ผู้ว่าฯเผยน้ำชีจากชัยภูมิไหลผ่านจังหวัดขอนแก่นแล้ว คงเหลือน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ที่ต้องเฝ้าระวัง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 พ.ย.2564 ที่ วัดสระขวัญวราราม บ้านโนนสวรรค์ ต.เขื่อนอุบลรัตน์อ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่มอบถุงยังขีพ และเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในเขตพื้นที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ จากระดับน้ำในเขื่อนที่เพิ่มสูงขึ้นจนมีไหลท่วมพื้นที่ภายในเขื่อนในหลายจุด

นายพยุง เหล็กดี นายอำเภออุบลรัตน์ กล่าวว่า ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ มีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านท่าเรือ ม. 3 , บ้านภูคำเบ้า ม. 7, บ้านโนนสวรรค์ ม.8, บ้านแก่งศิลา ม. 9, และบ้านภูเขาวง ม. 1 โดยมีน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎรจำนวน 215 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหายจำนวน2,715.75 ไร่ คาดว่าจะเสียหายมากกว่า 80% ทั้งนี้ต้องรอน้ำลด จึงจะสำรวจความเสียหาย ด้านปศุสัตว์ เกษตรกรได้รับผลกระทบน้ำท่วมคอกสัตว์และต้องอพยพสัตว์ไปไว้ในที่สูง 306 ราย แยกเป็นโค 2,556 ตัว กระบือ 118 ตัว ทั้งนี้ปศุสัตว์อำเภออุบลรัตน์ ได้ให้ความช่วยเหลือโดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคในสัตว์แล้ว จำนวน 1,900 ตัว และจัดหาฟางแห้ง จำนวน 6 ฟ่อน และพืชอาหารสัตว์ จำนวน 13,000 กิโลกรัม

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมตามแนวเส้นทางของลำน้ำชี ซึ่งเป็นการรับน้ำจากจังหวัดชัยภูมิมา ขณะนี้น้ำเริ่มลดลงแล้ว มวลน้ำจากชัยภูมิซึ่งเกิดจากพายุคมปาซุ ได้ไหลผ่านเขตพื้นที่ขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา และมีระดับน้ำที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นสถานีวัดน้ำที่มัญจาคีรี หรือสถานีกุดกว้าง อ.เมือง โดยที่มวลน้ำส่วนนี้ได้เข้าสู่ อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคามเป็นที่เรียบร้อย ในส่วนที่กำลังเฝ้าระวังคือเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งในวันนี้เป็นวันแรกที่ระดับน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ลดลง 4 ล้าน ลบ.ม. จากเมื่อวานที่มีปริมาณน้ำ 2,828 ล้าน ลบ.ม. วันนี้มีปริมาณน้ำที่ 2,824 ล้าน ลบ.ม.

“การบริหารจัดการน้ำร่วมกัน ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการให้มีการหารือร่วมกันทั้ง 4 ฝ่าย คือ จังหวัดขอนแก่น, กรมชลประทาน, เขื่อนอุบลรัตน์ และสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เพื่อบริหารจัดการน้ำในภาพรวม ลดความเดือดร้อนของผู้ที่อยู่ด้านเหนือเขื่อน ดูแลความมั่นคงของเขื่อน และมีการระบายน้ำในระดับที่ไม่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ท้ายเขื่อนตลอดลำน้ำพอง ไปบรรจบที่ลำน้ำชี ขณะนี้เป็นวันแรกที่น้ำลดลงมา 1 ซม. จากเมื่อวานของเขื่อนอุบลรัตน์จาก 182.99 ซม. วันนี้เหลือที่ 182.98 ซม.”

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า และจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศการเข้าสู่ฤดูหนาวของประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 2 พ.ย.คาดว่าน้ำที่ไหลเข้าสู่เขื่อนอุบลรัตน์ในวันนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 30 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่การระบายน้ำอยู่ที่ 31 ล้านลบ.ม. โดยเชื่อมั่นว่าในวันพรุ่งนี้ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จะลดลงไปตามระดับ ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นคงทางด้านการบริหารจัดการน้ำ เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ มีระดับความจุที่ 2,431 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งในวันนี้อยู่ที่ 2,824 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้พี่น้องเกษตรกรและผู้ประกอบการทุกกิจกรรมที่ใช้น้ำ มีความมั่นคงในด้านการใช้น้ำเป็นปัจจัยในการผลิต ซึ่งถือเป็นปีทองของพี่น้องเกษตรกร และผู้ประกอบการในทุกด้าน อย่างไรก็ตาม ได้มอบหมายให้ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอำเภอ ซึ่งเมื่อระดับน้ำลดลงแล้วขอให้เร่งสำรวจเพื่อเยียวยาภัยพิบัติจากน้ำท่วมให้กับพี่น้องประชาชน และส่งความช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง