ขอนแก่น ดาราสาว “ณิชา – ณัฏฐณิชา” เป็นตัวแทนโตโน่ มอบชุดPAPRให้โรงพยาบาล จากโครงการ “หนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย” (มีคลิป)

1

ดาราสาว “ณิชา – ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์” พร้อมครอบครัวและแม่ของโตโน่ ภาคิน นำชุด PAPR มูลค่า 210,000 บาท บริจาคให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ไว้สวมใส่ ในการทำรักษาผู้ป่วยโควิด-19

        เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พ.ค. 64 ที่ห้องโถงชั้น 1 อาคารสิรินธร โรงพยาบาลขอนแก่น นางสุดลมโลย คำวิลัยศักดิ์ แม่ของนักร้องชื่อดัง โตโน่ ภาคคิน ประธานโครงการหนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย หรือ One Man and The Sea พร้อมด้วยนางสาวณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ ดาราสาวชื่อดังพร้อมคุณแม่กชกร ได้มอบอุปกรณ์ปกป้องระบบหายใจแบบจ่ายอากาศบริสุทธิ์หรือที่เรียกว่า PAPR Powered Air Purifying Respirator ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูง จำนวน 5 ชุดให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น มูลค่า 210,000 บาท เพื่อให้บุคคลากรทางการแพทย์ได้มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยไว้รองรับ และช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด 19 ที่มารับบริการ

        นางสาวณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ กล่าวว่า โครงการหนึ่งคนว่ายหลายคนช่วย ได้เปิดให้ผู้มีจิตศรัทธา ได้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิจำนวนมาก ทำให้โตโน่มีแนวคิดที่จะใช้เงินบริจาคให้คุ้มทุกบาททุกสตางค์ ไม่ว่าจะใช้ช่วยสัตว์ทะเลและเรื่องต่างๆให้กับหลายโรงพยาบาล โดยเฉพาะโรงพยาบาลที่ขาดงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ จึงได้จัดซื้อ อุปกรณ์ชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูง จำนวน 5 ชุดให้กับโรงพยาบาลขอนแก่น มูลค่า 210,000 บาท ให้กับทางโรงพยาบาลขอนแก่น เพราะทางโตโน่ทราบว่าว่าที่โรงพยาบาลขอนแก่น ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิดกำลังต้องการชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูง จึงได้นำเงินในมูลนิธิมาช่วยเหลือ เพราะเนื่องจากโรงพยาบาลขอนแก่น มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ารักษาตัวจำนวนมาก และชุดที่ใช้ก็มีความอึดอัด ทำให้การทำงานไม่คล่องตัว และทางโรงพยาบาลขอนแก่นต้องการชุดอุปกรณ์ ชุดพัดลมกรองอนุภาคระดับสูง มาใช้กับบุคลากรทางการแพทย์ จึงทำให้มีการมามอบสิ่งของในวันนี้

นางสาวณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์
นางสาวณิชา ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์

        ด้าน พญ.นาตยา มิลส์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวของโตโน่ ภาคิน และน้องณิชา ที่ได้นำสิ่งของมาบริจาคให้กับทางโรงพยาบาล เพราะบุคลากรทางการแพทย์ ต้องการได้ชุดที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ดีมีคุณภาพ เพราะโรงพยาบาลขอนแก่น เป็นอีกหนึ่งโรงพยาบาลที่มีการรักษาผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก แม้ว่าโตโน่จะไม่ได้มาด้วยตัวเอง เพราะติดเก็บตัวกับทางสโมสรราชบุรีมิตรภาพ ทีมฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก

        ความสำคัญของชุด PAPR เป็นชุดที่มีระบบคุณภาพสูง เมื่อเจ้าหน้าที่สวมใส่จะทำให้หายใจคล่องตัวกว่าชุด PTE ธรรมดา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะอึดอัดและหายใจลำบาก เพราะการสวมใส่ชุดเจ้าหน้าที่ต้องใส่นานถึง 8 ชั่วโมง และจะต้องสัมผัสกับผู้ป่วย แต่เมื่อได้ได้ชุด PAPR ทำให้มีความคล่องตัวมากขึ้น เพราะออกแบบมาดีมีการระบายอากาศอยู่ภายในชุดด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง