บ้าน BAM@ขอนแก่น

บ้าน BAM@ขอนแก่น

คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….
   

…..บ้าน คือ วิมานของเรา….บ้านโต แต่ไม่มีความสุข…บ้านเล็ก แต่อบอุ่น …บ้านไม่มีฝา ..บ้านหลังคารั่ว..บ้านที่ใช้ซุกหัวนอน…อยู่กันหลายคน…อยู่กันน้อยคน…อยู่เพียงลำพัง…สุดแต่ชะตาของแต่ละคน.. …….

“การให้”  มีมากรูปแบบ โดยเฉพาะหากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ ย่อมต้องการอิมแพค ยุคนี้ นิยมมอบตรงไปยังผู้รับ อาจต้องซอกซอน ข้อมูล จึงมีทางลัด ที่เชื่อมโยงข้อมูลระหว่างกัน เราเรียกกันหรูๆ แต่เกิดได้จริง คือ  “บูรณาการ

การนี้ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) –BAM  ส่งความประสงค์มายังเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น ว่า มีกิจกรรมเพื่อสังคม จัดสรรงบประมาณเพื่อสร้างบ้านมอบให้ผู้ยากไร้ ชื่อ “โครงการ  Hom & Hope”  ปีนี้-2565 นับเป็นปีที่ 2

BAM จึงขอเชื่อมข้อมูล ในการมอบทุนนี้ ให้กับครอบครัว ตามเกณฑ์ข้างต้น ท่านนายอำเภอเมือง จังวัดขอนแก่น จึงนำเสนอครอบครัว ของ นางใบศรี  โพธิโสภณ อายุ 61 ปี  ซึ่งผ่านการทำประชาคมของชุมชนมาแล้ว รวมทั้ง กำนัน/ผู้ ใหญ่บ้าน อสม. ในพื้นที่ ก็ออกมาช่วยกันยืนยัน ความเหมาะสม และรับปากว่าจะช่วยให้ครอบครัวนี้ มี  “บ้านหลังใหม่” คุ้มแดด คุ้มฝน

นางใบศรี  โพธิโสภณ อายุ 61 ปี  พักอาศัย อยู่บ้านเลขที่ 63 บ้านม่วง หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น-บ้านเฮา จากสภาพที่เห็นและพูดคุย เธอเล่า ว่า…

ชีวิตที่ขัดสน เรียนจบประถม 4 อาชีพ คือ รับจ้าง ทั่วไป มีลูก 2 คน  ลูกชายแยกไปมีครอบครัว แล้ว ลูกสาว จบชั้นมัธยม 3 เรียน กนศ. มีลูก 5 คน-แยกย้ายกัน ไปบ้าง  หนึ่งในนั้น เป็นลูกชายที่เป็นออทิสติกส์ เมื่อ 5 ปีก่อน ต้องรับญาติสูงอายุ ติดเตียงมาดูแล เพราะไม่เหลือญาติที่ไหนกันแล้ว

ครอบครัว นี้อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน หนึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง หนึ่งเป็นเด็กออทิสติก หนึ่งเป็นเด็กชายวัย 4 ขวบ เป็นนางใบศรี และลูกสาว กำลังหลักในการทำมาหากิน เลี้ยงทุกชีวิต คือ นางใบศรี  งานของเธอ ในวันนี้ คือ รับจ้างเป็นแม่บ้าน

การก่อสร้างบ้าน ให้กับครอบครัวนี้ คาดว่าจะใช้เวลา ราว ไม่เกินสองเดือน-พย 2565 นี้ โดยจะย้ายไปพักในศาลาประชาคมของชุมชน

เมื่อบ้านใหม่ ของพวกเขาแล้วเสร็จ เชื่อว่า… จะมีส่วนทำให้พวกเขา มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ความสุขของ “ผู้ให้”  ย่อมปลื้มปลิ่ม เมื่อมองเห็น ดวงหน้า และรอยยิ้ม ของทั้ง 5 ชีวิต….

บันทึกช่วยจำ : ขอขอบคุณ คุณบัณฑิต อนันตมงคล CEO ของ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) –BAM ที่มอบทุนสนับสนุน พี่น้องชาวจังหวัดขอนแก่น  เป็น 1ใน 6 จังหวัดของโครงการฯ ประจำปี 2565

 

“เพิง” ที่เรียกว่า “บ้าน”
พักอาศัย กันอยู่ 5 ชีวิต

 

สภาพ พื้น กว่า 30 ปี ผุ จน ทะลุ.. ..

 

ที่นอน หมอนมุ้ง…

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง