ขอนแก่นคุมเข้มโรคไข้เลือดออก หลังพบเด็กแรกเกิดหัวเล็กผิดปกติคาดติดเชื้อไวรัสซิก้า เร่งคุมพื้นที่เร่งด่วน

received_582266373992368

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. 2566 ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคจากยุงลาย เนื่องวันไข้เลือดออกอาเซียน พบเด็กแรกเกิดประมาณ 2 วัน เกิดมาแล้วหัวเล็กผิดปกติคาดว่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิก้าที่เกิดจากยุงลาย ท่ามกลางความสนใจจากชาวชุมชาเข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เดือนนี้มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกแล้วจำนวน 11 ราย ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับสถิติยังถือว่ายังไม่ระบาดแต่มีจำนวนตัวเลขสูงขึ้นเล็กน้อยเท่านั้นถ้าเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมา

“แต่คนไข้อีกรายที่น่าเป็นห่วงคือทราบจากการรายงานว่ามีเด็กแรกเกิดประมาณ 2 วัน เกิดมาแล้วหัวเล็กผิดปกติคาดว่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซิก้าที่เกิดจากยุงลาย”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เทศบาลนครขอนแก่นได้ดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดของไข้เลือดออกทุกปีต่อเนื่องและสม่ำเสมอโดยใช้งบประมาณจากกองทุนสุขภาพให้กับทุกชุมชนในเขตเทศบาลนครขอนแก่นทั้ง 95 ชุมชน ครอบคลุมพื้นที่ทั้งชุมชน บ้าน วัด โรงเรียน และสถานประกอบการ ที่ทุกฝ่ายจะต้องดำเนินการอย่างจริงจังและเข้มข้นทุกพื้นที่

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง