ขอนแก่น คืบส่งงูจงอางทางไปรษณีย์ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าเตรียมแจ้งความบ่ายนี้ (มีคลิป)

ความคืบหน้ากรณีชาวขอนแก่นสั่งซื้องูจงอางทางขนส่งเอกชน ล่าสุดบ่ายวันนี้ทางผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเตรียมเข้าแจ้งความบ่ายนี้ เนื่องจากงูจงอางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ขณะที่ทางขนส่งเอกชนวอนผู้มาใช้บริการห้ามนำสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งผิดกฎหมายส่งมาเพราะผิดกฎของบริษัท พบครั้งนี้ระบุเป็นหัวอาหารเลี่ยงการตรวจสอบ


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 มี.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบริษัทขนส่งเอกชน ภายในประตูน้ำขอนแก่น ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ภายหลังจากทางพนักงานพบพัสดุมีความผิดปกติคาดว่ามีสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งผิดกฎหมายอยู่ภายในพัสดุ โดยได้แจ้งทางผู้รับปลายทางและทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศเข้ามาตรวจสอบ และหลังจากตรวจสอบพบว่าเป็นงูจงอางตัวใหญ่ความยาวเกือบ 4 เมตร อยู่ภายในถุงผ้าสีดำอีกชั้น โดยตรวจสอบพบเมื่อช่วง 11.00 น. วันที่ 22 มี.ค.2565 ที่ผ่านมา

โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นางสาว ศรัณย์รัตน์ นครศรี อายุ 31 ปี พนักงานขนส่งเอกชนดังกล่าว ซึ่งเป็นผู้ถ่ายคลิปวีดีโอเอาไว้ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะนั้นทุกคนก็ทำงานตามปกติ ซึ่งพัสดุชิ้นนี้มาถึงทางขอนแก่นเมื่อ 3 วันที่แล้ว โดยพัสดุที่ส่งมาเขียนระบุไว้ว่า หัวเชื้ออาหารห้ามโดนแดด ในขณะที่พนักงานเตรียมจะนำส่งปลายทางนั้นจะนำพัสดุไปเรียงคัดแยกปลายทางแต่ละพื้นที่เอาไว้ ซึ่งเป็นช่วงที่พัสดุโดนแดดพอดี พบว่ากล่องมันเคลื่อนไหวเองได้ ทีแรกพนักงานที่คัดแยกคิดว่ามีตัวอะไรอยู่ใต้กล่องจึงยกกล่องขึ้นแต่ก็ไม่มีอะไร จึงคาดว่าจะอยู่ภายในกล่อง จึงโทรหาลูกค้าว่าคืออะไร ซึ่งลูกค้าก็ยืนยันมาว่าเป็นงู จึงขออนุญาตลูกค้าเปิดกล่องและถ่ายคลิปวีดีโอไว้

เมื่อพนักงานเปิดกล่องออกไว้ พบว่ามีถุงผ้าสีดำและมีเสียงขู่ฟู่ๆซึ่งตอนนั้นพนักงานที่เปิดกล่องยังไม่รู้ว่าเป็นงู คิดว่าเป็นตัวเงินตัวทอง พร้อมทั้งแจ้งทางกู้ภัยและทางกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จนกระทั่งเจ้าของพัสดุมาถึง ซึ่งก็คือชายเสื้อดำที่จับงูในคลิปเป็นคนเปิดถุงดำและจับงูเอาไว้ โดยตอนนั้นพนักงานกว่า 10 คนที่มาดู ทุกคนต่างตกใจแตกตื่นกัน แต่เนื่องจากทางผู้รับไม่มีเอกสารมายืนยันตัวตนจึงกลับไปบ้านเพื่อเอาบัตรประจำตัวประชาชนมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯได้นำงูไปเก็บไว้ก่อน และทางเราก็จะมีการร้องเรียนไปยังบริษัทต้นทางว่ามีงูมีพิษส่งมาอีกทางหนึ่ง เพราะผิดกฎของบริษัทที่ห้ามส่งสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งผิดกฎหมาย จากการสอบถามผู้รับเบื้องต้นบอกว่าเป็นกู้ภัยจากทางพิษณุโลกส่งมาเพื่อจะส่งต่อไปยังหมูบ้านงูจงอาง ที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น และบอกอีกว่างูตัวนี้หายากเพศเมีย และทางหมู่บ้านงูจงอางก็ติดต่อได้แต่ไม่สะดวกมารับ

พนักงานบอกอีกว่า ตอนเปิดถุงออกนั้นทุกคนตกใจมากไม่คิดว่างูจะตัวใหญ่ขนาดนี้ ขนาดเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ยังไม่กล้าเข้าเพราะตัวใหญ่มากทำได้แค่ช่วย ซึ่งเจ้าของที่มารับนั้นมีความเชี่ยวชาญจับงูจงอางมากตามในคลิปที่ถ่ายเอาไว้ ซึ่งในส่วนต้นทางเองก็บอกมาว่าไม่รู้ว่าเป็นงู เพราะไม่ได้มีการดิ้นหรือมีความเคลื่อนไหวใดๆภายในกล่อง และเขียนระบุมาว่าเป็นหัวเชื้ออาหารทำให้ยากต่อการตรวจสอบ เพราะทางบริษัทจะไม่มีการแกะพัสดุของลูกค้าหากไม่พบความผิดปกติ แต่พอมาถึงขอนแก่นก็เป็นวันที่ 3 งูคงหิวน้ำพอโดนแดดโดนอากาศร้อนจึงดิ้น อยากจะฝากถึงผู้ใช้บริการห้ามนำสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งผิดกฎหมายส่งมาโดยเด็ดขาด และหากงูหลุดออกมาได้ก็จะเกิดอันตรายต่อพนักงานและคนอื่นๆ ที่ผ่านมาทางบริษัทเราพบอย่างมากก็เป็นด้วง ซึ่งก็ผิดกฎเช่นกันเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตหากตายหรือเสียหายทางบริษัทก็จะไม่รับผิดชอบ แม้แต่ต้นไม้เองทางบริษัทก็ยังไม่อยากจะรับเพราะอาจเกิดความเสียหายได้เนื่องจากสภาพอากาศระหว่างชนส่ง

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้มีการประสานงานกับตำรวจเบื้องต้นแล้ว โดยจะเดินทางเข้าแจ้งความในช่วงบ่ายวันนี้ที่ สภ.ย่อยเมืองเก่า ท้องที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ครอบครองงูจงอางซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ามาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่า มาตรา 92 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 17 มาตรา 54 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 55 (3) ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ, มาตรา 29 ห้ามมิให้ผู้ใดค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าดังกล่าว หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าดังกล่าว และมาตรา 89 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 12 หรือมาตรา 29 ถ้ากระทำต่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ซากสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือ ปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและภายหลังเจ้าหน้าที่แจ้งความก็จะเรียกทางผู้ครอบครองเป็นชาว ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น มารับทราบข้อกล่าวหาตามขั้นตอน และตรวจสอบไปยังต้นทางที่ส่งมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ขอนแก่น ขวัญกระเจิง! จงอางยาว 4 เมตร โผล่ในกล่องพัสดุ (มีคลิป)

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง