ขอนแก่น กรมเจ้าท่าเข้มมาตรการความปลอดภัยล่องแพเขื่อนอุบลรัตน์ (มีคลิป)

สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 7 เข้มมาตรการความปลอดภัย นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาใช้บริการหาดบางแสน 2 นักท่องเที่ยวล่องแพจะต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคน พร้อมจัดเจ็ทสกี สปีดโบ๊ท คอยดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 เม.ย. 2565 ที่เขื่อนอุบลรัตน์ อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นายวิเชียร เปมานุกรรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 7 พร้อมกับนายปรัตถกร บุสาวรรณกร นายอำเภออุบลรัตน์ พ.ต.อ.ดิเรกฤทธิ์ ปานเรือนแสน ผกก.สภ.อุบลรัตน์ นายเจษฎา ตันติบัญชาชัย นายกเทศมนตรีตำบลเขื่อนอุบลนรัตน์ ได้ร่วมปล่อยปลาและกุ้งก้ามกราม รวมจำนวน 170,000 ตัว ลงในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งเป็นกิจกรรม “เจ้าท่าขอนแก่นรักษ์น้ำ ปล่อยปลา รักษาสิ่งแวดล้อม” เพื่อเพิ่มผลผลิตทรัพยากรสัตว์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จะได้เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ในอนาคต และสร้างรายได้ให้กับประชาชนที่มีอาชีพออกจับปลาในเขื่อนอุบลรัตน์แห่งนี้

จากนั้น นายวิเชียร เปมานุกรรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 7 พร้อมคณะ ได้ลงเรือตรวจความปลอดภัยบริเวณแพอาหารหาดบางแสน 2 และแพที่กำลังร่องอยู่กลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ หลังจากเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน และประชาชนส่วนหนึ่งได้เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อมาฉลองปีใหม่ไทยและวันสงกรานต์กับทางครอบครัว

ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 7 กล่าวว่า ในช่วงนี้เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีนักท่องเที่ยว ได้จับจองแพเพื่อล่องในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์เต็มไปจนถึงสุดสัปดาห์ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ดังนั้นทางกระทรวงคมนาคมได้กำชับกรมเจ้าท่า ได้ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ที่จะมาพักผ่อนตามสถานที่พักผ่อนริมน้ำจำนวนมาก ซึ่งที่หาดบางแสน2 มีแพอาหารและแพยนต์ที่ให้บริการ จึงได้กำชับให้เจ้าของผู้ประกอบการได้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย โดยเฉพาะเจ้าของผู้ประกอบการ จะต้องมีการตรวจสอบเรือ แพ ทุกลำจะต้องมีความปลอดภัยสูงสุด และจะต้องมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต เสื้อชูชีพ และถังดับเพลิง ติดไว้ภายในแพด้วยเช่นกัน

และอีกหนึ่งมาตรการคือนัก่องเที่ยวที่จะล่องแพทุกคน จะต้องสวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาใช้บริการ นอกจากนี้ยังจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดดูแลความปลอดภัย ทั้งที่หาดบางแสน 2 เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น และที่บริเวณสะพานเทพสุดา เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งทั้งสองแห่งจะเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจะมีเจ้าหน้าที่ขับเจ็ทสกี คอยขับดูแลความปลอดภัยตลอดทั้งวัน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง