ชาวขอนแก่นเริ่มทดลองเพาะปลูกกัญชา แต่ยังไม่จำหน่ายรอความชัดเจนด้านกฎหมาย (มีคลิป)

ชาวขอนแก่นเริ่มทดลองปลูกกัญชา เพื่อรักษาตัวและเป็นรายได้เสริมจากการเพาะพันธุ์ วอนรัฐเร่งชี้แจงระเบียบและข้อกฎหมายให้ชัดเจนเพราะทุกคนต้องการทำอย่างถูกต้องและถูกกฎหมายทั้งหมด


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นประชาชนที่มีความสนใจและอยากที่จะเพาะพันธุ์ต้นกัญชาจำหน่ายเป็นรายได้เสริมแต่ยังคงไม่ทราบและต้องการศึกษาเรื่องกฎหมายให้ชัดเจนและถูกต้องภายหลังจากที่รัฐบาลประกาศเสรีกัญชาโดยมีผลมาตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 439 ม.2 ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าได้เตรียมเพาะต้นกล้ากัญชาไว้เพื่อเตรียมจำหน่ายหลังการปลดล็อก

นายวัชรพงษ์ จันทราษฎร์ อายุ 37 ปี กล่าวว่า การเพาะต้นกล้ากัญชาเริ่มจากความชอบ ที่ศึกษาจากสื่อและค้นคว้ารายละเอียดต่างๆ หลังมีความชัดเจนตามที่รัฐบาลได้มีแผนการปลดล็อกกัญชา และเริ่มศึกษาอย่างจริงจังมากขึ้นเพื่อสามารถที่จะใช้เป็นยารักษาโรคได้ จึงทำการทดลองปลูกเพราะคิดว่าในอนาคตน่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้เสริม

“แต่ต้องดูแนวโน้มว่ากระแสจะอยู่อีกนานแค่ไหนถ้าผลตอบรับดีอาจจะต้องทำให้เป็นเรื่องเป็นราวหรืออาจจะทำเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว ซึ่งต้องรอดูผลตอบรับด้วย แต่ตอนนี้ก็ปลูกไว้ใช้ในครัวเรือนเป็นสมุนไพรไว้แจกกันภายในครอบครัวตัวเองก่อน โดยได้เพาะต้นกล้าไว้รอที่จะลองขายแต่ตอนนี้ยังไม่เปิดขายเพราะรอให้ทุกอย่างลงตัว”

นายวัชรพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องกฎหมาย รวมทั้งการศึกษาผลดีผลเสียอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพราะขณะนี้เป็นระยะแรกของการปลดล็อก ดังนั้นจึงทดลองเพาะไว้ เนื่องจากยังกังวลตอนนี้คือเรื่องข้อมูลที่เรายังไม่เข้าใจบางอย่างว่าที่จริงแล้วทำแบบไหนหรือทำอะไรแล้วผิดหรือไม่ผิดกฎหมาย เพราะต้องการทำให้ถูกกฎหมายทั้งหมด

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง