นายฮ้อยขอนแก่นท้อ ราคาเนื้อวัวตกต่ำมาก หลังเนื้อส่งออกไม่ได้ หลังพบสารเร่งเนื้อแดง

B2909C7E-9E2A-445C-8918-9AC98DCC5718
ads2500x300

นายฮ้อยขอนแก่นท้อ ราคาเนื้อวัวตกต่ำมาก หลังเนื้อส่งออกไม่ได้ หลังพบสารเร่งเนื้อแดง ต้องแบกรับทุนและราคาตกกว่าตัวละหมื่นบาท วอนรัฐแก้ปัญหาด่วน

[ ชมคลิป ]

เมื่อเวลา 08.30 . วันที่ 5 ..2566 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการซื้อขายโคกระบือ ที่ตลาดนัดโคกระบือ .เต่านอ .ศิลา .เมือง .ขอนแก่น ซึ่งจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ โดยพบว่าวันนี้มีพ่อค้าวัวหรือนายฮ้อย จากหลายจังหวัดในภาคอีสานได้นำวัวและควายมาจำหน่ายจำนวนมาก โดยหลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาขณะนี้ตกต่ำลงอย่างมาก และตกต่ำลงมาตั้งแต่ก่อนช่วงปีใหม่ โดยคาดว่า สาเหตุที่โคมีราคาตก เนื่องจากประเทศเวียตนามระงับการนำเข้าโคขุนจากไทย หลังพบสารเร่งเนื้อแดง จนทำให้พ่อค้าวัวจากทางภาคกลางที่เคยมารับซื้อวัวในภาคอีสานไม่เดินทางมาซื้อเหมือนแต่ก่อน 

นายสุทัศน์ จิตรจันทร์ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 .ภูเขียว .ภูเขียว .ชัยภูมิ กล่าวว่ายอมรับว่าขณะนี้ราคาวัวตกลงมากเมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้วันนี้นำวัวมาขาย 9 ตัวซึ่งก็ขายออกไปเพียงตัวเดียวเท่านั้น  ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่าเกิดจากภาวะเศรษฐกิจของประเทศและเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวอยากจะขายวัวออก และ ต่างประเทศก็เข้ามาซื้อในประเทศเราไม่ได้ 

พ่อค้าจากภาคกลางที่เคยมาซื้อวัวที่บ้านเราไปขายต่างประเทศช่วงนี้ก็ไม่มาเพราะไม่สามารถส่งออกเนื้อวัวได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าปัญหาเกิดจากตรงไหน ตลาดนัดวันนี้จึงเป็นการซื้อขายกันเองระหว่างพ่อค้าในพื้นที่จึงทำให้ราคาวัวตกต่ำลงขณะเดียวกันหญ้าที่นำมาให้วัวกินจะหายากเนื่องจากเข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง จึงมีแต่คนอยากจะขายวันและกระบือออกไปเพราะว่าไม่อยากแบกต้นทุนไว้

นายสุทัศน์ กล่าวต่ออีกว่า ราคาวัวก่อนหน้านี้ตัวละ 50,000 – 60,000 บาท แต่ตอนนี้ราคาซื้อขายกันประมาณ 40,000 บาทหรือต่ำกว่านั้นก็มี ซึ่งถือว่าราคาตกลงอย่างมากเกษตรกรอยากจะขายออกถ้าราคาวัวยังเป็นแบบนี้อยู่ ส่วนเรื่องราคาจะขึ้นจะลงยังไม่สามารถคาดการณ์ได้เพราะต้องรอดูว่าจะสามารถส่งออกเนื้อวัวไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้อีกทีตอนไหนตอนนั้นอาจจะราคากลับมาดีอีกครั้งก็ได้

ขณะที่นายบุญมา ศรีชมชื่น อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 155 .กระนวน .หนองใหญ่.ขอนแก่น กล่าวว่า ช่วงนี้ราคาวัวเนื้อตกต่ำลงอย่างมากสาเหตุอาจจะมาจากพ่อค้าแม่ค้าตามเขียงเนื้อขายเนื้อไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน หากลงทุนไป 1 ตัว ขาย 3-4 วันถึงจะหมด จากแต่ก่อนเคยรับไปขาย 10 กิโลกรัมก็เหลือคนละ 2-3 กิโลกรัม ซึ่งถ้าพ่อค้าแม่ค้าขายไม่หมดภายใน 2 วัน ก็ถือว่าขายทุนถ้าแช่ไว้นานก็ถือว่าเป็นเนื้อเก่าคนก็จะไม่ซื้อไปบริโภค

ราคาวัวแต่ก่อนเคยขายได้ 45,000 บาท ตอนนี้เหลืออยู่ 35,000 บาท หายไป10,000 บาท ทำให้คนเลี้ยงวัวไม่อยากจะเลี้ยงต่อไปเนื่องจากราคาที่ขายได้ไม่คุ้มค่ากับหัวอาหารที่เราเลี้ยงมา

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง