ขอนแก่น อสม.เดือด! ไม่ได้ฉีดวัคซีนสักเข็ม แฉซ้ำต้องโกหกชาวบ้านว่าฉีดแล้ว (มีคลิป)

news2021_Facebook1

อสม.ในพื้นที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น เดือด เป็นนักรบด่านหน้าแต่ไม่ได้รับวัคซีนสักเข็ม รวมตัวเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเร่งจัดสรรให้ได้รับการฉีดด่วนเพราะไม่อยากตาย แฉซ้ำต้องเป็นทั้งด่านหน้าและหน้าด้าน ต้องโกหกชาวบ้านว่าตัวเองได้ฉีดแล้วเพื่อให้ชาวบ้านกล้าลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนของทางรัฐบาลจัดสรรให้

        เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่น แพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลน้ำพองเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วไป ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง กว่า 700 คน ในขณะเดียวกันที่บริเวณด้านหน้า อาคารหอประชุม ก็มีอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. จากบ้านน้ำพอง ต.น้ำพอง จำนวน 56 คน รวมตัวกัน เพื่อขอรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

        นางโฉมยง คำเบาะ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 229 ม.2 บ้านน้ำพอง ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น 1 ในบรรดา อสม.ที่มายืนอยู่หน้าหอประชุม เพื่อเรียกร้องขอรับการฉีดวัคซีน เปิดเผยว่า อสม.คือด่านหน้าที่พบปะพูดคุยและลงพื้นที่พบกับคนป่วย พบกับกลุ่มคนเสี่ยงกับการติดโควิด19 ทำงานกันทุกวัน คนเจ็บ คนตายก็ต้องลงพื้นไปดู การตรวจคัดกรองช่วยเจ้าหน้าที่ก็ต้องทำ แต่ไม่ได้รับการดูแลจากผู้บังคับบัญชา เพราะในความเป็นจริงแล้ว กลุ่ม อสม.ทุกหมู่บ้าน ทุกๆคนจะต้องได้รับการจัดสรรให้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาตั้งแต่การระบาดครั้งแรกในปี 2563 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับวัคซีนแม้แต่เข็มเดียว

        นางโฉมยง กล่าวอีกว่า การขอรับการฉีดวัคซีน ไม่ได้รับความสนใจและความใส่ใจจากผู้บังคับบัญชา เมื่อสอบถามกับทาง รพ.สต.ก็ได้รับคำตอบว่า ก่อนถึงปีใหม่ จะได้ฉีดแน่ ซึ่งเมื่อลงพื้นที่ไปตรวจคัดกรองหรือพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ จำเป็นต้องโกหกชาวบ้านว่าตัวเองฉีดแล้ว ซึ่งในความเป็นจริง จำนวน 56 คน ยังไม่มีใครได้ฉีดแม้แต่คนเดียว ต้องหน้าด้านบอกกับประชาชนให้เกิดความมั่นใจเพื่อจะได้ยอมลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนจากทางรัฐบาลจัดสรรให้ ซึ่งขณะนี้ยอมรับว่ากลัวตายมาก เพราะการระบาดของโรคมาถึงระลอกที่3 อสม.ทำงานในหมู่บ้านชุมชนตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาทุกคน แต่เมื่อวัคซีนมากลับไม่ได้รับการจัดสรร เสมือนเป็นคนกลุ่มเสี่ยง ที่ถูกทิ้ง เพราะไม่ได้รับการดูแล

        ขอฝากถึงผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรคนมาฉีดวัคซีนด้วยว่า ให้มองถึงความปลอดภัยของ อสม.ด้วย อย่าเอาแต่พวกพ้องญาติพี่น้อง มาฉีด เพราะรู้สึกได้ว่า พื้นที่น้ำพอง จ.ขอนแก่น จัดสรรคนมาฉีดวัคซีนไม่เป็นธรรม ไม่มีบรรทัดฐานในการบริหารวัคซีน ฉีดให้แต่คนของตัวเอง และให้เฉพาะคนที่ตัวเองอยากให้ฉีด และที่บอกว่าจะได้รับการฉีดก่อนถึงปีใหม่นั้น อสม.จะไม่ตายก่อนหรือถ้าโรคนี้ยังคงระบาดหนัก และอสม.ต้องเป็นนักรบด่านหน้าที่ต้องเข้าไปพบผู้มีความเสี่ยงของโรค

นายประจวบ รักแพทย์  นายอำเภอน้ำพอง
นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง

        ทางด้าน นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง กล่าวว่า สถานการณ์ดควิด-19 ในพื้นที่อำเภอน้ำพองน้ำ มีผู้ป่วยสะสม 109 ราย และยังรักษาตัวอยู่ที่รพ.น้ำพองจำนวน 55 ราย 55 เตียง ซึ่งขณะนี้ คณะกรรมการโควิดน้ำพอง กำลังจัดหาเตียงสำรองมาเพิ่มจำนวน 30 เตียง นำไปจัดไว้ที่หอผู้ป่วยสงค์ใน รพ.น้ำพอง ในส่วนของการฉีดวัคซีน พื้นที่อำเภอน้ำพองนั้นได้รับมาพันกว่าโดส ซึ่งมีการจัดสรรฉีดให้บุคคลากรด่านหน้า ทั้งแพทย์ และ อสม.โดยได้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรก 500 คน ครั้งที่ 2 จำนวน 700 คน อาจจะมีบางกลุ่มที่ยังไม่ได้รับ
สำหรับอสม.ที่ร้องเรียนว่ายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนนั้น ได้มีการตรวจสอบกับคณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีนแล้ว พบข้อมูลว่า มีการจัดสรรให้กลับทุกกลุ่มไปแล้ว แต่อาจจะยังไม่ทั่วถึง ซึ่งจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อให้ได้รับวัคซีนทุกคน และอสม.กลุ่มที่มาเรียกร้อง พอทราบเรื่องก็ไม่สบายใจ ได้ประสานให้คณะเจ้าหน้าที่บริหารวัคซีน จัดสรรวัคซีนให้ อสม.ทุกคนแล้ว ซึ่งก็จะได้รับการฉีดวัคซีนเช่นกัน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง