ผักขอนแก่นเริ่มแพง รับเทศกาลกินเจปีนี้ ขณะที่ตลาดบางลำภูประกาศแจกทอง ซื้ออาหารเจครบ 100 บาทรับคูปองลุ้นโชคทันที


เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาวัตถุดิบและราคาผักสดก่อนถึงช่วงเทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงโดยเฉพาะที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าพบว่าราคาผักมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นแทบทุกชนิด โดยเฉพาะผักชีและขึ้นฉ่าย ที่ราคาจำหน่ายอยู่ที่ 150-200 บาทต่อ กก. ส่วนผักชนิดอื่นๆ มีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นอีก กก.ละ 10-50 บาท

นางทองใบ ลือเทพ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านผักสดแม่ทองใบ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ผักแพงทุกอย่าง โดยเฉพาะผักชีกับขึ้นฉ่าย ราคาเพิ่มขึ้นถึง 100 บาทต่อ กก. เป็นผลมาจากสภาพอากาศแปรปรวนในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในหลายจังหวัดของภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งปลูกผักตั้งแต่มีฝนตกลงมาอย่างหนักแทบทุกวัน พืชผักต่างๆก็ทยอยขึ้นราคาอย่างชัดเจน ซึ่งก็อาจเป็นเพราะ พื้นที่ปลูกผักนั้นอาจจะมีน้ำท่วมก็ได้ และทางร้านก็ได้แจ้งลูกค้าให้ทราบตลอดถึงการปรับขึ้นราคา ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจ

“อีกทั้ง ผลผลิตที่ออกมาไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจที่คนหันมากินผักกันมากขึ้น ทั้งผักชี และผักขึ้นฉ่าย โดยราคาผักชี จาก กก. ละ 100 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 150-200 บาท, ผักขึ้นฉ่าย จาก กก.ละ 100 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 200 บาท, ผักคะน้าจาก กก.ละ 30 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 40 บาท, ผักกาดขาวจาก กก.ละ 30 บาท เป็น กก.ละ 60 บาท ,มะระถุงๆละ 5 กก.จากเดิมถุงละ 120 บาท เป็นถุงละ 240 บาท, ต้นหอมจาก กก.ละ 80 บาท เป็น กก.ละ 120 บาท และยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะถึงเทศกาลกินเจ”

ขณะที่ น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดบางลำภู ขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลกินเจถือว่าเป็นเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนและเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุขภาพร่างกายถือว่าเป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายและเป็นการละบาปบำเพ็ญบุญ เศรษฐกิจช่วงเทศกาลกินเจคาดว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นไม่มากก็น้อยเพราะว่าสถานการณ์ทุกอย่างคลี่คลายลงแล้วและทุกคนดูแลตัวเองได้มากขึ้นและรับวัคซีนมีภูมิคุ้มกันแล้วส่วนใหญ่แต่ปีนี้คนขายอาหารเจหายไปเยอะเพราะหลายสาเหตุเนื่องจากโดนผลกระทบจากช่วงเศรษฐกิจที่ผ่านมา

“คนที่มาขายอาหารเจในตลาดช่วงเทศกาลรายได้ก็ไม่ได้เยอะอยู่แล้วเจอสถานการณ์โควิดช่วง 3 ปีที่ผ่านมาบางคนไม่มีทุนที่จะมาขายต่อก็ยกเลิกกิจการไป วัตถุดิบหลักช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ผักสดราคาสูงขึ้นเพราะอยู่ในช่วงฤดูฝนทำให้ผักมีปัญหาน้ำท่วมสวนผักและความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจทำให้ราคาผักสูงขึ้น ปีนี้ร้านขายอาหารเจลดลงแต่ได้พยายามเสริมทัพด้วยการดึงแม่ครัวจากเยาวราชและแม่ครัวจากสถานธรรมชื่อดังต่างๆมาร่วมทำอาหารเจจำหน่ายในราคาประหยัด”

น.ส.อารยานี กล่าวต่ออีกว่า กินเจปีนี้ตลาดยังคงแจกทองและมีของรางวัลเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกจำนวนมาก ซึ่งลูกค้าเมื่อซื้อครบตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไปจะได้รับคูปองร่วมลุ้นโชครับรางวัล ทั้งยังคงร่วมโหวตให้กับร้านค้าและเมนูอาหาร ซึ่งร้านค้าไหนที่ได้รับคะแนนโหวตขวัญใจลูกค้าก็จะได้รับสร้อยคอทองคำ 1 สลึงอีกด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง