ขอนแก่น พระสงฆ์ขับอีแต๊กตามหาช้างที่เลี้ยงไว้หายตัวไปยังไม่พบตัว

22C069B2-58D8-47D1-BC2A-A41F14B9459B

ครูบาไก่ นำพระสงฆ์ขับรถอีแต๊กตามหาช้างพังบัวนา อายุ 56 ปี ที่ลูกศิษย์นำมาถวายให้ทางวัดเลี้ยงไว้กลางป่าโคกหลวงเนื้อที่นับหมื่นไร่ หายตัวไปตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมายังไม่พบตัวและยังไม่มีชาวบ้านพบเห็น เป็นห่วงกลัวจะเป็นอันตรายถูกคนทำร้าย

เมื่อเวลา 14.00 .วันที่ 22 กันยายน 2565  พระครูสุวิทย์ ชินวโร หรือครูบาไก่ อายุ 29 ปี เจ้าอาวาสวัดป่าปฐมเทวาราม บ้านป่าผุ .สวนหม่อน .มัญจาคีรี .ขอนแก่น พร้อมพระสงฆ์และสามเณร  พากันออกตามหาช้างพังบัวนา อายุ 56 ปี  ซึ่งหลุดจากโซ่ที่ควานช้างผูกล่ามไว้กับต้นสะเดา แล้วหายเข้าไปในป่า ครูบาไก่ออกตามหาแต่เช้าจนถึงค่ำก็ยังไม่พบ โดยได้ใช้รถอีแต๊กขับรวมพลปูพรมหหน้ากระดานค้นหาช้าง ซึ่งจากการค้นหาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนตอนนี้ก็ยังไม่พบตัวช้างพังบัวนา พบเพียงร่องรอยการกินพืชผักและรอยเท้าเข้าป่า แต่สำรวจจนสิ้นสุดรอยเท้าก็ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด

ครูบาไก่  เปิดเผยว่า ช้างพังบัวนา อายุ 56 ปี  เป็นช้างคู่บุญกับพลายทองหล่อ อายุ 63 ปี  ซึ่งลูกศิษย์ ได้ทำบุญไถ่ชีวิตเมื่อปี 2563 แล้วนำมาถวาย  โดยมีควานช้างตามมาดูแลด้วย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ลูกศิษย์นำช้างมาถวายจนถึงเวลาที่ช้างหายไปก็สองปีพอดี ซึ่งที่ผ่านมาช่วงเช่าจนถึงเย็น ช้างพังบัวนาจะถูกล่ามไว้ที่โรงเลี้ยงช้างจนถึงค่ำ จากนั้นควานช้างจะพาพังบัวนาไปผูกล่ามโซ่ไว้ในป่า เพื่อให้หลับนอนในตอนกลางคืนซึ่งจุดที่ผูกล่ามโซ่ช้างไว้ในป่านั้น อยู่ห่างจากวัดประมาน 500 เมตร และควานจะแวะเวียนมาตรวจความเรียบร้อยคืนละ 1 ครั้งในช่วงเที่ยงคืน  ซึ่งจุดที่ล่ามพังบัวนานั้น จะเป็นโซนหนองเสี้ยว ในพื้นที่สวนป่าโคกหลวง .มัญจาคีรี มีพื้นที่นับหมื่นไร่

ที่ผ่านมาควานจะดูแลช้างเช่นนี้เป็นประจำ และพังบัวนาก็ไม่มีอาการหงุดหงิด หรือมีสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด  แต่คืนที่ผ่านมา เสียงฟ้าร้องคำราม ดังติดต่อกันหลายครั้ง ฝนก็ตกหนัก ควานจึงไม่ได้ออกมาตรวจดู กระทั่งช่วงเช้า เป็นเวลาที่ต้องนำช้างไปผูกในโรงช้างภายในวัด เมื่อควานมาถึงจุดที่ล่ามโซ่ไว้กับต้นสะเดา ก็ไม่มีช้างแล้ว และปลายโซ่ก็น่าจะขาดหลุดติดไปกับขาช้าง จึงรีบมาบอกกับทางวัดและพากันออกตามหา แต่ก็ไม่พบพังบัวนา และตอนนี้ยังไม่ได้แจ้งขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานใด เพราะคิดว่าพังบัวนาน่าจะยังอยู่ในป่า แต่ก็วิตกว่า จะเดินไปในพื้นที่สวนของชาวบ้าน แล้วชาวบ้านไม่รู้ว่าเป็นช้างของทางวัด ชาวบ้านอาจจะทำร้ายช้างบาดเจ็บก็เป็นไปได้

จึงอยากฝากถึงชาวบ้านว่า หากพบพังบัวนา หรือช้างตัวใหญ่เพศเมีย ให้รีบแจ้งมาที่เบอร์โทรศัพท์ 065 9804036 ได้ทันที ทางวัดจะให้ควานช้างไปนำตัวช้างกลับมาไว้ที่วัดดังเดิม  และวิตกว่า หากพังบัวนา เดินไกลจากจุดที่ล่าวโซ่ไว้ไปประมาณ 6 กม.จะเป็นอันตราย เพราะจุดดังกล่าว เป็นหาหรือหลุบหินเหล็กไฟ อาจพลัดตกลงไปบาดเจ็บและเสียชีวิตได้

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง