ขอนแก่น ผักอีลอกออกแล้ว อาหารพื้นบ้าน1ปีมี1ครั้งเท่านั้น

ขอนแก่น ผักอีลอกออกแล้ว อาหารพื้นบ้าน1ปีมี1ครั้งเท่านั้น

ขอนแก่นผักอีลอก ออกแล้ว อาหารอีสานพื้นบ้าน 1 ปี มี 1 ครั้งเท่านั้น แกงใส่หน่อไม้อร่อยมาก แม่ค้าแนะอย่ากินใบ และต้องซาวเกลือทุกครั้งก่อนนำไปปรุงอาหาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 มิ.ย.2566 ที่จุดจำหน่ายอาหารประจำถิ่น บริเวณทางเข้าสวนสัตว์ขอนแก่น ต.เขาสวนกวาง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พ่อค้า-แม่ค้า ในชุมชนต่างนำอาหารประจำถิ่นและอาหารพื้นบ้าน มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์ขอนแก่น และผู้ที่ชื่นชอบอาหารอีสานพื้นบ้านได้มาเลือกซื้อได้ทุกวัน ซึ่งพ่อค้า-แม่ค้า ส่วนใหญ่เป็นคนในชุมชน ต่างนำสินค้าที่หาได้ในป่าชุมชนมาจำหน่ายในราคาไม่แพง โดยพบว่าขณะนี้ผักอีลอกที่พ่อค้า-แม่ค้า ออกหามาได้ในแต่ละวันกำลังเป็นที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า มารอการเลือกซื้ออย่างมาก หามาได้เท่าไหร่ขายหมดทุกวัน ในราคากำลัง 20 บาทเท่านั้น

นางพุธ หงษ์ทอง อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ต.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ผักอีลอก เป็นอาหารประจำถิ่น ที่ 1 ปี ให้ผลผลิตเพียง 1 ครั้งเท่านั้นในช่วงหน้าฝน ทำให้ชาวบ้านที่ออกหาเห็ดป่า ในพื้นที่ป่าชุมชนและพื้นที่ป่าในสวนสัตว์ขอนแก่น นอกจากจะหาเห็ดแล้วก็จะได้ผักอีลอกที่แตกหน่อ ให้ผลผลิตในระยะนี้อย่างมาก ซึ่งทุกวันที่ออกหาของป่าและอาหารประจำถิ่น ก็จะได้ผักอีลอกกลับมาด้วยวันละประมาณ 5 กก. ก็จะมาขายกำละ 20 บาท แบบใหม่ๆสดๆ ทุกวัน ซึ่งลูกค้าขาประจำ ก็จะแวะเวียนมาเลือกซื้อทุกวันเพราะ 1 ปี จะสามารถรับประทานได้ในช่วงฤดูในนี้เท่านั้น

“ผักอีลอกจะออกทุกช่วงฤดูฝน เป็นอาหารประจำถิ่นที่คนขอนแก่นและคนอีสานรอรับประทานในช่วงนี้ทุกปี หลังหมดหน้าฝน ผักอีลอกก็จะไม่แตกหน่อ หรือให้ผลผลิต ซึ่งระยะนี้ขอนแก่นฝนตกชุก ผักอีลอกแตกหน่อทุกวันนักล่าของป่าหาได้ง่าย เพราะมักจะขึ้นใกล้ๆกับเห็ดป่าธรรมชาติ แต่การเก็บก็ต้องระวังเพราะผักอีลอกจะมีขนและขุยขนาดเล็กหากติดตัวจะคันได้ วิธีการเก็บจึงต้องตัดที่โคนต้นและนำมาจำหน่ายแบบสดๆ ทันทีเพราะลูกค้าชอบ”

นางพุธ กล่าวต่ออีกว่าวิธีทำผักอีลอก คือใช้เฉพาะต้นมาประกอบอาหารเท่านั้น ห้ามใช้ใบเด็ดขาด โดยต้นลอกเปลือกออก จากนั้นล้างน้ำและมาซาวเกลือ หรือขยำเกลือเพื่อล้างยาง และเศษขนหรือขุยของต้นอีลอกออก เพราะหากไม่ซาวเกลือเศษต่างๆก็จะยังคงอยู่จากนั้นนำไปนึ่งจนสุกและนำไปประกอบอาหารโดยเมนูที่นิยมนำไปรับประทานคือแกงผักอีลอกใส่หน่อไม้ แกงผักอีลอกใส่เห็ด ปรุงรสด้วยปลาร้า และข้าวเบีย สูตรอีสานเข้มข้นขนานแท้ซึ่งผักอีลอก จากข้อมูลคือมีสรรพคุณทางยามากมายขณะที่ราคาจำหน่ายฝนใหม่นี้กำละ 20 บาท 3 กำ 50 บาทหรือจะแบบแกะและปลอกเปลือกแล้วจะอยู่ที่ถุงละ 30 บาทเท่านั้น

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง