ผู้ว่าฯขอนแก่นเผย ชาวขอนแก่นทำงานในอิสราเอล 1,165 ราย ถูกจับเป็นตัวประกัน1ราย ถูกยิง 1 ราย ยังหลบซ่อนอยู่ 1 ราย

ข่าวขอนแก่น Web Cover Big Text

ผู้ว่าฯขอนแก่นเผยพบแรงงานไทยในอิสราเอลเป็นชาวขอนแก่น1,165ราย ยืนยันถูกจับเป็นตัวประกัน1ราย ถูกยิง 1 ราย  ยังหลบซ่อนอยู่ 1 ราย และยังติดต่อไม่ได้ 3 ราย มากที่สุดที่ อ.หนองสองห้อง แนะนำญาติประสานขอความช่วยเหลือผ่านที่ว่าการอำเภอได้ทันที

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 ต.ค.2566   นายไกรสร กองฉลาด  ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่าจากการยิงต่อสู้กันระหว่างกลุ่มฮามาสจากฉนวนกาซาไปยังหลายพื้นที่ในประเทศอิสราเอล  ทำให้มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และถูกจับเป็นตัวประกันนั้น ซึ่งขอนแก่น โดย  สำนักงานแรงงานจังหวัดขอนแก่น  ได้มอบหมายให้อาสาสมัครแรงงาน ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลแรงงานไทย ที่เดินทางไปทำงานที่อิสราเอล และมีภูมิลำเนาที่ขอนแก่น  พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 1,165  คน  มากที่สุดคือ อ.หนองสองห้อง แต่ที่ได้รับผลกระทบและญาติแจ้งขอรับการช่วยเหลือแล้วขณะนี้ 6 ราย  ประกอบด้วย น.ส.ณัฐฐวารี  มูลกัน ชาว อ.บ้านแฮด จ.ขอนแก่น ถูกจับเป็นตัวประกัน โดยขณะนี้นางบุญญารินทร  ศรีจันทร มารดาแจ้งความประสงค์ขอให้กระทรวงแรงงานช่วยเหลือแรงงานให้ปลอดภัยและเดินทางกลับประเทศไทย

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น

“รายที่ 2 คือนายผดุง  บุตรโม ถูกยิงภายในแคมป์คนงานซึ่งห่างจากฉนวนกาซ่า ประมาณ 11 กม. ขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทหารในการนำส่งรักษาตัว  พร้อมเข้ารับการผ่าตัดกระสุนที่โรงพยาบาลไม่ทราบชื่อ ในพื้นที่ภาคกลาง ของประเทศอิสราเอล โดยนางบุญโฮม บุตโม ชาว อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นมารดา และ น.ส.สุพัตรา  อาษานอก  ชาว อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ภรรยา แจ้งว่าสามารถติดต่อได้แล้ว และได้แจ้งลงทะเบียนขอเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว รายที่ 3 คือนายเชิดศักดิ์  กะลาม  ขณะนี้ติดค้างอยู่ในที่พัก คนงานใกล้โรงงานที่ถูกเพลิงไหม้ ญาติไม่สามารถติดต่อได้  โดยน.ส.นรินทิพย์ กะลาม ชาวอ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นภรรยาได้แจ้งพิกัดที่อยู่ให้ที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานให้ความช่วยเหลือรับตัวออกจากที่หลบซ่อน”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ยังมีแรงงานไทย คนขอนแก่นที่ไม่สามารถติดต่อได้ จำนวน 3 ราย  ประกอบด้วยนายพงษ์เทพ กุสะรัมย์ ,นายอภิชาต  กุสะรัมย์ และ นายพิชิต  นาจันทร์  ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวบ้านในตำบลโนนธาตุ  อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น  เบื้องต้น ทางจังหวัดได้แจ้งให้สถานทูตและที่ปรึกษาฝ่ายแรงงานติดตามแรงงานไทยทั้ง 3 ราย แล้ว อย่างไรก็ดีสำหรับการช่วยเหลือเฉพาะหน้า ทางแรงงานจังหวัดและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงไปพูดคุยกับญาติ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และหาแนวทางช่วยเหลือ โดยกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้ลงไปดำเนินการให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานที่ได้รับผลกระทบ

“ผมได้กำชับให้นายอำเภอ ให้ลงไปพูดคุยกับพี่น้องประชาชนก่อน ส่วนญาติของแรงงานที่ต้องการความช่วยเหลือในการค้นหา การติดไม่ได้ ให้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังที่ใกล้ที่สุดคือ ที่ว่าการอำเภอ หรือให้กำนันผู้ใหญ่บ้านรวบรวมข้อมูลประสานผ่านนายอำเภอ  ส่วนการช่วยเหลือนำคนไทยกลับมาจากประเทศอิสราเอลนั้น ขณะนี้ทุกฝ่ายมีความพร้อม รอเพียงน่านฟ้าเปิดก็จะสามารถพาคนไทยกลับมาได้ทันที”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง