“สลากดิจิทัล” ไม่กระทบร้านขายลอตเตอรี่ขอนแก่น แต่ถ้าเพิ่มโควต้าเกิน 5 ล้านใบ กระทบแน่นอน

ร้านขายลอตเตอรี่ขอนแก่น ไม่ได้รับผลกระทบแม้สลากดิจิทัลจะขายหมดเร็วมาก แต่ถ้าเพิ่มโควต้าขายออนไลน์เกิน 5 ล้านใบกระทบแน่ เพราะเทรนด์ซื้อสลากดิจิตอลคนกำลังฮิต

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการซื้อ-ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังจากกองสลากเปิดขายแบบออนไลน์โดยผ่านแพลตฟอร์ม สลากดิจิทัล ด้วยแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ในราคา 80 บาท โดยพบว่าที่ร้านทุ่งสร้างเศรษฐกิจ 38/4 ถ.กสิทุ่งสร้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่ายังคงมีลูกค้ามาเลือกซื้อสลากแบบใบอย่างต่อเนื่อง ในราคาจำหน่ายใบละ 80 บาท

นางสุจินดา สุนนท์ อายุ 66 ปี เจ้าของร้านทุ่งสร้างเศรษฐกิจ กล่าวว่า การเปิดจำหน่ายสลากดิจิตอล ของสำนักงานสลากฯ ไม่ส่งผลกระทบอะไรกับลูกค้าที่เคยมาซื้อกับทางร้าน และก็ยังเดินทางมาซื้อเหมือนเดิมเพราะว่าร้านจำหน่ายสลากฯ ใบละ 80 บาท และที่สำคัญคือลูกค้าสามารถเลือก และได้จับสลากใบจริงได้ด้วยทำให้ลูกค้าสบายใจมากกว่าที่จะซื้อแบบออนไลน์

“ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาซื้อกับทางร้านจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีอายุ เป็นลูกค้าที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต, โทรศัพท์เล่นอินเทอร์เน็ตไม่ได้ หรือไม่ได้เติมเงินเข้าไปในแอปเป๋าตัง จึงใช้เงินสดมาซื้อกับที่ร้าน ซึ่งลูกค้าบอกว่าซื้อแบบนี้สบายใจกว่าเพราะซื้อแล้วได้สลากเป็นใบกลับไปด้วย อีกทั้งหลายคนบอกว่าซื้อแบบ ออนไลน์ยุ่งยากซื้อไม่เป็น”

นางสุจินดา กล่าวต่ออีกว่า และถ้าหากกองสลากฯ เพิ่มโควตาขายออนไลน์มากกว่า 5 ล้านใบ น่าจะมีผลกระทบกับพ่อค้า แม่ค้า ขายปลีกอย่างแน่นอนเพราะฟังจากผู้ค้าแผงที่เดินผ่านไปมาบ่นว่าขายไม่ค่อยได้ตั้งแต่มีออนไลน์ เพราะกลุ่มคนที่จะใช้บริการออนไลน์ส่วนใหญ่จะเป็นวัยรุ่น วัยทำงานที่ใช้โทรศัพท์กันเกือบทุกคนทำให้ลูกค้ากลุ่มนี้หายไปซื้อออนไลน์ในจำนวนที่มากขึ้น ดังนั้นหากปรับโควต้าเกิน 5 ล้านใบ จะมีผลกระทบกับผู้ขายแน่นอน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง