ขอนแก่น ขี้เมามีหนาว! ใครป่วนสงกรานต์เจอทีมไม้ง่ามปราบลากไปนอนคุก (มีคลิป)

เปิดด่านชุมชนและด่านครอบครัว เทศบาลตำบลบ้านค้อ พร้อมรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่ตำรวจฝากถึงขี้เมา ใครป่วนช่วงเทศการสงกรานต์จะเจอทีมไม้ง่ามปราบลากไปนอนคุก


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 เม.ย.2565 ที่ด่านชุมชนและด่านครอบครัว เทศบาลตำบลบ้านค้อ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์จังหวัดขอนแก่น ร่วมตรวจเยี่ยมด่านชุมชนและด่านครอบครัว ในพื้นที่ เทศบาลตำบลบ้านค้อ ต.บ้านค้อ อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายเลี่ยงเมืองขอนแก่น – อุดรธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวฬุวัน ได้มีสาธิตการควบคุมฝูงชน และผู้ก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ในช่วงเทศกาล เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชนโดยจัดเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการไม้ง่ามสาธิตการเข้าไปควบคุมตัวผู้ก่อความไม่สงบและมีอาวุธ ซึ่งเริ่มจากการพูดเจรจาจนไปถึงขั้นการตัดสินใจที่จะต้องใช้วิธีควบคุมตัวด้วยไม้ง่ามก่อนนำตัวไปสงบสติอารมณ์และดำเนินคดีตามกฎหมาย

พร้อมกันนี้ยังได้มอบถุงยังชีพให้กับหน่วยงานที่ดูแลรักษาการในการตั้งด่านชุมชน และด่านครอบครัว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่เสียสละและปฏิบัติหน้าที่เพื่อประชาชน เพื่อเตรียมความพร้อมจุดบริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ลดอุบัติเหตุทางถนนและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายใต้การดำรงชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัยไร้อุบัติเหตุ เทศกาลสงกรานต์ โดยชาวชุมชนเทศบาลตำบลบ้านค้อ ได้นำหุ่นเซียงยืน ซึ่งเป็นหุ่นลักษณะคล้ายคนที่มาจากฝีมือชาวบ้าน ที่ร่วมแรงร่วมใจสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอีสานมาร่วมรณรงค์ลดอุบัติเหตุทางถนน แจกเอกสารประชาสัมพันธ์ เจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัย และมะม่วงเปรี้ยวแก่ผู้สัญจรผ่านทาง จากนั้นได้มอบถุงยังชีพให้กับผู้สูงอายุในตำบลบ้านค้อ ณ วัดสมศรี โดยมีนายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล พนักงานเทศบาล สมาชิก อปพร. อสม . จิตอาสา สภ.เวฬุวัน ร่วมให้การต้อนรับ

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงมาตรการเพื่อความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ว่า จังหวัดขอนแก่น ได้จัดตั้งจุดตรวจหลักและจุดตรวจรอง ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีกว่า 2,400 แห่ง ทั่วทั้งจังหวัด โดยใช้เจ้าหน้าที่กว่า 2 หมื่นคน ในทุกผลัด ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมเชิญชวนพี่น้องประชาชนได้ใช้บริการโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางไกล หากเห็นจุดบริการในพื้นที่ถนนหลักก็สามารถแวะพักผ่อนหรือเข้าไปใช้บริการได้ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดจากความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ในการเดินทางเป็นเวลานาน

ส่วนด่านชุมชนที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการช่วยสอดส่องดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ ซึ่งมีกว่า 2,331 แห่ง ซึ่งด่านชุมชนจะเป็นการช่วยดูแลในพื้นที่ชุมชนต่างๆ โดยจากสถิติที่ผ่านมา พบว่า ในบางครั้งจะมีอุบัติเหตุในถนนสายรองในชุมชน/หมู่บ้านค่อนข้างมาก ในปีนี้จึงเน้นทั้ง 2 จุด เป็นสำคัญ คือถนนสายหลัก และถนนสายรองในชุมชน/หมู่บ้าน โดยเน้นให้เจ้าหน้าที่ทุกคน มุ่งอำนวยความสะดวก พร้อมขจัดสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

จังหวัดขอนแก่น จะเริ่มดำเนินการคืนพื้นที่ผิวการจราจร ตั้งแต่วันที่ 12 – 18 เมษายน 2565 และขอความร่วมมือกับลูกหลานชาวขอนแก่น หรือผู้ที่เดินทางมาในการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ให้ปฏิบัติตามกฎจราจร และใช้ความเร็วที่ไม่สูงจนเกินไป ผู้ขับขี่ต้องมีการพักผ่อนที่เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตรวจสอบสภาพรถ ระบบเบรค และล้อยางต้องไม่หมดสภาพ ส่วนผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวกับครอบครัว และกราบไหว้ขอพรบุพการีในโอกาสวันผู้สูงอายุ วันครอบครัว และวันขึ้นปีใหม่ไทย วันสงกรานต์ ขอให้มีความสุขและประสบการณ์ในชีวิตที่ดี ต้อนรับปีใหม่ไทย และเมื่อเสร็จภารกิจต่างๆ แล้วก็ขอให้เดินทางกลับสู่การทำงานที่มีอนาคตที่รุ่งโรจน์ในปีใหม่ไทย เดินทางด้วยความปลอดภัยทุกท่าน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ยังได้กล่าวถึงการดำเนินการสำหรับการฉีดวัคซีนกลุ่ม 608 ในขณะนี้ว่า ได้รับความร่วมมือจากประชาชนจังหวัดขอนแก่นเป็นจำนวนมาก ถือว่าตัวเลขผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนในกลุ่ม 608 สูงขึ้นเรื่อยๆ โดยได้รับความร่วมมือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. ที่ให้ความทุ่มเททำงาน รวมถึงการสื่อสารไปยังกลุ่ม 608 ว่า ขอให้สร้างความปลอดภัยให้กับตนเองและลูกหลาน เพื่อให้ลูกหลานได้กลับมากราบมาไหว้ ด้วยความสบายใจ ทำให้คนในครอบครัวที่ยังอยู่ในพื้นที่ ได้นำพาผู้อาวุโส และกลุ่ม 608 เข้ารับการฉีดวัคซีนมากยิ่งขึ้น และฝากไปยังกลุ่ม 608 หรือลูกหลานที่ดูแลอยู่ ขอให้เสียสละเวลาเพื่อพาผู้สูงอายุ ผู้ป่วยทั้ง 7 กลุ่มโรค และสตรีตั้งครรภ์ เข้ารับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว หน่วยบริการการฉีดทุกหน่วยพร้อมให้บริการทุกท่าน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง