMG_3151
ปะจัน” โดย เขี้ยวจัน

ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์ แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก “ตัวแทน” ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม…[ หน้ารวมบทความ ปะจัน ]

เราเห็นข่าวรายวัน เรื่องความเสียหาย จากกลโกงออนไลน์รายวัน ที่เห็นกันในสื่อ ว่า มีผู้คนตกเป็น เหยื่อรายวัน ทุกวันเฮ้อ….

ล่าสุด เพื่อนของผู้เขียน เพิ่งจะโดนไปหมาดๆ เธอตั้งใจจะพาครอบครัวไปเที่ยว ทางเหนือ รีสอร์ทดัง แห่งหนึ่งที่เคยวางแผนว่าจะไปเยือนสักครั้ง บรรยากาศดี  วิวสวยชะมัดยาด อดใจมาหลายปี เพราะมีงานเต็มมือ ที่สำคัญ เขามีเพียงไม่กี่ห้อง ต้องจองคิว กันล่วงหน้า ข้ามปี

วันนั้น นั่งไถๆมือถือ จนไปเจอเพจ รีสอร์ทดังในคิวใจ จึงรีบกดเข้าไปดู  ซึ่งก็ดูดีทุกอย่าง ไม่มีอะไรน่าสงสัย ให้ เอ๊ะใจ เลยแม้แต่น้อย เพื่อความแน่ใจ จึงยกหู โทรศัพท์ ไปตามเบอร์ในเพจนั้นทันที  ในใจยังเตือนตัวเองตลอดว่า ต้องไม่ประมาณ ยิ่งเพิ่งมีข่าว “นักข่าวสาว” เป็นเหยื่อทางออนไลน์แล้วเราเป็นใครกัน …..ยิ่งต้องระวัง

แน๊ะ….มีเจ้าหน้าที่ปลายสายรับสาย ด้วยนะ….. คราวนี้เชื่อสนิทใจ ว่า น่าจะได้บินไปพักผ่อนล่ะ…..คุยกันพักหนึ่ง เธอก็โอนเงิน 2,400 บาท เป็นค่ามัดจำ เพราะไม่งั้นอาจมีคนจองแล้วจ่ายเงินก่อน เธอจะชวดนะ  คนไหนจองจ่ายเงินก่อน ถือว่า รับสิทธิเข้าพัก

เวลาผ่านไป 2-3 วัน จึงแวะเข้าดูเพจ นี้อีกครั้ง พบว่า “ปิดเพจ” ไปแล้ว เช็คข้อมูล ตามจุดต่างๆ จึงแน่ใจว่า “ถูกหลอก….โดนจนได้….!!!!!!!

พลิกตามไปดูสถิติของการหลอกลวง ทางออนไลน์ พบว่า มีการลุกลามไปยัง กลุ่มคน อีกหลายกลุ่ม ที่เราอาจคาดไม่ถึง

เดิม มักเป็นกลุ่ม ผู้สูงอายุ อาจรู้ไม่เท่าทันโจรไฮเทค หลอกให้โหลดลงทุน ช้อปปิ้ง ซื้อของมีโปรโมชั่น ต่อมา เป็นกลุ่ม 31-40 ปี กลุ่มนี้ อาจเป็น “ขาช้อป”  มักโดนกรณี ซื้อของแล้ว ไม่ตรงปก หรือ ไม่ได้รับของ

ล่าสุด มีการรายงานข่าวว่า อีกกลุ่ม ที่โดน คือ วัย 18-25 ปี อายุน้อยลงไปอีก มองแล้วไม่น่าจะตก เป็น “เหยื่อ” เพราะเป็นกลุ่มที่มีความรู้ และเติบโตมากับโลกออนไลน์ แต่สุดท้ายก็โดนเหมือนกัน

สิ่งที่น่าเห็นใจ เป็นทุกข์ ไปด้วย คือ เป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายของชีวิต เงินที่ได้รับหลังเกษียณ เงินที่เก็บไว้กินยามแก่เฒ่า ไว้ใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บ

การทำงานของเหล่า “คนโกง” มักเป็นกระบวนการ ที่ใช้คนที่มีความรู้ อยากได้เงินแบบง่ายๆเร็ เป็น “เงินบาป” ที่ไม่รู้สึก รู้สมถึงความเดือดร้อนของพี่น้องคนไทยด้วยกัน

ไลน์แจ้งภัย มีการแจ้งเตือน เพจของสภากาชาดไทย ที่พวกเราบริจาค เงิน เพื่อช่วยงานระดับประเทศ ยังมีการปลอม หลอกให้โอนเงิน พร้อมกับการรายงานข่าวว่า มี “คนโกง” เข้าไปหลอก ผู้เฒ่า ผู้แก่ ในชุมชน ในหมู่บ้าน ให้เงิน 200-300 บาท แล้ว  นำบัตรประชาชน ไปเปิด “บัญชีม้าจนได้รับหมายศาล กันแบบไม่รู้เนื้อตัวกันหลายรายแล้วนะ

คำถามที่ยังรอคำตอบ ….คำถาม ที่ยังเงียบงัน….ว่า จะมีหน่วยงานใดจะเข้ามาแก้ไข ป้องกัน สนธิกำลัง ข้ามเส้นแห่งองค์กร ทะลายกรอบหน้าที่ เดิม ๆ รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ที่จะทำงาน และจับ “โจรออนไลน์” ให้สิ้นซาก มีไหม…..

อาทิ กสทช.ทำได้ไหม กระทรวงดีอี ทำได้ไหม….สตช.ทำได้ไหมและหน่วยงานอื่นๆ น่าจะเป็นมรรคผล ดีกว่า การเป็นข่าวการจับรายวัน การเห็นเหยื่อรายวัน ให้เศร้าทุกข์ใจ….

ตัวเลข ที่น่าตกใจ คือ  ความเสียหาย ทางออนไลน์ เกิดขึ้นเฉลี่ย ราว มากกว่า 70 ล้านบาท ต่อวัน ในอีกมุม คือ กลายเป็นตัวเลขที่หอมหวานของโจร ว่ามีรายได้วันละ กว่า 70 ล้านบาท เช่นกัน

ก่อนจะแจกเงิน “หมื่น ” ขอให้รัฐบาล ช่วย อุดรอยรั่ว จากโจรออนไลน์  ก่อนจะได้ไหม ?…

…………………………………………

1 Comment ก่อนแจกเงิน “หมื่น” จับโจรออนไลน์ ก่อน ได้ไหม ?

Comments are closed.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง