บรรยากาศฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เด็กขอนแก่นวันนี้

ads2500x300

เด็กๆขอนแก่น เข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้มป้องกันโควิดคึกคัก คุณหมอ-คุณพยาบาล เอาอยู่ด้วยการแปลงกายเป็นตัวการ์ตูนที่สุดแสนน่ารัก เท่านั้นยังไม่พอบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนแปลงกายเป็นเหล่าบรรดายอดมนุษย์ให้บริการเด็กๆอย่างอบอุ่น ขณะที่ผู้ว่าฯมั่นใจ แม้การยินยอมให้บุตร-หลาน ฉีดวัคซีนเพียง 30,000 คนในระยะแรกแต่คนขอนแก่นเข้าใจเดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อย่างครอบคลุม

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.พ. 2565 ที่หอประชุมโรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาคม เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น และ นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น ตรวจเยี่ยมการให้บริการวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับเด็กอายุ 5-11 ปี หรือวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้ม ซึ่ง จ.ขอนแก่น ได้เปิดปฎิบัติการในการให้บริการวัคซีนดังกล่าวพร้อมกันทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น โดยมีนักเรียนในระดับชั้น ป.5-ป.6 ในกลุ่มอายุ 10-11 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งที่โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัยแห่งนี้ ศูนย์อนามัยที่ 7 เป็นหน่วยบริการหลักด้านการฉีดวัคซีนให้กับเด็กๆตลอดทั้งวัน ท่ามกลางเหล่าบรรดาผู้ปกครองและคณะครู มาคอยให้กำลังใจและเฝ้าสังเกตอาการเด็กๆในการเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าว

ในขณะที่ทีมแพทย์ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ชุดการ์ตูน และเหล่าบรรดายอดมนุษย์ ที่เป็นที่รู้จักและชื่นชอบของเด็กๆไม่ว่าจะเป็นซุนหงอคง, เซนเซย่า, ไอ้มดแดง, โนบิตะ และโดราเอม่อน มาคอยให้บริการและสร้างความคุ้นชินและความสนุกสนานครื้นเครงให้กับเด็กๆในการเข้ารับการฉีดวัคซีนที่หน่วยบริการวัคซีน โรงเรียนฮั่วเคี้ยววิทยาลัยในวันนี้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการสำรวจข้อมูลของเด็กๆที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้ม ในกลุ่มยุ 5-11 ปีนั้นภาพรวมทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มีทั้งสิ้นประมาณ 130,000 คน ซึ่งขณะนี้ผู้ปกครองได้ยินยอมให้เด็กๆเข้ารับการฉีดวัคซีนในเบื้องต้นประมาณ 30,000 คน ซึ่งคณะทำงานด้านการแพทย์ ได้เริ่มดำเนินการพร้อมกันทั้งจังหวัดในวันนี้ ทั้งการให้บริการที่โรงเรียนของแต่ละพื้นที่หรือหน่วยบริการวัคซีนต่างๆตามแต่ละโรงพยาบาลกำหนด ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งเด็กๆทุกคนนั้นเข้าใจในการที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโควิด-19 และผู้ปกครองทุกท่านก็ให้ความร่วมมือนำพาบุตรหลามาเข้ารับการฉีดวัคซีนตามสถานที่นัดหมายที่กำหนด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของคนขอนแก่น ที่จะก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ทั้งจังหวัดที่ครอบคลุมทุกกลุ่มอายุ ตามที่รัฐบาลและ ศบค.กำหนด

“ขณะนี้รัฐบาลได้เดินหน้าในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ด้วยการเร่งกระจายวัคซีนครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนของการฉีดให้กับเด็กๆในกลุ่มอายุ 5-11 ปี ซึ่งขอนแก่น ได้ไล่เรียงตามกลุ่มอายุและระดับชั้น โดยวันนี้ เป้นกลุ่มอายุ 10-11 ปี หรือระดับชั้น ป.5-ป.6 ที่ส่วนใหญ่มาเข้ารับการฉีดวัคซีนกันอย่างพร้อมเพรียงดังนั้นภายในเดือน ก.พ. เป้าหมายของการฉีดวัคซีนเข็ม แรก ในการให้บริการวัคซีนไฟเซอร์ขวดสีส้มให้กับเด็กๆก็จะแล้วเสร็จครบทุกพื้นที่ ซึ่งจะเข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณาในการเปิดเรียนให้กับเด็กๆได้ตามลำดับต่อไป เช่นเดียวกันกับที่รัฐบาลได้เดินหน้าในการเร่งอนุมัติและศึกษาค้นคว้าในการให้บริการวัคซีนในกลุ่มอายุต่างๆ ซึ่งทันทีที่จังหวัดได้รับคำสั่งจากส่วนกลางมาในรูปแบบใด ก็พร้อมที่จะดำเนินการทันที”

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง