มข.ร่วม 41 หน่วยงาน จัดใหญ่มหกรรมบริการชุมชนฟรี (มีคลิป)

01-654340

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายร่วมออกบูธให้บริการ 41 หน่วยงาน จัดใหญ่งานมหกรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่นบริการชุมชนฟรี โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพได้รับความสนใจต่อคิวแน่นตั้งแต่เช้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ย้ำชัด มข.จะทำงานคู่สังคมในทุกมิติ โดยเฉพาะการเข้าถึงการบริการทางด้านสุขภาพที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 กันยายน 2565 ที่สถานีรถไฟขอนแก่น รศ.นพ. ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่นบริการชุมชน หรือ โครงการ KKU CSV มหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมสร้างคุณค่าสู่สังคม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 โดยบรรยากาศการให้บริการ พบว่า หน่วยทันตกรรมพระราชทาน คณะทันตแพทยศาสตร์ ให้บริการตรวจสุขภาพช่องปาก ขูดหินน้ำลาย อุดฟันและถอนฟัน และบริการด้านสุขภาพของน้องหมาน้องแมว ได้รับความสนใจจากประชาชนมาเข้าคิวใช้บริการเป็นจำนวนมาก ทำให้คิวเต็มตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา

รศ.นพ. ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับงานมหกรรมมหาวิทยาลัยขอนแก่นบริการชุมชน เป็นงานมหกรรมการบริการชุมชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายร่วมออกบูธให้บริการ 41 หน่วยงาน มากกว่าปีที่ผ่านมาถึงเท่าตัว ครอบคลุมความต้องการของประชาชน สอดคล้องกับ ปรัชญาการอุทิศเพื่อสังคม โดยมหาวิทยาลัยได้ออกไปทำงานกับสังคมในทุกมิติ ทั้งด้านการศึกษา การช่วยเหลือประชาชนเพื่อส่งเสริมอาชีพ ความเป็นอยู่ และสุขภาพ ซึ่งเป็นการดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายจากสภาวะเศรษฐกิจได้ในระดับหนึ่ง รวมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชนทุกคนสามารถเข้าถึงการบริการทางด้านสุขภาพที่มีคุณภาพอย่างเท่าเทียม พร้อมทั้งได้รับสาระความรู้อีกมากมายจากผู้เชี่ยวชาญ

ส่วนบริการต่างๆ ที่มีในงาน มีทั้งการตรวจสุขภาพเบื้องต้นและบริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ การวัดปริมาณไขมันใต้ผิวหนังการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก การตรวจคัดกรองสุขภาพหัวใจเบื้องต้น การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การให้ความรู้เกี่ยวกับโรคพยาธิใบไม้ตับและมะเร็งท่อน้ำดี ให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพหัวใจเบื้องต้น และรับบริจาคโลหิต ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อม การตรวจคัดกรองโควิด 19 พร้อมออกใบรับรอง การให้บริการฝังเข็มเพื่อการระงับปวด คลินิกโรคเฉพาะทาง คลินิกให้คำแนะนำเด็กเกี่ยวกับการขาดความอบอุ่น ปัญหาครอบครัวโดยนักจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น การให้บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยง การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การกำจัดเห็บหมัด การแนะนำเรื่องการถนอมอาหาร การแปรรูปอาหาร การให้คำปรึกษาปัญหาการใช้งานอาคารและการก่อสร้างอาคาร พร้อมแจกแบบบ้านประหยัดพลังงาน การให้คำปรึกษาเด็กเรียนรู้ช้า รวมถึงการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในโครงการ U2T for BCG และการจำหน่ายสินค้าเกษตรกรโครงการแก้จน นอกจากนี้ ยังมีให้บริการให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายในชีวิตประจำวัน การบริการความรู้ด้านทรัพย์สินทางปัญญา

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง