ขอนแก่นแห่ลอยกระทงสวนกระแสหมอดูห้ามออกจากบ้านวันจันทรุปราคา (มีคลิป)

คนขอนแก่นไม่กลัวจันทรุปราคาตามคำเตือนของหมอดู พาครอบครัวออกจากบ้านชมขบวนแห่กระทง และแสงสีของโคมไฟเพ้นท์มือประดับกว่า 14,000 โคม


เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 8 พ.ย. 65 ที่บึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ต่างเดินทางมารวมกันเพื่อเที่ยวงานลอยกระทง สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค ที่ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดขึ้น ซึ่งปีนี้จัดเต็มรูปแบบของระบบแสง สีเสียง โดยเฉพาะขบวนแห่ จากคณะต่างๆ จำนวน 16 ขบวน ได้จัดขบวนแห่เดินเข้าสู่บึงสีฐาน พร้อมกับการรำแสดงของนักศึกษาทั้ง 16 คณะ ซึ่งนักศึกษาได้มีการออกแบบขบวนและการรำ โดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชมความสวยงามตลอด 2 ข้างทาง

นอกจากนี่นักท่องเที่ยวต่างนำมือถือมาถ่ายภาพดวงจันทร์ขณะเกิดจันทรุปราคาตลอดในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ธรรมชาติดังกล่าว โดยไม่สนใจคำเตือนของหมอดูที่ออกมากกล่าวเตือนไม่ให้ประชาชนออกจากบ้านไปถูกแสงจันทร์ เนื่องจากจะมีเคราะห์ หรือเกิดสิ่งที่ไม่ดีขึ้นในชีวิต

ประชาชนที่เดินทางมาเที่ยวงานในวันนี้ ส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว เพื่อร่วมลอยกระทง บูชาอธิษฐานนำสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากชีวิตของตนเองและครอบครัว และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามที่มีมานานให้คงอยู่สืบไป

นอกจากนี้ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งทำกระทงไปขายภายในบริเวณงานด้วย ซึ่งราคาก็ไม่แพง มีราคาตั้งแต่ 10 บาท ไปจนถึง 50 บาท กระทงส่วนใหญ่จะใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเมื่อเก็บขึ้นมาหลังจากการจัดงาน จะได้นำกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติไปทำเป็นปุ๋ย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง