พายุลูกเห็บเท่ากำปั้นถล่มสามหมู่บ้านในตำบลใหม่นาเพียง อ.แวงใหญ่

IMG_5843

ยายเล่าวินาทีพายุลูกเห็บเท่ากำปั้นถล่มพร้อมฝนและลมกระโชกแรงสร้างความเสียหายหลังคาปลิวยกข้ามฝั่งถนน ขณะที่เจ้าของบ้าน เร่งเคลียร์พื้นที่เศษซากพายุถล่มเผยมูลค่าความเสียหายกว่า 300,000 บาท ต้องไปพักกับญาติชั่วคราวจนกว่าจะซ่อมหลังคาเสร็จ

คลิป

เมื่อเวลา 13.00 . วันที่ 30 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่ต่างๆของจังหวัดขอนแก่นซึ่งมีฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ทั้งลูกเห็บทั้งฝนทั้งลมกระโชกแรงโดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลใหม่นาเพียง อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น พายุฤดูร้อนที่พัดกระหน่ำสร้างความเสียหายทั้งสิ้นสามหมู่บ้านของตำบลใหม่หน้าเพียงประกอบด้วยหมู่4 หมู่ 6 และหมู่9 โดยพายุได้สร้างความเสียหายพัดหลังคาบ้านของชาวบ้านหลายหลังปลิว หลุดลอยไปตามแรงพายุต้นไม้ใหญ่หักโค่น ทับหลังคาและสายไฟฟ้าได้รับความเสียหายไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างอยู่ระหว่างทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าลงพื้นที่ตรวจสอบแก้ไข ขณะที่ทางผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ของ อบต.ใหม่นาเพียง ได้ออกสำรวจความเสียหายในพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ ขณะที่ชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากพายุต่างเร่งเคลียร์พื้นที่ภายในบ้านเก็บเศษซากกิ่งไม้กระเบื้องหลังคาที่ตกอยู่ตามพื้นและภายในบ้านออกเพื่อรอการซ่อมแซม

นางบัวบาน ล้นทม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 .9 .ใหม่นาเพียง .แวงใหญ่ขอนแก่น เจ้าของบ้านที่ถูกพายุพัดได้รับความเสียหาย เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ช่วงที่เกิดเหตุพายุพัดนั้นตนเองและครอบครัวไม่ได้อยู่ที่บ้านซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นประมาณ 16.00 . เมื่อวานที่ผ่านมา ทั้งลูกเห็บทั้งฝนทั้งลมกระหน่ำในพื้นที่อยู่ประมาณราว 1 ชั่วโมง ซึ่งหลังจากที่พายุสงบตนเองก็เดินทางมาที่บ้านก็พบว่าหลังคาบ้านถูกพายุพัดปลิวได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังคาห้องครัวถูกแรงพายุพัดยกข้ามไปตกอีกฝั่งถนนบริเวณในวัดฝั่งตรงข้ามกับบ้าน หลังคาห้องนอนชั้นหนึ่งซึ่งมีอยู่สองห้องถูกพายุพัดปลิวไปทั้งสองห้องด้วยเช่นกัน

ส่วนที่บริเวณชั้นสองฝาผนังถูกลมพายุพัดแตกเสียหายเป็นรูและหลังคาสังกะสีถูกแรงลมพัดปลิวออกไปสองแผ่น ส่วนทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ชั้นสอง เปียกฝนได้รับความเสียหายหลายชิ้น สายไฟถูกสังกะสีตัดขาดไม่มีไฟฟ้าใช้รอทางเจ้าหน้าที่ไฟฟ้าลงพื้นที่ซ่อมแซมแก้ปัญหา ซึ่งจากการสำรวจในเบื้องต้นมูลค่าความเสียหายประมาณ300,000 บาทโดยได้แจ้งทางผู้ใหญ่บ้านไปแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางผู้ใหญ่บ้านและทางอบต. ใหม่หน้าเพียงได้ลงพื้นที่มาสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมเข้าให้การช่วยเหลือแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือมากน้อยเพียงใด

เจ้าของบ้านบอกอีกว่า ตอนนี้ที่บ้านก็เร่งเก็บทรัพย์สินเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆไปไว้ที่บ้านญาติก่อน จนกว่าจะซ่อมหลังคาเสร็จ และคงต้องได้นอนที่บ้านญาติก่อนเนื่องจากไม่มีไฟฟ้าไม่สามารถอยู่ได้เหมือนเดิมและกลัวว่าฝนจะตกลงมาอีกถ้าตกลงมาอีกก็คงต้องปล่อยไปตามธรรมชาติ ส่วนในวันนี้ก็จะซ่อมแซมในส่วนที่สามารถซ่อมได้ และเร่งเคลียร์พื้นที่ในบ้านเพื่อรอทางเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือตามขั้นตอน

ด้าน นางสากล ล้นทม อายุ 66 ปี 20 .9 แม่ของเจ้าของบ้าน และ นางเสงี่ยม ย่องใยอายุ 77 ปี 65 .9 .ใหม่นาเพียง .แวงใหญ่ .ขอนแก่น ซึ่งเดินทางมาดูหลังจากทราบว่าเกิดพายุที่บ้านหลังดังกล่าวเล่าเหตุการณ์ให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าขณะเกิดเหตุนั้นทั้งลูกเห็บก้อนเท่ากำปั้นตามมาด้วยฝนและลมกระโชกแรงพัดถล่มในหมู่บ้านจนแทบมองไม่เห็นทุกอย่างคือ มัวไปหมด มองแทบไม่เห็นและลักษณะลมพายุนั้นไม่ได้พัดมาแค่รอบเดียวแต่เป็นลักษณะเหมือนลมพายุหมุนพอพัดไปแล้วก็วนกลับมาอีกจนทำให้บ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย ซึ่งลูกเห็บที่ตกนั้นไม่ได้ตกมานานหลายปีแล้วและในปีนี้ก็มีลูกเห็บมาเพิ่มสร้างความเสียหายให้กับหลังคาเพิ่มด้วย

พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่อบต.ใหม่นาเพียง ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในภาพรวมทั้งหมดเพื่อเตรียมใช้งบฉุกเฉินซ่อมแซมหลังคาบ้านให้กับชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายทันที ส่วนที่ได้รับความเสียหายจำนวนมากก็จะดำเนินการช่วยเหลือตามขั้นตอนในภาพรวมทั้งหมดโดยเบื้องต้นนั้นอิทธิพลพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มในพื้นที่อบต.ใหม่นาเพียง ได้รับความเสียหายรวมทั้งสิ้นสามหมู่บ้านประกอบด้วยหมู่ 4หมู่ 6และหมู่ 9 รวม12 หลังคาเรือนโดยที่บ้านของ นางบัวบานได้รับความเสียหายหนักสุด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทางเจ้าหน้าที่อบต.ร่วมกับผู้นำชุมชนประสานงานออกสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือในภาพรวมทั้งหมดต่อไป

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง