ขอนแก่น คืบ! หนุ่มจับจงอางในคลิปยันไม่รู้เรื่องการส่งงูมาให้เป็นคนรู้จักนัดแนะกับต้นทางเอง (มีคลิป)

หนุ่มจับงูจงอางในกล่องพัสดุบริษัทขนส่งเอกชนยืนยัน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการซื้อขายงูหรือติดต่อนำงูมาเลี้ยง เผยเป็นคนรู้จักที่เชี่ยวชาญด้านงูเหมือนกันเป็นคนนัดแนะและให้ที่อยู่ตนเองไป กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ขนส่งโทรศัพท์มาบอกจึงเข้าไปจับให้ก่อนส่งต่อให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำไปรักษาเพราะงูมีแผลที่หัวเป็นแผลลึกยาว และคาดว่าคนที่ส่งมาตั้งใจอยากจะนำมาให้รักษาให้

จากกรณีโซเชียลโพสต์คลิปกู้ภัยจับงูจงอางที่อยู่ในถุงผ้าสีดำใส่ในกล่องพัสดุอีกชั้น โดยส่งมาจากต้นทางที่ จ.พิษณุโลก ปลายทางที่ จ.ขอนแก่น และต่อมาทราบว่าคนที่จับงูจงอางตัวขนาดเกือบ 4 เมตรนั้นคือเจ้าของกล่องพัสดุปลายทางชาว ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น เป็นคนจับเอง โดยมีกู้ภัยคอยช่วยถือถุงผ้าให้ ท่ามกลางบรรยากาศแตกตื่นของพนักงานบริษัทขนส่งเอกชน พร้อมกันนี้ทางเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้มีการเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามความผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า ,มาตรา 92 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 17 มาตรา 54 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 55 (3) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ,มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว และมาตรา 89 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 12 หรือมาตรา 29 ถ้ากระทำต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยได้เข้าแจ้งความเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับนายวรสิทธิ์ พิทักษ์ อายุ 29 ปี ชาว ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น สมาชิกชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทย บ้านโคกสง่า ต.ทรายมูล อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และเป็นคนจับงูจงอางตัวดังกล่าวในคลิป ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นคนไปจับงูจงอางตัวนี้ตามในคลิป ซึ่งก่อนจะไปจับนั้นมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทขนส่งเอกชนโทรศัพท์มาบอกว่ามีงูอยู่ภายในกล่องพัสดุ ตนเองก็บอกสั้นๆว่า “ครับ” และบอกเจ้าหน้าที่ว่าอย่าเพิ่งไปแตะต้องให้รอตนเองไป

เมื่อไปถึงทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ถ่ายคลิปเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน โดยมีทางกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ป่าไม้และปศุสัตว์มายืนอยู่รอบข้าง แต่ไม่มีใครกล้าจับตนเองจึงจับคนเดียวและต้องสู้กับแรงงูจงอางที่มีความหงุดหงิดเนื่องจากสภาพอากาศและความแตกตื่นเพราะเห็นคนจำนวนมาก กระทั่งจับเอาไว้ได้และใส่ถึงส่งมอบให้กับทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยทางเจ้าหน้าที่บอกว่างูจงอางเป็นสัตว์คุ้มครองผิดกฎหมาย ตนเองก็ได้อธิบายไปแล้วว่า ตนเองไม่ทราบเรื่องการติดต่อซื้อขายงู และก็ไม่ได้คิดจะครอบครอง ตนเองทราบดีว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเพราะตนเองก็เป็นลูกหลานทางหมู่บ้านงูจงอางและเป็นสมาชิกชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทยเช่นกัน แต่ทราบเพียงว่าคนที่ตนเองรู้จักที่เล่นงูด้วยกันเป็นคนติดต่อกับทางคนส่งที่ จ.พิษณุโลก ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย โดยติดต่อผ่านคนรู้จักของตนเองมาว่างูมีแผลที่หัวอยากจะส่งต่อให้กับทางตนเองนำไปรักษา ซึ่งตนเองบอกไปแล้วว่าไม่ต้องส่งมาเพราะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมันผิดกฎหมาย ให้เอาไปรักษาเองเลย แต่คนรู้จักก็ยืนยันจะให้ส่งมาให้ได้

ตนเองจึงบอกว่าถ้าจะส่งมาก็จะส่งต่อไปที่หมู่บ้านงูจงอาง เพราะที่นั่นจะเหมาะกว่าเพราะมีใบอนุญาตถูกต้องเลี้ยงได้โดยถูกกฎหมาย แต่คนรู้จักไม่ได้ให้ที่อยู่ตัวเองกับต้นทาง แต่เอาที่อยู่ของตนเองไปให้กับกู้ภัยจ.พิษณุโลกโดยที่ตนเองไม่รู้เรื่องด้วย ก่อนจะส่งมาถึงขอนแก่นแล้วมีเจ้าหน้าที่ของขนส่งเอกชนโทรมาบอกตนเองก็มาจับให้ ตนเองยังได้บอกเจ้าหน้าที่ป่าไม้และปศุสัตว์ไปอีกว่าถ้าไม่สามารถส่งงูจงอางต่อไปให้หมู่บ้านงูจงอางได้ก็อยากจะให้นำไปรักษาแผลที่หัว เพราะมีบาดแผลลึกจากหัวยาวหลายซม. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รับทราบและนำกลับไปดูแล หลังจากนั้นตนเองก็กลับไปเพราะให้ข้อมูลไปทั้งหมดแล้วและเชื่อว่าตนเองบริสุทธิ์ใจก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรตามมา พร้อมกันนี้ยังทราบมาอีกว่าที่ จ.พิษณุโลก ทางกู้ภัยที่ส่งงูจงอางมาก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว จึงไม่คิดว่าตนเองจะมีส่วนไปเกี่ยวข้องอะไร เพราะถ้าผิดก็คงไม่ได้มานั่งอยู่แบบนี้คงได้ไปให้ปากคำกับตำรวจแล้ว

พร้อมกันนี้ นายวรสิทธิ์ ยังได้นำงูเห่าที่เลี้ยงไว้ประมาณ 3-4 เดือนออกมาโชว์ให้กับผู้สื่อข่าวได้ดูด้วย พร้อมทั้งเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับงูที่คุ้นเคยทั้งงูจงอาง งูเห่า เพราะเป็นสมาชิกชมรมงูจงอางแห่งประเทศไทยมากว่า 10 ปีแล้ว มีความรู้ทั้งด้านกฎหมายและรู้จักนิสัยงูแต่ละชนิด พร้อมทั้งแนะนำให้กับประชาชนทั่วไปได้ทราบว่า หากพบเจองูมีพิษงูอันตรายเช่นงูเห่างูจงอาจอย่าจับเองให้รีบโทรศัพท์แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและเชี่ยวชาญในการจับงูทันที อย่างงูจงอางที่ตนเองจับล่าสุดในคลิปนั้นยอมรับว่าเหนื่อยมากเพราะไม่มีใครกล้าเข้ามาจับหรือกล้าเข้ามาช่วยจับแต่อย่างใด และเป็นงูที่ตัวใหญ่กำลังเยอะ และเป็นงูที่จับยากที่สุดดุร้ายที่สุดและมากกว่างูเห่าหลายเท่า พร้อมทั้งงูอยู่ในอาการหงุดหงิดและตกใจทำให้งูยิ่งขัดขืน

ด้าน นายกฤษณ์ จันทชุม ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ ตนเองพร้อมด้วยนิติกรได้เดินทางเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องดังกล่าว 2 ส่วน คือผู้ส่งและผู้รับตามที่อยู่บนกล่องพัสดุ โดยผู้ส่งนั้นอยู่ที่ จ.พิษณุโลก ส่วนผู้รับนั้นเป็นชาวต.บ้านเป็ด อ.เมืองขอนแก่น ซึ่งทางเจ้าหน้าได้ดำเนินการในส่วนฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ในมาตรา 17 และ มาตรา 29 ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ในส่วนของผู้ส่งงูจงอางนั้นเป็นการกระทำความผิดในเรื่องครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองและขายสัตว์ป่าคุ้มครอง ในส่วนของผู้รับนั้นเป็นความผิดฐานสนับสนุน ซึ่งก็ไปว่ากันในชั้นพนักงานสอบสวนตามขั้นตอน พร้อมกันนี้อยากจะฝากเตือนถึงประชาชนในเรื่องการส่งพัสดุที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองทั้งผิดกฎหมายและอันตรายหากเป็นสัตว์ที่มีพิษแล้วเกิดหลุดออกมาระหว่างการขนส่งก็จะเป็นอันตรายอาจถึงแก้ชีวิตต่อคนอื่นๆได้

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง