มข.ฉลองครบรอบ60ปี จัดงาน “หมอลำเฟสติวัล” เทศกาลดนตรี่ยิ่งใหญ่เป็นการรวมตัวของหมอลำที่มากที่สุดของไทย 24 คณะ 3 วัน 3 คืน ไม่มีซ้ำ

หมอลำเฟสติวัล

มข.ฉลองครบรอบ60ปี จัดงาน “หมอลำเฟสติวัล” เทศกาลดนตรี่ยิ่งใหญ่เป็นการรวมตัวของหมอลำที่มากที่สุดของไทย 24 คณะ 3 วัน 3 คืน ไม่มีซ้ำ วันม่วน 9-11 ต.ค.66 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น. ณ ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 22 ก.ย.2566 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และ นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานหมอลำเฟสติวัล ในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อสนับสนุนศิลปินหมอลำอีสานพื้นบ้านและส่งเสริมให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ได้เข้าใจและเข้าถึงดนตรีอีสาน โดยมีผู้จัดการวงฯ,ศิลปิน ,นักร้อง นักเต้น จากวงหมอลำชื่อดังในภาคอีสาน อาทิ นกน้อยอุไรพร,พ่อเอ๊ะ-ต้าวหยอง ระเบียบวาทศิลป์,บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย,สาวน้อย เพชรบ้านแพง,รุ่งสยาม วาทศิลป์ เข้าร่วมในการแถลงข่าวกันอย่างพร้อมเพรียง

รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.กล่าวว่า มข.โดยฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ได้ดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนการแสดงหมอลำโดยให้ศิลปินหมอลำมีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอันก่อให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสร้างสรรค์ทางด้านวัฒนธรรมและมีส่วนช่วยผลักดันให้หมอลำอีสานเป็นซอฟต์พาวเวอร์ ที่สำคัญของประเทศและของภูมิภาคต้อไปในอนาคต ซึ่งหมอลำเป็นหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ให้กับประชาชนในระดับพื้นที่ได้อย่างชัดเจน

“ในวาะโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จึงได้ร่วมกับ ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองหมอลำเฟสติวัลเนื่องในวาะโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นในระหว่างวันที่ 9-11 ต.ค.ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยมีคณะหมอลำตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 24 คณะ ไม่ว่าจะเป็น ราตรี ศรีวิไล ศิลปินแห่งชาติสาขาหมอลำประยุกต์,นกร้อย อุไรพร,ต้าวหยอง ระเบียบวาทศิลป์,บอย ศิริชัย หมอลำใจเกินร้อย,อีสานนครศิลป์,เสียงอีสาน,ประถมบันเทิงศิลป์,ศิลปินภูไท,สอง หนึ่ง สาม,หนึ่งน้ำเพชร,สาวน้อย เพชรบ้านแพง,รุ่งสยาม วาทศิลป์,เพชรลำเพลินและหนึ่งรุ่งทิวา โดยจะทำการแสดงตั้งแต่เวลา 18.00 – 24.00 น. เต็มอิ่มตลอด 3 วัน 3 คืน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้เปิดจำหน่ายบัตรเข้ามแล้วแยกเป็นแบบรายวันๆละ 60 บาท หรือแบบบัตรเหมาจ่าย 3 วัน เพียง 150 บาท โดยสามารถสำรองบัตรได้ที่ www.theconcert.com และที่ไลน์ molumfest หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ หมอลำเฟสติวัล FC ได้อีกด้วย”

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงภาวะวิกฤติโควิดที่ผ่านมา วงการหมอลำ และศิลปินอีสานพื้นบ้าน กับเทศบาลฯและทุกหน่วยงานได้ร่วมด้วยช่วยกัน ประคับประคองและผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาด้วยกัน มาวันนี้ฟ้าเปิดจากสถานการณ์ที่คลี่คลายลง ทุกฝ่ายก็ยังคงร่วมด้วยช่วยกัน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ส่งเสริมและสนับสนุนวิถีอีสานประจำถิ่นของเราให้เดินหน้าต่อไป เพราะต้องยอมรับว่าวันนี้หมอลำ เป็นซอฟพาวเวอร์ที่สำคัญของประเทศ มีการสร้างรายได้ ให้กับชุมชนในแต่ละปีอย่างมาก ดูได้จากการที่วงต่างๆออกไปทำการแสดง ทั้งแบบรับเชิญ,ว่าจ้าง หรือการแสดงขอวงฯ มีการล้อมพื้นที่ที่ยาวกว่า 500 เมตร ล่าสุดบางวงไปแสดงที่ภาคเหนือ มีคนมาชมนับหมื่นคน โดยเป็นคนอีสานที่มาทำงานต่างถิ่นเข้าชมประมาณร้อยละ 20 ที่เหลือเป็นคนในพื้นที่และชาวต่างชาติซึ่งแสดงให้เห็นว่าวงหมอลำของคนอีสานนั้นเป็นซอฟต์พาวเวอร์และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยทั้งประเทศและชาวต่างชาติอย่างมาก

ขณะที่นายสุมิตรศักดิ์ พลล้ำ ประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน กล่าวว่า ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนสำคัญในการร่วมชื่นชมยินดีเฉลิมฉลองในโอกาสที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นมีวาระโอกาส 60 ปี ซึ่งทุกคณะหมอลำที่มาร่วมการจัดงาน มีจำนวนกว่า 24 คณะ ตนในนามของประธานชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอน อยากส่งเสริมสนับสนุนศิลปินพื้นบ้านด้านหมอลำให้มีพื้นที่นำเสนอคุณค่าของการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสานให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ต้องการจะสร้างคน สร้างงาน และสร้างอาชีพและสร้างรายได้ และผมมองว่าหมอลำเป็นอาชีพที่มั่นคงสร้างจิตสำนึกความภาคภูมิใจกับคนรุ่นใหม่ที่มีใจรักสืบสานหมอลำให้คงอยู่สืบต่อไป

“ผมขอขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชนทุกท่านที่ให้เกียรติมาร่วมทำข่าวการจัดงานในครั้งนี้ ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าการจัดงาน หมอลำเฟสติวัลในวาระโอกาส 60 ปี มหาวิทยาลัยขอนแก่น จะเป็นโอกาสที่ดีในการส่งเสริมวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานให้กับประชาชนทั่วไปและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นเสมือนกับการเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุน สืบสานต่อยอดศาสตร์และศิลป์การแสดงหมอลำให้ยั่งยืนเป็นที่รู้จักขยายวงกว้างให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งแนวคิดและความตั้งใจที่ชมรมหมอลำเรื่องต่อกลอนจะสร้างความยิ่งใหญ่และประทับใจให้กับทุกคนที่มาเที่ยวงานในครั้งนี้อย่างแน่นอน”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง